งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ภาวะไตวาย ไต มีหน้าที่อะไร 1. ขับถ่ายของเสียที่เกิดจาการเผาผลาญ อาหารประเภทโปรตีน 2. ควบคุมสมดุลย์ของน้ำ และเกลือแร่ใน ร่างกาย 3. ผลิต และควบคุมการทำงานของฮอร์โมน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ภาวะไตวาย ไต มีหน้าที่อะไร 1. ขับถ่ายของเสียที่เกิดจาการเผาผลาญ อาหารประเภทโปรตีน 2. ควบคุมสมดุลย์ของน้ำ และเกลือแร่ใน ร่างกาย 3. ผลิต และควบคุมการทำงานของฮอร์โมน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ภาวะไตวาย

3 ไต มีหน้าที่อะไร 1. ขับถ่ายของเสียที่เกิดจาการเผาผลาญ อาหารประเภทโปรตีน 2. ควบคุมสมดุลย์ของน้ำ และเกลือแร่ใน ร่างกาย 3. ผลิต และควบคุมการทำงานของฮอร์โมน เช่นฮอร์โมนทีกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือด แดง ไตวายเรื้อรัง เกิดจาก อะไร - เกิดจาก กรวยไตอักเสบ เรื้อรัง - เกิดจากหลอดเลือดที่ไป เลี้ยงไตตีบตัน - ทางเดินปัสสาวะอุดตัน เช่น นิ่ว - โรคเบาหวาน - จากโรค SLE - จากยาบางชนิด ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา หน้า 1

4 ระยะ ของไต วาย 1. ไตวาย ระยะแรก การทำงานของไตลดลง มากกว่า 50% บางรายอาจยัง ไม่มีอาการ ต้องใช้การตรวจ ทางห้องปฎิบัติการช่วยในการ วินิจฉัย 2. ไตวายระยะปานกลาง การทำงานลดลง มากกว่า 75% ผู้ป่วยเริ่มมี อาการจากการคั่งของของ เสีย เช่น ปัสสาวะออกน้อย เพลีย ไม่มีแรง บวม คันตาม ตัว หอบเหนื่อย ความดัน โลหิตสูง ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา หน้า 2

5 เมื่อไตเริ่มเสื่อมมากขึ้นผู้ป่วยจะมีอาการดังนี้ * ปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อยขึ้น เนื่องจากไตไม่สามารถดูดซึมน้ำกลับ * เหนื่อยง่าย * อ่อนเพลีย * ความจำไม่ดี นอกจากนี้ยังมีอาการตามระบบต่างๆดังนี้ 1. ระบบประสาทและ กล้ามเนื้อ - มีการกระตุกของ กล้ามเนื้อ - ปลายมือปลายเท้าชา - เป็นตะคริว และชัก 2. ระบบทางเดินอาหาร - เบื่ออาหาร - คลื่นไส้ อาเจียน 3. ระบบหัวใจและหลอดเลือด - มีการคั่งของเกลือและน้ำ จะทำให้เกิดความดันโลหิต สูง - มีอาการบวมเนื่องจาก หัวใจวาย 4. ผิวหนัง - มีอาการคัน ผิวจะมีสี เหลือง - น้ำตาล ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา หน้า 3

6 1. การควบคุมอาหาร 2. การฟอกเลือดด้วยเครื่องไต เทียม 3. การล้างไตผ่านทางช่องท้อง 4. การผ่าตัดเปลี่ยนไต การรักษา หลักการรักษาไตวาย ประกอบด้วย ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา หน้า 4

7 อาหารผู้ป่วยโรคไต 1. โปรตีน ที่ควรรับประทาน คือ * ไข่ให้รับประทานไข่ขาว เนื่องจากไข่แดงมี cholesterol มาก * เนื้อสัตว์ให้รับประทานเนื้อ ปลาเป็นหลัก ไม่ควรรับประทานโปรตีนมาก เกินไปเพราะจะทำให้เกิดของ เสียคั่งในร่างกายได้ 2. แป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น ผู้ป่วยควรรับประทานหมู่นี้ให้ มาก ยกเว้นไตวายจาก โรคเบาหวานต้องปรึกษาแพทย์ 3. ไขมัน หลีกเลี่ยงไขมันจาก สัตว์เช่น มันหมู มันไก่ น้ำมัน มะพร้าว ให้ใช้น้ำมันถั่วเหลืองแทน ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา หน้า 5

8 4. เกลือแร่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม เช่น หมูเค็ม ไส้กรอก ผักดองและ อาหารตากแห้ง อาหารสำเร็จรูปเพราะจะ ทำให้ความดันโลหิตสูง บวม น้ำท่วมปอด 5. Potassium โพแทสเซียม ถ้าระดับโพแทสเซียม สูง มาก อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ * ผักที่ควรงด บร๊อคโคลี่ แครอท * ผลไม้ที่ควรงดได้แก่ มะพร้าว ส้ม กล้วย ฝรั่ง องุ่น 6. เหล็ก ผู้ป่วยโรคไตควรได้รับธาตุเหล็กเสริมในรูปของยา รับประทาน 7. น้ำ ผู้ป่วยดื่มน้ำไม่เกินวันละประมาณ 500 มิลลิลิตร ไม่ ควรดื่มน้ำแร่ ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา หน้า 6


ดาวน์โหลด ppt ภาวะไตวาย ไต มีหน้าที่อะไร 1. ขับถ่ายของเสียที่เกิดจาการเผาผลาญ อาหารประเภทโปรตีน 2. ควบคุมสมดุลย์ของน้ำ และเกลือแร่ใน ร่างกาย 3. ผลิต และควบคุมการทำงานของฮอร์โมน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google