กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ชีววิทยา (Biology) มัธยมศึกษาตอนต้น.
Advertisements

 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
ขั้นตอนการเสนอแบบประเมินและพิจารณาโครงการวิจัย
พงศธร สังข์เผือก สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
การพัฒนาโครงการวิจัย vs การจำแนกประเภทงานวิจัย
1.ผู้ใช้สัตว์ต้องตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตสัตว์
Physiology of Crop Production
นิยามศัพท์ทางเภสัชวิทยา
แผนการสอนชุดการเรียนรู้ความปลอดภัยและอาชีวอนามัย ด้านสารเคมี
กรดนิวคลีอิก (Nucleic acid)
การค้นพบสารพันธุกรรม. ในปี พ. ศ
การวางแผนการวัดและประเมินผลการเรียนรู้
วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล
ผศ.(พิเศษ)นพ.นภดล สุชาติ พ.บ. M.P.H.
93343 หลักโภชนศาสตร์ และอาหารสัตว์
คุณค่าทางอาหารสัตว์ของหญ้าแฝก
จิตติวัฒน์ สุประสงค์สิน สำนักงานวิจัย รพ รามาธิบดี
อาหารจากเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ และการวิเคราะห์ความเสี่ยง
GMO SAFETY ASSESSMENT Sumol Pavittranon , Ph. D.
Surachai Wachirahatthapong
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องนโยบายการปฏิรูป การเรียนการสอนภาษาอังกฤษ
วิธีการทางวิทยาการระบาด
เทคโนโลยีชีวภาพ เสาวลักษ์ สารรัมย์.
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
เป็นที่ไว้วางใจของผู้ บริโภค
การวัดพฤติกรรมทางด้านทักษะพิสัย
เพื่อการกำหนดระดับตำแหน่ง
การเฝ้าระวัง การสอบสวน และผลกระทบ เนื่องจากสารเคมีอันตราย
บทปฏิบัติการที่ 5 PLANT TISSUE ANALYSIS.
(Organizational Behaviors)
Process Analysis การวิเคราะห์กระบวนการ
การประเมินผลการควบคุมภายใน
การตรวจวัดสภาพ ผลการดำเนินงานองค์กร
การประเมินความเสี่ยงใน ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข
การทำธุรกิจแบบยั่งยืน การตลาดแบบแม่ไก่อารมณ์ดี
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การใช้จุลินทรีย์โพรไบโอติกในอาหาร ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 3 สิงหาคม 2554.
ประกาศกรมวิชาการเกษตร เรื่อง กำหนดรายละเอียด หลักเกณฑ์ และวิธีการขึ้นทะเบียน การออกใบสำคัญ และการต่ออายุใบสำคัญการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายที่กรมวิชาการเกษตรเป็นผู้รับผิดชอบ.
ระบบเอกสารคุณภาพ เนาวรัตน์ เสียงเสนาะ สอิด
การประเมินความเสี่ยงและการ คุ้มครองผู้บริโภคด้านเครื่องสำอาง โดย เภสัชกรหญิงวีรวรรณ แตงแก้ว ผู้อำนวยการกองควบคุมเครื่องสำอาง.
Risk Analysis 1 Risk Assessment 2 Risk Management 3 Risk Communication
รูปแบบการวิจัยที่ใช้ขีดความสามารถ รวมทั้งองค์กร : กรณีการวิจัยและพัฒนาเรื่องไข้หวัดนก Pooled-Capacity Research Model: A Case of R&D on Avian Influenza.
ปัจจัยของการสร้างนวัตกรรม
ปัจจัยของการสร้างนวัตกรรม
ปัญหาและอุปสรรคการวิจัยและพัฒนา สารสกัดสมุนไพร
การวัดผล (Measurement)
Story board.
คบส Powerpoint by Mr.Prachasan Saenpakdee M.P.H.
เรื่อง อันตรายของความร้อนและการป้องกัน
ความหลากหลายทางชีวภาพ
6.ข้อจำกัดในการพัฒนาปศุสัตว์
พืชแต่งพันธุ์ต้านทานแมลง
สุรพล เศรษฐบุตร Agri.Extension Dept. 1 กระบวนวิชา การประเมินผลโครงการ ส่งเสริมการเกษตร ( Assessment and Evaluation of Extension Program in Agriculture.
การเขียนรายงานการประเมินตนเอง (Self Assessment Report : SAR)
การวิเคราะห์โครงการ (Project Appraisal)
ดีเอ็นเอและเทคโนโลยีชีวภาพ
การบริหารจัดการศัตรูพืชที่สำคัญ โดย
ระบบควบคุมอัตโนมัตในงานอุตสาหกรรม
สรุประบบเทคโนโลยี สมาชิกกลุ่ม 1.น.ส.มยุรี ริยะอุด เลขที่ 1 ม.4.10
Story board.
จัดทำโดย เด็กหญิง นันท์นภัส ขะชาติ ชั้น ม.1/13 เลขที่ 24
มลพิษน้ำการป้องกัน 2.
การใช้ฝุ่นจากกระบวนการผลิตอาหารสัตว์ เพื่อผลิตแอลกอฮอล์
การเจริญเติบโตของพืช
Chapter 1 : Introduction to Database System
การเกษตร จัดทำโดย ด. ญ. ปุณนภา ปิวศิลป์ เสนอ ครู อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน.
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกรมวิชาการเกษตร เรื่อง กำหนดรายละเอียด หลักเกณฑ์ และ วิธีการขึ้นทะเบียน การออกใบสำคัญ และการต่ออายุใบสำคัญการขึ้น.
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกรมวิชาการเกษตรเรื่อง กำหนดรายละเอียด หลักเกณฑ์ และวิธีการขึ้นทะเบียน การออก ใบสำคัญ และการต่ออายุใบสำคัญการขึ้น.
Progress Report 2548 Financial Report Link to Progress Report 2550 Capacity Building 2551 Estimates Report Link to Excel Loader KPI Strategy.
Chemical constituents, toxicity and bioactivity
ใบสำเนางานนำเสนอ:

