กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
Advertisements

Anaphylaxis สมพงษ์ ชลคีรี พบ..
จบการทำงาน <<< <<< สมุนไพรไทย Click Please
การผลิตเชื้อจุลินทรีย์เพื่อควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืช
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ไฮโดรโปนิกส์ Hydroponics.
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
หากไม่มีการช่วยกันแก้ไขปัญหาโลกร้อนในวันนี้ ในอนาคตจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างไร 1. ทำให้ฤดูกาลของฝนเปลี่ยนแปลงไป กระบวนการระเหยและการกลั่นตัวจะเร็วขึ้น.
การป้องกันกำจัดศัตรูพืชแบบผสมสาน
ต่อมไทรอยด์ คือ ต่อมไร้ท่อชนิดหนึ่งของร่างกาย อยู่บริเวณคอด้านหน้า, วางอยู่หน้าต่อหลอดลม ต่อมไทรอยด์ มีหน้าที่สร้างไทรอยด์ฮอร์โมน โดยใช้ ธาตุไอโอดีน.
ประเมินสภาพของผู้บาดเจ็บ
น้ำมันไบโอดีเซล คืออะไร
การลดปริมาณสารพิษในผักและผลไม้ก่อนส่งเข้าโรงงานอุตสาหกรรม
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
การใช้จุลินทรีย์ EM ลดกลิ่นแอมโมเนียจากมูลสุกร
การปฏิบัติตัวขณะได้รับยาเคมีบำบัด โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
งานสุขศึกษา หอผู้ป่วยกุมาร 3
ที่ กค /ว 46 วันที่ 8 มิถุนายน 2555
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ
สีผสมอาหาร Group’s Emblem.
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
สารเมลามีน.
เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
Tuberculosis วัณโรค.
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
ด.ญ.พิม ขจรเวคิน ม.2/1 เลขที่ 11
องค์ความรู้น้ำส้มควันไม้ สายด่วนข้อมูลปฏิรูปที่ดิน
ความก้าวหน้าและผลของเทคโนโลยีชีวภาพ
ภาวะไตวาย.
1 ผักปลอดสารพิษ ผลผลิตพืชผักที่ไม่มีสารเคมีป้องกันและกำ จัดศัตรูพืชตกค้างอยู่ หรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินระดับมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้
ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics)
โรคอุจจาระร่วง.
โรคมือปากเท้าเปื่อย (Hand foot mouth syndrome)
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
สารเคมีแช่ท่อนพันธุ์
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
ผลของสารสกัดสะเดา ในการป้องกันและกำจัดแมลง
การจัดการความรู้ เรื่อง การใช้สารชีวภัณฑ์แทนการใช้สารเคมี
การเป็นลมและช็อก.
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
งานวิจัยของภาควิชากีฏวิทยา
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ความเสี่ยงอันตรายจาก
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
มาตรฐานสินค้าเกษตร “ลำไย”
การใช้ยาและอาการไม่พึงประสงค์ ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
เข้าสู่ การนำเสนอเรื่อง โรคเหน็บชา
Nipah virus.
หากมีอาการดังต่อไปนี้ โปรดแจ้งแพทย์ หรือพยาบาล !!
การดูแลสุขภาพกาย กลุ่มงานระบาดวิทยา.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
อาหารปลอดภัยด้านประมง
การเจริญเติบโตของพืช
กำมะถัน (Sulfur).
เรื่อง ยาสูบ นางสาว ธัญญาลักษณ์ ทนทาน เลขที่ 31
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
มลภาวะ (pollution).
ใบสำเนางานนำเสนอ:

กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต ความสำคัญของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย ศิริกุล ศรีแสงจันทร์ กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.5 สงขลา

ความหมาย “ ผักปลอดสารพิษ ” หมายถึง ผักที่มีระบบการผลิตที่ไม่มี การใช้สารเคมีในการป้องกันและกำจัดศัตรูรวมทั้งไม่ใช้ ปุ๋ยเคมีเพื่อการเจริญเติบโตของพืชผัก “ ผักปลอดภัยจากสารพิษ ” หมายถึง ผักที่มีระบบการผลิต ที่มีการใช้สารเคมีในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืช รวมทั้ง ใช้ปุ๋ยเคมีเพื่อการเจริญเติบโต โดยผลผลิตที่ได้ไม่มีพิษ ตกค้างอยู่หรือมีสารพิษตกค้างอยู่แต่จะต้องไม่เกินระดับ มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ในประกาศ กระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 163 พ.ศ.2538 ลงวันที่ 28 เมษายน 2538

จำนวนประชากรของโลก ตั้งแต่ปี 2504-2554 (ล้านคน)

สิบอันดับแรกที่ประเทศมีประชากรมากที่สุด (ล้านคน) อันดับ สิบอันดับแรกที่ประเทศมีประชากรมากที่สุด 1990 2008 2025* 1 จีน 1,141 1,333 1,458 2 India 849 1,140 1,398 3 United States 250 304 352 4 Indonesia 178 228 273 5 Brazil 150 192 223 6 Pakistan 108 166 226 7 Bangladesh 116 160 198 8 Nigeria 94 151 208 9 Russia 148 142 137 10 Japan 124 128 126 จำนวนทั้งหมดของโลก 5,265 6,688 8,004

