ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยDanunan Sukbunsung ได้เปลี่ยน 10 ปีที่แล้ว
1
ผลของการเสริมวิตามิน บี 12 ต่อองค์ประกอบของไข่
ผลของการเสริมวิตามิน บี 12 ต่อองค์ประกอบของไข่ ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
2
หลักการและเหตุผล ไก่ วิตามิน บี 12 องค์ประกอบของไข่
3
องค์ประกอบของไข่ ขนาดไข่ ไข่ขาว ( %) ไข่แดง สัดส่วน ไข่แดงต่อไข่ขาว
กลาง 11.67 50.58 45.41 ใหญ่ 11.83 50.71 43.78 ใหญ่มาก 11.92 50.95 41.93 ใหญ่พิเศษ 11.71 51.22 39.38 ที่มา : (AHN et al.,1997)
4
วัตถุประสงค์ การใช้วิตามิน บี 12 ในการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบ ของไข่ได้หรือไม่
5
วิตามิน B 12 ละลายในน้ำ เป็น co-enzyme การขาด อัตราการไข่ลดลง
การฟักออกเป็นตัวต่ำ ลูกไก่แรกเกิดมีอัตราตายสูง เกิดเลือดออกและบวมน้ำ การงอกขนไม่ดี ในไก่ไข่
6
วิตามิน B 12 กับองค์ประกอบของไข่
เอสโตรเจน องค์ประกอบของไข่
7
ความยาวของท่อนำไข่(cm)
ตารางที่ 1 การเสริมวิตามิน B12 ต่อองค์ประกอบของไข่ และขนาดของท่อนำไข่ ในไก่ช่วงอายุ 64 สัปดาห์ การเสริม วิตามิน บี 12 (mg/kg diet) น้ำหนัก (%) ความยาวของท่อนำไข่(cm) สัดส่วน ไข่แดงต่อไข่ขาว ( %) ไข่แดง ไข่ขาว 26.36a 64.07a 73.22a 0.41a 0.01 26.10ab 64.27ab 73.72ab 0.40ab 0.08 25.62b 64.93b 75.16b 0.39b * a , b ค่าสถิติที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (P< 0.05) ที่มา : สมปอง และคณะ (2548)
8
ซึ่งสอดคล้องกับ Squires andNaber
ซึ่งสอดคล้องกับ Squires andNaber .,(1992) ในไก่อายุ 34 สัปดาห์ พบว่าการเสริม วิตามิน มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม อาหาร และ Kato et al.,(2003) การเสริมวิตามิน บี 12 ในระดับ มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม อาหารในไก่อายุ 52 สัปดาห์ องค์ประกอบของไข่เปลี่ยนแปลง โดยไข่ขาวมีปริมาณเพิ่มขึ้น
9
ตารางที่ 2 การเสริมการเสริมวิตามิน B12 ต่อผลผลิตไข่ น้ำหนักไข่ มวลไข่
น้ำหนักไข่ มวลไข่ การเสริม วิตามิน บี 12 (mg/kg diet) น้ำหนัก (g) ผลผลิตไข่ (% /ตัว/วัน) น้ำหนักไข่ (g) มวลไข่ (g %) 78.61 64.51b 50.72 0.01 81.47 64.64ab 52.64 0.08 80.37 65.23a 52.43 * a , b ค่าสถิติที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (P< 0.05) ที่มา : สมปอง และคณะ (2548)
10
จากการศึกษาการเสริมวิตามิน บี 12 จะทำให้องค์ประกอบของไข่เปลี่ยนไป แต่เป็นการศึกษาของไก่ที่ช่วงอายุที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรศึกษาระดับที่แท้จริงในการเสริมวิตามิน บี 12 ในสูตรอาหารของไก่แต่ละช่วงอายุ
11
สรุปและเสนอแนะ การใช้วิตามินบี12 ที่ระดับ มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม อาหาร สามารถเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของไข่ได้ สามารถขายไข่ในตลาดของคนที่รักสุขภาพได้
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.