งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อโศกอินเดีย ชื่อวิทยาศาสตร์ Polyalthia longifolia Benth Pandurata

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อโศกอินเดีย ชื่อวิทยาศาสตร์ Polyalthia longifolia Benth Pandurata"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อโศกอินเดีย ชื่อวิทยาศาสตร์ Polyalthia longifolia Benth Pandurata
ชื่อวงศ์ ANNONACEAE ชื่อสามัญ : Asoke tree, Cemetary tree, Mast tree ชื่ออื่น - ลักษณะทั่วไป เป็นไม้ไม่ผลัดใบ ทรงพุ่มเป็นรูปปิรามิดแคบๆ สูงเต็มที่ได้ถึง 25 m.กิ่งโน้มลู่ลงทั้งต้น ทำให้แลดูต้นสูงชะลูดมาก เปลือกต้นเกลี้ยงสีเทาเข้มหรือเทาปนน้ำตาล ประโยชน์ ปลูกในที่แคบช่วยบังลม บังสายตาหรือปลูกเป็นแนวขอบเขตพื้นที่

2 ประดู่ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pterocarpus indicas Willd. ชื่อวงศ์ : Leguminosae ชื่ออื่น ๆ : ดู่บ้าน (เหนือ) ประดู่กิ่งอ่อน (กรุงเทพ ฯ ) ลักษณะทั่วไป ไม้ผลัดใบขนาดใหญ่ เปลือกนอกสีน้ำตาลเทา หนา แตกหยาบๆ เป็นร่องลึก เรือนยอดรูปคล้ายทรงกระบอก ใบประกอบแบบขนนก ใบย่อย รูปขอบขนานแกมรูปไข่ ผิวใบเกลี้ยง โคนใบกว้าง มนกลม และเรียวไปทางปลายใบ ออกเป็นช่อ ตามชอกใบใกล้ยอด ผล เป็นแผ่นกลมแบน มีปีกโดยรอบ มีเมล็ดเดี่ยวอยู่กลางผล เมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาล ประโยชน์ : ปลูกเป็นไม้ให้ร่มเงา เป็นไม้ประดับ เนื้อไม้แก่น สีแดงทำมาเป็นสีย้อม เปลือก แก้ท้องเสีย ใบและดอกอ่อน รับประทานเป็นผัก น้ำต้มจากใบใช้มาสระผม

3 ชมพู่มะเหมี่ยว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eugenia malaccensis Linn.
วงศ์ : MYRTACEAE ชื่อสามัญ: Pomerac, Malay Apple ชื่อพื้นเมือง: ชมพู่แดง ชมพู่สาแหลง ชื่ออื่น:ชมพู่สาแหรก ม่าเหมี่ยว ชมพู่แดง ชมพู่ม่าเหมี่ยว ลักษณะทั่วไป: ไม้ต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 6-15 เมตร ไม่ผลัดใบ เรือนยอกทรงกลมหนาทึบ ลำต้นมีเปลือกสีนำตาลอ่อนผิวเรียบเป็นไม้ผล ประโยชน์: ผล และ เกสรเพศผู้รับประทานได้ รากแก้คัน แก้ไข้ ขับปัสสาวะ เปลือกราก ขับประจำเดือน ใบ แก้บิด แหล่งที่พบ ทุกภาค

4 กาบหอยเเครงแคระ ชื่อวิทยาศาสตร์ :Tradescantia spathacea Stearn
ชื่อวงศ์ : Commelinaceae ชื่อสามัญ - ชื่ออื่น:ว่านกาบหอย ว่านหอยแครง ลักษณะทั่วไป เป็นไม้ล้มลุก สูง ลำต้นอวบใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลาง ซม. ใบเดี่ยว เรียงซ้อนเป็นวงรอบ รูปใบหอก กว้าง 2-6 ซม. ยาว ซม. ปลายแหลม โคนตัดและโอบลำต้น ขอบเรียบ แผ่นใบหนาด้านบนสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีม่วงแดง เส้นใบขนาน เห็นไม่ชัด ไม่มีก้านใบ ช่อดอกออกตามง่ามใบ มีทั้งช่อเดี่ยวและหลายช่อแต่ละช่อประกอบด้วยใบประดับที่เป็นกาบ 2 กาบ สีม่วงแซมเขียว รูปหัวใจโค้ง กว้าง 3-6 ซม. ยาว 3-4 ซม. โคนกาบทั้งสองประกบเกยซ้อนและโอบหุ้มดอกสีขาวขนาดเล็กที่อยู่รวมกันเป็นกระจุก ประโยชน์ : ใบใช้แก้ไอ แก้ร้อนใน กระหายน้ำและฟกช้ำ พอกแผล มีดบาดและแก้บวม ดอก แก้อาการตกเลือดในลำไส้ แก้บิดและแก้ไอ

5 วาสนา ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dracaena goldieana. ชื่อวงศ์ : AGAVACEAE
ชื่อสามัญ : Queen of Dracaenas ชื่ออื่น : มังกรหยก ลักษณะทั่วไป วาสนาราชินีเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 4-10 เมตร ลำต้นกลม ต้นตรง ไม่มีกิ่งก้าน ลำต้นเป็นข้อถี่ คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นวาสนาราชินีไว้ประจำบ้านจะทำให้มีบุญที่สูงล้น มีโชควาสนาที่ประเสริฐนัก เพราะต้นวาสนาราชินีเป็นไม้มงคลนามนิยมปลูกกันมานานและยังมีความเชื่ออีกว่าถ้าผู้ใดปลูกต้นวาสนาแล้วสามารถดูแลรักษาไว้สวยงามและ ออกดอก เชื่อกันว่าจะทำให้มีโชคลาภตามไปด้วย ประโยชน์ ใช้เป็นสมุนไพรไล่นก


ดาวน์โหลด ppt อโศกอินเดีย ชื่อวิทยาศาสตร์ Polyalthia longifolia Benth Pandurata

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google