จำนวนประชากรของไทย ตั้งแต่ปี 2535-2555 (ล้านคน)

พื้นที่ปลูกผักของโลก ตั้งแต่ปี 1961-2011 (ล้านเฮกแตร์)

พื้นที่ปลูกผักของไทย ตั้งแต่ปี 1961-2011

ปริมาณการนำเข้าสารเคมีของไทย ตั้งแต่ปี 2548-2552 ล้านตัน

ปริมาณการผลิต/นำเข้าสารเคมีของไทย ตั้งแต่ปี 2540-2550 (ล้านตัน)

สิ่งมีพิษที่ปนเปื้อนในอาหาร  จุลินทรีย์ ได้แก่ ไวรัส แบคทีเรีย ยีสต์ รา สาหร่าย สัตว์เซลล์เดียว  สารชีวพิษ ได้แก่ แพลงก์ตอน  สารพิษจากเชื้อรา ได้แก่ อะฟาท็อกซิน บี 1  สารกำจัดศัตรูพืช ได้แก่ สารกำจัดวัชพืช แมลง โรค สัตว์ศัตรู ฮอร์โมน  โลหะหนัก ได้แก่ ตะกั่ว ปรอท แคดเมียม ดีบุก สารหนู สังกะสี ทองแดง กลุ่มสาร PCBs ใช้เป็นสารหล่อลื่นเครื่องจักรและในหม้อแปลงไฟฟ้า  ใช้ผสมหมึก สี และใช้ในการทำกระดาษสำเนาชนิดไม่ต้องใส่กระดาษคาร์บอน  กลุ่มสาร PAH สารนี้จะเกิดระหว่างการเผา ปิ้ง ย่างอาหารโดยใช้ถ่าน หรือแก๊สหุงต้ม  ไนเทรตและไนโทรซามีน ได้แก่  เนื้อเค็ม เนื้อสวรรค์  ปลาแห้ง  สารพิษจากภาชนะพลาสติก  สารกัมมันตรังสี

สาเหตุการเกิดสารพิษตกค้างในพืชผัก เกิดจากพฤติกรรมของผู้บริโภค ผู้ปลูกผักบางรายมีความรู้และประสบการณ์ในเรื่องของสารเคมี เป็นอย่างดีแต่ไม่นำหลักการใช้ที่ถูกต้องไปปฏิบัติหรือละเลยเสีย ผู้ปลูกผักบางรายขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกันกำจัด ศัตรูพืชที่ถูกต้อง

ผลกระทบของการใช้สารกำจัดศัตรูพืช สุขภาพ สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ

อาการพิษเฉียบพลัน ด้านสุขภาพ พิษอย่างอ่อน วิงเวียน ปวดหัว หมดเรี่ยวแรง ตาพร่า กระสับกระส่าย เหงื่อออก คลื่นไส้ ท้องเดิน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด กระหายน้ำ ปวดตามข้อ มีผื่นคันตามผิวหนัง เคืองตา แสบตา ระคายจมูก ระคายคอ พิษปานกลาง คลื่นไส้ ท้องเดิน น้ำลายฟูมปาก กระเพาะอาหารบีบเกร็ง เหงื่อออกมาก มือสั่น กล้ามเนื้อทำงานไม่ประสานกัน กล้ามเนื้อบิดเกร็ง ตาพร่าจัด หายใจลำบาก ชีพจรเต้นเร็ว ผิวหนังร้อนแดง หรือเป็นสีเหลือง พิษรุนแรง หายใจถี่เร็ว อาเจียน กล้ามเนื้อบิดเกร็ง บังคับไม่ได้ ม่านตาหรี่เล็ก ชัก หายใจไม่ออก หมดสติ

อาการพิษเรื้อรัง การเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของเซลล์ เนื้องอกและมะเร็ง การเปลี่ยนแปลงของเซลล์ตัวอ่อน ที่อยู่ในครรภ์แม่

ผลกระทบต่อระบบต่างๆ ของร่างกาย ระบบประสาท  ระบบตับ  ระบบกระเพาะอาหาร  ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย  ระบบความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

จำนวนผู้ป่วย/เสียชีวิตจากสารพิษอันตรายทางการเกษตรของไทย ตั้งแต่ปี 2541-2550 (คน) 18 33 21 15 11 9 9

โรคมะเร็งสูงถึงปีละกว่า 120,000 คน ความดันโลหิตสูง กว่า 800,000 คน การเจ็บป่วยและเสียชีวิตของคนไทยเนื่องจากพฤติกรรมการบริโภค โรคมะเร็งสูงถึงปีละกว่า 120,000 คน ความดันโลหิตสูง กว่า 800,000 คน โรคระบบทางเดินอาหารปีละกว่า 1 ล้านคน ป่วยเรื้อรังรักษาไม่หายกว่า 10.8 ล้านคน

แมลงพัฒนาภูมิต้านทานสารเคมี ด้านสิ่งแวดล้อม แมลงพัฒนาภูมิต้านทานสารเคมี การทำลายสมดุลของระบบนิเวศ การสะสมของสารเคมีในห่วงโซ่อาหาร

ต้นทุนผลกระทบต่อเกษตรกร ด้านเศรษฐกิจ ต้นทุนผลกระทบต่อเกษตรกร ต้นทุนผลกระทบภายนอกในระดับมหภาค ความเสียหายจากการส่งออก

สวัสดีค่ะ