งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัด อุทัยธานี เรื่อง น้ำเต้าหู้ไซ้จันทร์ จัดทำโดย 1. นางสาว จิตติมา หรือสมบูรณ์ เลขที่ 21 ชั้น 6/2 2. นางสาว ชุติกาญจน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัด อุทัยธานี เรื่อง น้ำเต้าหู้ไซ้จันทร์ จัดทำโดย 1. นางสาว จิตติมา หรือสมบูรณ์ เลขที่ 21 ชั้น 6/2 2. นางสาว ชุติกาญจน์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัด อุทัยธานี เรื่อง น้ำเต้าหู้ไซ้จันทร์ จัดทำโดย 1. นางสาว จิตติมา หรือสมบูรณ์ เลขที่ 21 ชั้น 6/2 2. นางสาว ชุติกาญจน์ หู้โลหะ เลขที่ 23 ชั้น 6/2 3. นางสาว ปาลิตา ม่วงงาม เลขที่ 27 ชั้น 6/2 4. นางสาว ธิดาพร อิสลาม เลขที่ 41 ชั้น 6/2 เสนอ คุณครูจงรัก เทศนา กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชาโครงงานคอมพิวเตอร์ รหัส ง 33231 โรงเรียนอุทัยวิทยาคม อำเภอเมืองฯ จังหวัดอุทัยธานี

2 ความเป็นมา เมื่อก่อนเป็นร้านของพี่สาวที่เป็นญาติห่างๆกัน เเต่มี เหตุที่พี่สาวจะเลิกกิจการ คุณไซ้จันทร์ จึงเข้ามาสืบทอดต่อ จากเดิมที่ไม่มีชื่อ ร้านก็ใช้ชื่อของตนเองมา ตั้งเป็นชื่อร้านว่า " ไซ้จันทร์ "

3 เจ้าของกิจการ ชื่อเจ้าของร้าน : นายไซ้จันทร์ แซ่ลี อายุ : 30 ปี สถานภาพ : เเต่งงานเเล้ว อยู่กับภรรยาและ บุตร

4 วัสดุ - อุปกรณ์ 1. ถั่วเหลือง 2. นมข้นหวาน 3. น้ำเปล่า 4. เม็ดแมงลัก 5. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ 6. ผ้าขาวบาง 7. หม้อต้ม 8. ทัพพี 9. กะละมัง

5 ขั้นตอนการทำ 1. นำถั่วเหลืองมาล้างให้สะอาด 2. นำถั่วเหลืองแช่ในน้ำสะอาด ประมาณ 5 ชั่วโมง แล้วเทน้ำออก 3. นำถั่วเหลืองใส่ในเครื่องปั่นพร้อมใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วจึงปั่นให้ละเอียด 4. เทถั่วเหลืองที่ปั่นแล้วลงบนผ้าขาวบางที่วางไว้บน หม้อ 5. นำน้ำถั่วเหลืองที่ได้ตั้งไฟอ่อนแล้วคนไปเรื่อยๆ 6. เมื่อเริ่มเดือดให้ใส่เกลือไปเล็กน้อยแล้วตามด้วยนม ข้นหวาน จากนั้นคนไปเรื่อยๆ 7. ยกหม้อลงเมื่อมีรสชาติที่กลมกล่อมแล้ว

6 ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ " น้ำเต้าหู้ " หรือ " นมถั่วเหลือง " แหล่งโปรตีนชั้นดีสำหรับ ผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ หรือสำหรับคนที่บริโภคเนื้อสัตว์ ก็ สามารถดื่มน้ำเต้าหู้เป็นอาหารเสริมได้นมถั่วเหลืองให้ พลังงานได้มากพอ ๆ กับนมวัว แม้ปริมาณโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่อื่น ๆ อาจได้ไม่เท่ากับนมวัว แต่ข้อดีที่สำคัญ คือ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนเพราะ ไขมันในนมถั่วเหลือง เป็น ไขมันไม่อิ่มตัวมีมากถึง 63% ไขมันอิ่มตัว 15 % ไขมันไม่ อิ่มตัวชนิดเดี่ยวอีก 24 % และยังมี linoleic acid กรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย นอกเหนือจาก คุณค่าในแง่ของพลังงานแล้ว ในนมถั่วเหลืองยังมี สารอาหารอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรตแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน A, B, B1, B2, B6, B12 ไนอาซิน และ วิตามิน C, D, E มีส่วนสำคัญที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลเนื้อเยื่อร่างกายให้เป็นปกติทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่งและยังช่วยชะลอความแก่อีกด้วย... เพราะฉะนั้น ถ้าใครทานนมถั่วเหลืองมาก ๆ ก็มีสิทธิแก่ช้า แถมยังได้ ผิวพรรณที่สดใสและในเมล็ดถั่วเหลืองยังมี " เลซิทิน " อัน เป็นสารบำรุงสมองเพิ่มความทรงจำ ลดไขมัน และลด โคเลสเตอรอล และด้วยคุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูล อิสระที่แฝงมากับวิตามินในนมถั่วเหลือง ยังช่วยป้องการ เกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก สามารถ ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ และริดสีดวงด้วย

7 ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ การดื่มน้ำเต้าหู้จะได้รับประโยชน์กว่าเครื่องดื่ม อื่นๆ ถ้าเทียบกับนมธรรมดาแล้ว น้ำเต้าหู้จะมีข้อดีกว่าแต่ บางอย่างก็จะสู้นมธรรมดาไม่ได้โดยน้ำเต้าหู้ให้โปรตีน เกือบเท่านมธรรมดาทั่วไป มีไขมันที่ดีกว่าคือให้กรดไขมัน ไม่อิ่มตัวมากกว่า และช่วยลดโคเลสเทอรอลสำหรับข้อเสีย คือ น้ำเต้าหู้จะให้แคลเซียมได้น้อยมาก ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหารอื่นที่มีแคลเซียมควบคู่กันไป ด้วย และ ถ้าผู้ขายใส่น้ำตาลมากจนหวานจัดแสดงว่าผู้บริโภค ต้องการเช่นนั้น คนไทยเป็นโรคเบาหวานเมื่ออายุมาก เป็นผล จากการกินหวานมากเกินไป เป็นระยะเวลานาน น้ำตาลที่เกิน ความต้องการของร่างกายจะเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกาย คนกิน หวานกันมากเกินไป ทำให้ต้องระบุปริมาณน้ำตาลที่ฉลาก คน ป่วยในความดูแลของแพทย์จะต้องควบคุมน้ำตาลอาหาร สำเร็จรูปบอกข้อมูลทางโภชนาการเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถ เลือกซื้อได้

8 ข้อมูลการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ 086-5908401

9 แหล่งอ้างอิง นายไซ้จันทร์ แซ่ลี เจ้าของกิจการร้าน น้ำเต้าหู้ เซ็กเกี๋ยกั้ง ( ไซ้จันทร์ เจ้าเก่า ) เว็บไซต์ health.kapook.com/view3804.html

10 ประมวลภาพ


ดาวน์โหลด ppt โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัด อุทัยธานี เรื่อง น้ำเต้าหู้ไซ้จันทร์ จัดทำโดย 1. นางสาว จิตติมา หรือสมบูรณ์ เลขที่ 21 ชั้น 6/2 2. นางสาว ชุติกาญจน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google