งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เราได้มีโอกาสไปบวชที่เสถียรธรรมสถานของแม่ชีศันสนีย์ แม่ชีบอกว่ามีหลายสิ่งที่อยากจะสอนมนุษย์ที่เกิดมาทุกคน แต่ไม่มีโอกาสได้สอนได้ทั่วถึง เราจึงขอเอาคำสอน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เราได้มีโอกาสไปบวชที่เสถียรธรรมสถานของแม่ชีศันสนีย์ แม่ชีบอกว่ามีหลายสิ่งที่อยากจะสอนมนุษย์ที่เกิดมาทุกคน แต่ไม่มีโอกาสได้สอนได้ทั่วถึง เราจึงขอเอาคำสอน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เราได้มีโอกาสไปบวชที่เสถียรธรรมสถานของแม่ชีศันสนีย์ แม่ชีบอกว่ามีหลายสิ่งที่อยากจะสอนมนุษย์ที่เกิดมาทุกคน แต่ไม่มีโอกาสได้สอนได้ทั่วถึง เราจึงขอเอาคำสอน ที่ท่านอยากจะเผยแผ่ให้เพื่อนๆทุกคนได้รับรู้ เพื่อเป็นบุญกุศลของแม่ชีมาถึงทุกๆท่านด้วย ขอให้อ่านข้อความให้จบและปฎิบัติ เพราะนี่คือเป็นสิ่งที่ทุกๆคนทำเป็นกิจวัตรทุกวัน..

2 ใครที่เกลียดเจ้านายเป็นบ้าเป็นหลัง โดนเจ้านายกลั่นแกล้ง หยุดซะเถอะความเกลียด ความโกรธ ปล่อยให้เขาเป็นอย่างนั้นไปคนเดียว เพราะ ถ้ามีเจ้านายเฮงซวยจริงๆก็ถือว่าเจ้านายของคุณ มีทุกข์เยอะที่ชีวิตเขาต้องมาเจอลูกน้องเกลียด และเขาก็จะไม่มีความสุขในสิ่งที่เขาเป็น

3 ใครที่ชอบใช้เงินทองเกินตัวใช้ของไม่จำเป็นมีแต่ของแบรนด์เนม จงคิดซะเถอะว่าคนเหล่านี้เกิดมามีกิเลศเยอะ ทุกข์เยอะ เพราะ ของนอกกายพวกนี้เป็นแค่สิ่งที่ปิดบังความอายของตัวเอง อย่างใคร ที่ชอบซื้อเสือ้ผ้าตัวละเป็นพันๆแล้วมาอวดเพื่อน   พวกนี้ไม่ได้อยากจะซื้อมาปิดบังความอายของตัวเอง โดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทุกข์เพราะเสียเงินไป เพียงแค่อยากจะบ่งบอกอิทธิพลของตัวเอง ว่ามีปัญญาซื้อของแพงๆเท่านั้นเอง ใครที่ทำอยู่หรือมีเพื่อนที่ทำก็หยุดซะเถอะ เพราะมันแค่เป็นสิ่งที่สวยงามภายนอกเท่านั้น

4 ใครที่ถูกแย่งสามีแล้วกินไม่ได้นอนไม่หลับ อยากจะตายคิดยังไงเอาเขากลับคืนมา ยกให้มันไปเลยเพราะผู้หญิงคนนั้น ก็ได้ของที่ใช้แล้วจากเราไป คิดจะไปแย่งคืน ทุกข์เปล่าๆ ให้กลับมารักตัวเองมากๆ เพราะคนที่แย่งของเราไป มันก็จะทุกข์เหมือนเรา ก็เป็นกรรมของเขา

5 ใครที่ชอบเห็นแก่ตัว ว่าร้ายคนอื่น ไม่เคยเห็นใครดีไปกว่าตัวเองซักคน พวกนี้บาปเยอะเพราะไม่เคยมองดูในกระจก ว่าตัวเองเป็นอย้างไรไม่รู้สถานภาพชีวิตของตัวเอง คิดแต่ว่าตัวเองดีกว่าทุกคน แปลกไหมส่วนใหญ่คนพวกนี้ไม่มีเพื่อนที่แท้จริง เขาก็จะได้ความเห็นแก่ตัวกับคนอื่นกลับเช่นกัน

6 ใครที่ชอบอวดโอ้ รู้มาก โกหกคนอื่นว่าตัวเองดี คนเหล่านี้แหละทุกข์หนักที่สุด ทุกข์ว่าต้องมานั่งคิดว่าจะอวดอะไรกับคนรอบตัว โกหกคนอื่นก็บาปแต่บาปกว่าที่ต้องมานั่งโกหกตัวเอง คนที่โกหกตัวเองมันบาปกว่าที่โกหกคนอื่น ก็เหมือนกันคนที่ทำร้ายตัวเอง แถมมีทุกข์มากเพราะจำไม่ได้ว่าตัวเองโกหกหรือโอ้อวดอะไร กับใครไว้บ้างต้องมานั่งคิดนั่งทุกข์กับตัวเอง ว่าไม่น่าไปอวดโอ้ใครไว้เลย

7 ใครที่ชอบโมโห เถียงพ่อ-แม่   คนพวกนี้นรก มาหาตัวแน่ๆ เพราะ พ่อ-แม่เป็นสิ่งที่ประเสริฐของชีวิตของทุกวัน ใครที่ชอบเถียงพ่อ-แม่และทำให้ท่านทุกข์ใจ หยุดซะเถอะมันเป็นบาป ทำอะไรก็ไม่คล่องตัวไปซะทุกเรื่องหรอก

8 ใครที่ชอบโกรธคนง่าย คนพวกนี้เป็นพวกระงับความทุกข์ของตัวเองไม่ได้ เพราะยิ่งโกรธหรือโมโหไป ตัวเรานั่นแหละทุกข์ที่สุด จงระงับความโกรธด้วยความไม่โกรธ นี่คือคำสอนย่อยๆของแม่ชี ซึ่งเป็นคำสอนที่สำคัญมาก เพราะในชีวิตประจำวันของมนุษย์ส่วนใหญ่ จะเจอกับเรื่องราวพวกนี้เกินครึ่ง

9 ใครที่เป็นอย่างที่แม่ชีกล่าวมา เราอยากให้ท่านลอง แก้ไขเปลี่ยนแปลงตัวเอง แล้วกลับมามองตัวเองซะใหม่ ว่าทำไมเราต้องเป็นแบบนี้ เพราะตัวเราเองก็เป็นในคำสอนของแม่ชีเหมือนกัน ลองทำดูนะแล้วช่วยส่งต่อด้วย มันเป็นกุศลของเราเองนะ


ดาวน์โหลด ppt เราได้มีโอกาสไปบวชที่เสถียรธรรมสถานของแม่ชีศันสนีย์ แม่ชีบอกว่ามีหลายสิ่งที่อยากจะสอนมนุษย์ที่เกิดมาทุกคน แต่ไม่มีโอกาสได้สอนได้ทั่วถึง เราจึงขอเอาคำสอน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google