งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ประวัติผู้แต่งโชติ แพร่พันธุ์ โชติ แพร่พันธุ์ เจ้าของนามปากกา “ ยา ขอบ ” ที่คนไทยรู้จักทั่วประเทศ ซึ่งใน วงการหนังสือพิมพ์เมืองไทยสมัยก่อน สงครามโลกครั้งที

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ประวัติผู้แต่งโชติ แพร่พันธุ์ โชติ แพร่พันธุ์ เจ้าของนามปากกา “ ยา ขอบ ” ที่คนไทยรู้จักทั่วประเทศ ซึ่งใน วงการหนังสือพิมพ์เมืองไทยสมัยก่อน สงครามโลกครั้งที"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ประวัติผู้แต่งโชติ แพร่พันธุ์ โชติ แพร่พันธุ์ เจ้าของนามปากกา “ ยา ขอบ ” ที่คนไทยรู้จักทั่วประเทศ ซึ่งใน วงการหนังสือพิมพ์เมืองไทยสมัยก่อน สงครามโลกครั้งที 2 หรือหลัง เปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ. ศ.2475 มีคำกล่าวกันว่า มี “3 ทหาร เสือ ” ที่มีผลงานและชื่อเสียงโด่งดังติด อันดับสูงสุด เสมือนดาวจรัสแสงของ บรรณพิภพอยู่ 3 คน นั่นคือ นายกุหลาบ สายประดิษฐ์ เป็นพี่เอื้อยใหญ่, นาย มาลัย ชูพินิจ เป็นพี่กลาง และนายโชติ แพร่พันธุ์หรือ ” ยาขอบ ” คือน้องนุชคน สุดท้องในช่วงเจริญวัยมารดาของนาย โชติแพร่พันธุ์ได้นำมาฝากเป็นเด็กใน บ้านพระยาบริหารนครินทร์ ซึ่งที่บ้าน เจ้าคุณผู้นี้ นายโชตมีโอกาสได้อ่าน วรรณกรรมชั้นดีหลายเรื่อง เช่น ขุนช้าง ขุนแผน, สามก๊ก, รามเกียรติ์, อิเหนา ซึ่งได้กลายเป็นพื้นฐานในการเขียน หนังสือในกาลต่อมา

2 ประวัติโดยย่อ พ. ศ.2472 นายกุหลาบ สาย ประดิษฐ์ เจ้าของหนังสือพิมพ์ สุภาพบุรุษ เล็งเห็นแววนักเขียน เอกของเพื่อนผู้นี้ จึงขอร้องแกมบังคับให้เขียน เรื่องตลกขบขันส่งมาลงเป็น ประจำ และตั้งนามปากกาให้ ด้วยว่า “ ยาขอบ ” เลียนแบบมา จากชี่อ “ W.W.JACOB ” นักเขียนเรื่องตลกชื่อดังชาว อังกฤษ “ ยาขอบ ” นามปากกา ของนายโชติ แพร่พันธุ์ นอกจาก เขียนเรื่องต่างๆลงใน หนังสือพิมพ์หลายฉบับแล้ว ยัง มีผลงานการประพันธ์มากมาย หลายสิบเรื่อง ที่รวมเล่มไว้ด้วย นิยายเลื่องชื่อของท่านคือ “ ยอดขุนพล ” ต่อด้วย “ ผู้ชนะ สิบทิศ ” และสามก๊กฉบับวณิพ

3 เจ้าบุเรงนองพระเจ้าบุเรงนอง พม่าเรียกบะยินเนาว์ (Bayinnaung ) ในบทนิพนธ์ของกรม พระยาดำรงฯ ตั้ง สมญานาม พระเจ้า บุเรงนองว่า The Conqueror of Ten Direction ผู้ชนะสิบ ทิศ ผู้ชนะสิบทิศ เป็น เรื่องราวชีวิตของชายผู้ หนึ่ง ที่ชื่อ " จะเด็ด "


ดาวน์โหลด ppt ประวัติผู้แต่งโชติ แพร่พันธุ์ โชติ แพร่พันธุ์ เจ้าของนามปากกา “ ยา ขอบ ” ที่คนไทยรู้จักทั่วประเทศ ซึ่งใน วงการหนังสือพิมพ์เมืองไทยสมัยก่อน สงครามโลกครั้งที

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google