ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
บทที่ 5 การดำรงชีวิตของพืช
Advertisements

โทร. ๐-๔๕๗๙-๕๐๖๑ “ สุขภาพดีวิถีไทย สมุนไพร ได้มาตรฐาน บริการประทับใจ”
ประกาศกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งคณะกรรมการสวัสดิการในสถานประกอบกิจการ ประกาศราชกิจจานุเบกษา วันที่ 22 พฤษภาคม.
กลุ่มงานการบริการผู้ป่วยนอก งานบริการสุขภาพปฐมภูมิ
  * คนที่มีเลือดกรุ๊ป A ซึ่งมีแอนติเจน A และมีแอนติบอดี B สามารถรับ
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ส่วนประกอบในร่างกาย หัว ใบหน้า ร่างกาย ปาก.
บทที่ 3 การบริหารพนักงานขาย
ภูมิปัญญาท้องถิ่นจังหวัดอุทัยธานี
การบริหารการค้าปลีกและการค้าส่ง
บทที่2 การวางแผนการผลิตและกำลังการผลิต
เป็นอาหารที่มีคุณค่า
วิชาโครงการ รหัส & ระดับ ปวช. และ ปวส.
อาหาร พื้นเมือง (ภาคเหนือ)
เด็กหญิงรุ่งฟ้า ชูรุ่ง
ผัก.
中国是美食大国,中华饮 食文化博大精深、源远流 长,在世界上享有很高的 声誉。中国人讲吃,不仅 是一日三餐,解渴充饥, 还讲求精、美、情、礼。 在缤纷的中华美食中,哪 些是最受外国朋友喜爱的 “ 中华名小吃 ” 呢? รู้จักเมืองจีน 认识 中国.
โครเมี่ยม (Cr).
อำเภอควบคุมยาสูบและเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์เข้มแข็ง ปี 2556
1. การผสมใดต่อไปนี้ที่แยกออก จากกันได้ด้วยการระเหยแห้ง 1. เกลือป่นกับ น้ำ 2. น้ำมันพืชกับ น้ำ 3. ข้าวเปลือก กับแกลบ 4. ผงตะไบ เหล็กกับทราย.
คนเป็นทรัพย์สินที่มี ค่ายิ่งของหน่วย อ้างอิง : สมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย คน เก่ง คน ดี คน มี ความ สุข เป้าหมายการ พัฒนากำลังพล เพื่อให้ทำงานอย่าง.
การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ วิชาคอมพิวเตอร์พื้นฐาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเฉลิมราชประชาอุทิศ.
วิธีการใ ช้ โปรแกรมคำนวณคะแนน กลุ่มเกษตรกรดีเด่น กองพัฒนาสหกรณ์ด้าน การเงินและร้านค้า กรมส่งเสริม สหกรณ์
งานนำเสนอ เรือง อาหารจีน
โครงงาน(Project) เรื่อง ระบบร้านเช่าหนังสือออนไลน์
กระบวนการ สังเคราะห์ด้วยแสง
หน่วยที่ 1 ข้อมูลทางการตลาด. สาระการเรียนรู้ 1. ความหมายของข้อมูลทางการตลาด 2. ความสำคัญของข้อมูลทางการตลาด 3. ประโยชน์ของข้อมูลทางการตลาด 4. ข้อจำกัดในการหาข้อมูลทาง.
บทที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
การบัญชีต้นทุนช่วง (Process Costing).
เพลี้ยไฟมะม่วง ข่าวเตือนการระบาดศัตรูพืช Plant Protection Sakaeo
การใช้ประโยชน์จากแมลง
ตำรับยาเหลืองปิดสมุทร
บทที่ 8 การควบคุมโครงการ
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
ข่าวประชาสัมพันธ์สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย
ส้วมสะอาดในร้านอาหาร
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
ระเบียบวาระที่ 3 เรื่องเพื่อทราบ
การรายงานความคืบหน้าหรือสถานะ
สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์
ขั้นตอนการออกแบบ ผังงาน (Flow Chart)
ภาษาพาเพลิน ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ ผู้สอน ครูอุมาพร กังแฮ
ฝึกวิเคราะห์ย่อหน้า 1 การศึกษาทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งยังช่วยพัฒนาทางด้านความคิด สติปัญญา และสังคม ทั้งนี้การศึกษายังมีความสำคัญต่อการเป็นอยู่ เพราะรากฐานของความมั่นคงมาจากการได้รับการศึกษา.
Model ผลที่คาดหวัง วัตถุประสงค์ ตัวชี้วัดหลัก
การขอโครงการวิจัย.
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate)
เรื่อง การเก็บข้อมูลประวัติหมู่บ้าน ชุมชน วิถีชุมชน
สถานการณ์พลังงาน ปี 2560 และแนวโน้มปี 2561.
วัฏจักรหิน วัฏจักรหิน : วัดวาอาราม หินงามบ้านเรา
การเตรียมการป้องกันและแก้ปัญหาภัยแล้ง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
“ถ้าหากบริษัทบุหรี่ต้องหยุดทำการตลาดที่พุ่งเป้าไปที่เด็กๆ บริษัทบุหรี่จะล้มละลายภายใน 25 – 30 ปี เพราะจะไม่มีลูกค้าเพียงพอที่ธุรกิจจะอยู่ได้”
อ.ณัฐวัฒน์ ธนสารโชคพิบูลย์
โซ่อุปทานและโลจิสติกส์ ญาลดา พรประเสริฐ คณะวิทยาการจัดการ
บทที่ 9 การเรียงลำดับข้อมูล (Sorting)
บทที่ 3 โรงเรือนและอุปกรณ์โคเนื้อ
ทรัพยากรไทย:ก้าวสู่โลกกว้างอย่างมั่นใจ
คำชี้แจง เรื่อง การเก็บข้อมูลประวัติหมู่บ้าน ชุมชน วิถีชุมชน
หัวใจหยุดเต้น หยุดหายใจ ปั๊มหัวใจ ทำอย่างไร ?
นโยบายของรัฐด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม สมุดปกขาว BCG in Action การพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมของประเทศไทย เพื่อเศรษฐกิจชีวภาพ.
การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการพัฒนาการจัดการเรียนรู้
รักษ์โลก ลดร้อน ด้วยสองมือ EENT.
Singapore ประเทศสิงคโปร์.
Polymer พอลิเมอร์ (Polymer) คือ สารประกอบที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ และมีมวลโมเลกุลมากประกอบด้วยหน่วยย่อยที่เรียกว่า มอนอเมอร์มาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะโคเวเลนต์
ประเทศบรูไน จัดทำโดย ด.ญ.ธัชพรรณ วรรณภิละ ม.2/8 เลขที่ 11
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้กำหนดให้โครงการเมืองเกษตรสีเขียว (Green Agriculture City) เป็นโครงการสำคัญ (Flagship Project) ของกระทรวงฯ เพื่อสร้างความเข้าใจและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในแต่ละพื้นที่โดยชู
โซ่อุปทานและโลจิสติกส์ ญาลดา พรประเสริฐ คณะวิทยาการจัดการ
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีถนนรีไซเคิลเพื่อลดขยะพลาสติกใน 4 ภูมิภาค
หน้าที่ของ - ไนโตรเจน (เอ็น) - ฟอสฟอรัส (พี) - โพแทสเซียม (เค)
แผ่นดินไหว เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกบริเวณแนวรอยเลื่อนของเปลือกโลก หรือการปะทุของภูเขาไฟ ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของแผ่นดิน ซึ่งหากเกิดการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน ต้มซุปไก่ ส่วนผสม วิธีทำ ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน โดยด.ญ.นุซซี พงศ์สวย 00345 ข้อมูลรวบรวมจาก foodietaste

