งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

แมกนีเซียม (Magnesium). เป็นส่วนประกอบสำคัญของ สมอง เซลล์ต่างๆ กล้ามเนื้อเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ 60-70% พบในกระดูก 30% พบในเนื้อเยื่ออ่อนและของเหลวในร่างกาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "แมกนีเซียม (Magnesium). เป็นส่วนประกอบสำคัญของ สมอง เซลล์ต่างๆ กล้ามเนื้อเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ 60-70% พบในกระดูก 30% พบในเนื้อเยื่ออ่อนและของเหลวในร่างกาย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 แมกนีเซียม (Magnesium)

2 เป็นส่วนประกอบสำคัญของ สมอง เซลล์ต่างๆ กล้ามเนื้อเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ 60-70% พบในกระดูก 30% พบในเนื้อเยื่ออ่อนและของเหลวในร่างกาย ประมาณ 35% ในเลือดจะรวมอยู่กับโปรตีนมักอยู่ในของเหลวที่อยู่ภายในเซลล์

3 แหล่งที่พบ เนื้อสัตว์อาหารทะเลปลาน้ำจืดนม ข้าวสาลีข้าวกล้องข้าวโมลาสหรือกากน้ำตาล เมล็ดพืชจมูกข้าวสาลีข้าวโพดข้าวบาร์เล่ย์ พบในธรรมชาติ ได้แก่ ข้าวผลไม้เปลือกแข็ง ให้แมกนีเซียมสูงสุดข้าวผักสีเขียวจัด ถั่วลิสง มะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ งา

4 หน้าที่และประโยชน์ มีส่วนควบคุมการทำงานของระบบประสาทและ กล้ามเนื้อเช่นเดียวกับแคลเซียม โดยจำเป็น สำหรับการส่งสัญญาณประสาทและการหดตัว ของกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ที่จำเป็น สำหรับการเผาผลาญสารอาหาร และการ สังเคราะห์โปรตีน ช่วยในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย เกี่ยวข้องกับการต้านทานความหนาว ช่วยในการสร้างกระดูกและฟัน สำคัญในการนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ของ วิตามิน บี ซี และ อี

5 จำเป็นสำหรับการเผาผลาญแคลเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม และโพแทสเซียม ป้องกันโรคทางหลอดเลือดหัวใจ และการ แข็งตัวของเลือด ช่วยในการควบคุมกรดด่างในร่างกาย อาจทำหน้าที่เป็นตัวสงบประสาทตามธรรมชาติ ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนและลดความถี่ใน การเกิดได้ ลดอาการซึมเศร้าและช่วยในการ หลับเพราะเป็นตัวที่ช่วยในการสร้าง เมลาโตนิน ป้องกันไม่ให้แคลเซียมจับตัวอยู่กับอวัยวะต่างๆ เช่นไต จำเป็นต่อการรวมตัวของ parathyroid hormone ซึ่งมี บทบาทในการดึงเอาแคลเซียมออกจากกระดูก

6 ลดอาการปวดเค้นหน้าอกในผู้ป่วยโรคหัวใจ ป้องกันและรักษาโรคหอบหืด เกี่ยวข้องกับการคายตัวของกล้ามเนื้อ บรรเทา และป้องกันอาการ ปวดประจำเดือน ลดการเกิดตะคริวในหญิงมีครรภ์ที่มีระดับ แมกนีเซียมต่ำ เปลี่ยนน้ำตาลในเลือด คือ กลูโคสให้เป็น พลังงาน เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์ DNA และ RNA ใน ระหว่างที่เซลล์แบ่งตัว และการสังเคราะห์ โปรตีน

7 ขนาดรับประทาน อาหารโดยทั่วไป มีแมกนีเซียมประมาณ 300-800 มก. 50-70 มิลลิกรัมเด็กทารก เด็กโต ผู้ใหญ่ หญิงมีครรภ์ และระยะให้นมบุตร ต้องการวันละ 150-250 มิลลิกรัม 350-450 มิลลิกรัม 450-600 มิลลิกรัม ต้องการวันละ

8 การดูดซึม ถูกดูดซึมประมาณร้อยละ 50 ลำไส้เล็กตอนต้น ฟอสฟอรัสแคลเซียม แข่งกับ ในการจับตัวของโปรตีน ขัดขวางการดูดซึมแมกนีเซียม บริโภคน้อย อัตรา การดูดซึมสูงถึง ร้อยละ 75 บริโภคมาก อัตรา การดูดซึมต่ำ ร้อยละ 25 ปริมาณ ไฟเตต ปัสสาวะ

9 อันโดสเทอโรน ฮอร์โมน ต่อมหมวกไต ขับแมกนีเซียมผ่านไต ให้เป็นไปตามปกติ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการสูญเสีย แมกนีเซียมมากขึ้น ใช้ยาขับปัสสาวะ การอาเจียน ( น้ำย่อย )

10 ผลของการขาดแมกนีเซียม การขาดแมกนีเซียมจะเกิดกับคนไข้ที่เป็น 1. โรคเบาหวาน 2. ตับอักเสบ (pancreatitis) 3. พิษสุราเรื้อรัง 4. ไตพิการ 5. ควาชิออร์กอร์ 6. การบริโภคอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง 7. การดูดซึมหรือการผิดปกติร้ายแรงเนื่องจาก ท้องเดินเรื้อรังหรืออาเจียน

11 เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจขาดเลือด (coronaryheard disease) กล้ามเนื้อบิด สั่น สับสน ไม่สามารถจดจำ สถานที่หรือเพื่อนฝูงได้ (disorientation) เกิดความผิดปกติของระบบประสาท กล้ามเนื้อ ไต หัวใจ และหลอดเลือด ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดต่ำลง ระบบ กล้ามเนื้อและระบบการย่อยอาหารทำงาน ผิดปกติ ระบบประสาทถูกทำลายและประสาทรับรู้ อาการเจ็บปวดจะไวขึ้น กระดูกอ่อนจนร่างกายรับน้ำหนักไม่ไหว และ ร่างกายสร้างโปรตีนทดแทนไม่ได้ ร่างกายสะสมพลังงานไว้ไม่ได้ เลือดแข็งตัวช้า สังเคราะห์ฮอร์โมนเพศไม่ได้

12 จัดทำโดย 1. นายกฤษณพงศ์ นาทิพย์ รหัสประจำตัว นักศึกษา 490210074 2. นายจิรศักดิ์ เอมละออรหัสประจำตัว นักศึกษา 490210077 3. นางสาวยุพาพร แก้วดำรหัสประจำตัว นักศึกษา 490210085 กระบวนวิชา 006223 ภาคเรียนที่ 3 ปีการศึกษา 2549


ดาวน์โหลด ppt แมกนีเซียม (Magnesium). เป็นส่วนประกอบสำคัญของ สมอง เซลล์ต่างๆ กล้ามเนื้อเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ 60-70% พบในกระดูก 30% พบในเนื้อเยื่ออ่อนและของเหลวในร่างกาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google