นำเสนอโดย สมุนไพรไทย เด็กหญิงสุทธิดา แก้วกลมรัตน์ ป.5 กลุ่มที่ 4 เด็กหญิงสุทธิดา แก้วกลมรัตน์ ป.5 กลุ่มที่ 4 เด็กหญิงอรอนงค์ วิไลฤทธิ์ ป.5 กลุ่มที่ 4 เด็กหญิงวรัญญา แทนไธสง ป.5 กลุ่มที่ 4 เด็กหญิงยุพาภรณ์ เพชรล้ำ ป.5 กลุ่มที่ 4
ข้าวกล้อง ข้าวกล้องเป็นพืชล้มลุก ขื้นรวมเป็นกอ 5 - 15 ต้น ลำต้นมีข้อชัดเจน ใบเดี่ยวออกสลับกันรูปร่างแบนยาวเรียว ขนาดและลักษณะจะแตกต่างกัน ตามพันธุ์ข้าวปลูกได้ทั่วประเทศ
ข้าวกล้อง ข้าวกล้องมีประโยชน์กว่าข้าวสาร เปลือกนอกเรียว่า”แกลบ” จมูกข้าวเรียกว่า(รำ)ทำให้ข้าวกล้องมีประโยชสูงช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูกและโรคอื่นๆ
ขิง ขิงเป็นพืชล้มลุกมีเหง้าไต้ดิน เหง้าจะแตกแขนงคล้ายนิ้ว สีเหลืองแกมเขียวลำต้นที่ 2-3 ศอก เกิดจากกาบใบมา
ขิง เรียงช้อนกันหลายอันใบสีเขียวปลายแหลมดอกยาวสีเหลืองอ่อน ขิงอ่อนปรุงเป็นอาหาร ไก่ผัดขิง ขิงยำ ขิงแก่ทำน้ำขิงรสหอม หวานแก้เสหะ บำรุงธาตุอาหาร มีเสมหะฝนน้ำมะนาวจิบบ่อยๆ
สวัสดี