ส่วนผสม น่องเล็กไก่ 300 กรัม แครอทหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ ½ นิ้ว 100 กรัม หอมใหญ่ผ่า 4 4 หัว มันฝรั่งปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้มขนาด 1 ½ x 1 ½ นิ้ว 200 กรัม มะเขือเทศสีดา 10-12 ลูก รากผักชี 3 ราก กระทียม 4-5 กลีบ พริกไทยเม็ด ½ ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนชา กลับหน้าแรก

วิธีทำ 1. เทน้ำใส่หม้อ ตามด้วย รากผักชี พริกไทย กระเทียม และ น่องไก่ ตั้งไฟอ่อนที่สุด จนเดือด ช้อนฟองออกให้หมด 2. ใส่มันฝรั่ง เคี่ยวต่อประมาณ 15-20 นาที ใส่แครอท 3. กะว่าแครอทเกือบจะสุก ใส่หอมใหญ่ เคี่ยวจนจนหอมใหญ่สุกน้ำซุปจะออกรสหวาน ปรุงรสด้วย เกลือและ น้ำปลา 4. ใส่มะเขือเทศลงไป เคี่ยวแต่พอให้เปลือกมะเขือเทศแตกออก ปิดไฟได้ 5. ตักเสิร์ฟได้ กลับหน้าแรก

ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน น้ำซุปใสหรือที่เรียกว่าน้ำสต็อก (stock)ได้จากการต้มเคี่ยวกระดูกหมู วัว หรือโครงไก่ หรือผัก และอาจปรุงด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ เพื่อให้มีรสชาติเหมาะสมต่อการนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปการศึกษาคุณค่าทาง โภชนาการของน้ำซุปในเบื้องต้นนี้ได้ศึกษาปริมาณโปรตีน กรดอะมิโน 17 ชนิด และปริมาณเกลือ (โซเดียมคลอไรด์)ในน้ำซุปใสไก่และน้ำซุปใสหมูจำนวน 9 ตัวอย่าง พบว่าน้ำซุปใสไก่จำนวน 4 ตัวอย่าง มีไนโตรเจน 270-2340 มิลลิกรัมต่อลิตร (โปรตีน 0.17-1.46 กรัม/100 กรัม)ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์คุณภาพมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ-น้ำซุปของสัตว์ปีก (CODEX STAN 117)ที่กำหนดไว้ไม่น้อยกว่า 100 มิลลิกรัมต่อลิตร ในน้ำซุปใสหมูจำนวน 4 ตัวอย่าง มีไนโตรเจน 640-1630 มิลลิกรัมต่อลิตร (โปรตีน 0.17-1.02 กรัม/100 กรัม)ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ของน้ำซุปอื่น (CODEX STAN 117)ที่กำหนดไว้ไม่น้อยกว่า 350 มิลลิกรัมต่อลิตร ยกเว้นน้ำซุปเครื่องปรุงรสกึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อนที่เตรียมตามวิธีที่ระบุ มีค่าไนโตรเจน 270 มิลลิกรัมต่อลิตร (โปรตีน 0.17 กรัม/100 กรัม)จากการวิเคราะห์กรดอะมิโน 17 ชนิด ในน้ำซุปพบว่าน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวและน้ำซุปเครื่องปรุงรสกึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน และผงที่เตรียมตามวิธีที่ระบุ มีกรดกลูตามิกปริมาณสูง คืออยู่ในช่วง 87-373 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม และพบว่าน้ำซุปมีเกลือ 5.10-9.30 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ของ CODEX STAN 117 ทุกตัวอย่าง คือไม่เกิน 12.5 มิลลิกรัมต่อลิตร น้ำซุปใสที่ได้จากการต้มเคี่ยวกระดูกหมู หรือ โครงไก่ล้วน มีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่าน้ำซุปกึ่งสำเร็จรูปและซุปก๋วยเตี๋ยว ซึ่งแนวโน้มการใช้อาหารกึ่งสำเร็จรูปของผู้บริโภคมีมากขึ้น จึงควรมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ซุปให้มีคุณค่าทัดเทียมอาหารธรรมชาติ โดยการศึกษาส่วนประกอบของอาหารเหล่านั้น มากกว่าที่จะโน้มน้าวให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าด้วยความรู้สึกต้องการอาหารที่ มีรสชาติถูกปากเพียงอย่างเดียว ผลการศึกษานี้สามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ซุปสำเร็จรูป ซุปกึ่งสำเร็จรูป ซุปก๋วยเตี๋ยว ตลอดจนอาหารชนิดอื่นๆ ได้ โดยผลิตจากวัตถุดิบทางการเกษตรภายในประเทศ ให้ผลิตภัณฑ์ซุปมีคุณภาพได้มาตรฐาน ปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่าย เวลา และลดการใช้พลังงานในการปรุงอาหารของผู้บริโภค และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรได้อย่างยั่งยืน กลับหน้าแรก

ประเทศที่นิยมรับประทาน ประเทศลาว   ซุปไก่ (Chicken Soup) เป็นอาหารยอดนิยมของลาว มีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง รวมถึงรสชาติเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก รับประทานร้อน ๆ กับข้าวเหนียว    สลัดหลวงพระบาง หน้าตาดูจะคล้ายกับสลัดผักน้ำ มีเพียงผักบางรายการที่เพิ่มเข้ามา และถั่วลิสงคั่วโรยตอนสุดท้าย ลักษณะของผักน้ำ ลำต้นขนาดเล็กยาว แต่อวบเพราะเลี้ยงอยู่ในแม่น้ำ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกถึงความกรอบของผัก พบเห็นได้ตามตลาดเช้า แทบทุกร้านจะมีสูตรนี้ กลับหน้าแรก