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แนวทางปฏิบัติสำหรับการประเมินความปลอดภัยของอาหารที่ผลิตโดยใช้จุลินทรีย์ดัดแปลง พันธุกรรมโดยเทคนิครีคอมบิแนนท์ดีเอ็นเอ ดร. สิรินมาส คัชมาตย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

What is there that is not poison What is there that is not poison? All things are poison and nothing (is) without poison. Solely the dose determines that a thing is not a poison. Paracelsus (1493-1541)

อาหารที่ผลิตจากจุลินทรีย์ดัดแปลงพันธุกรรม อาหารที่ผลิตจากการใช้จุลินทรีย์สายพันธ์ที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมในกระบวนการผลิต หรือแปรรูปอาหาร จุลินทรีย์ดัดแปลงพันธุกรรมในแนวทางการปฏิบัติฉบับนี้ หมายถึงจุลินทรีย์ที่ได้จากการปรับปรุงพันธ์โดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ สายพันธุ์จุลินทรีย์ที่มีประวัติความปลอดภัยในการใช้และมีจุดประสงค์ของการใช้เพื่อผลิตอาหารอย่างชัดเจน

การประเมินความปลอดภัยของอาหารที่ผลิตจาก จุลินทรีย์ดัดแปลงพันธุกรรม วัตถุประสงค์ ปลอดภัยเทียบเท่ากับอาหารคู่เปรียบที่มีอยู่ในธรรมชาติในด้านสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการ: substantial equivalence (ความเทียบเท่าโดยสาระสำคัญ) พิจารณาแต่ละกรณี ความแตกต่างในรายละเอียดการดัดแปลงพันธุกรรม

สารที่ถูกแสดงออก (expressed substances) ชนิด หน้าที่ และปริมาณในอาหาร โปรตีน: โครงสร้าง หน้าที่ ความเสถียรต่อความร้อน กระบวนการแปรรูปอาหาร การถูกย่อยสลายในระบบจำลองของกระเพาะอาหารและลำไส้ ข้อมูลการบริโภค การทดสอบความเป็นพิษในสัตว์ทดลอง ไม่ใช่โปรตีน พิจารณาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละกรณี

ข้อมูลทางพิษวิทยาที่ใช้ในการประเมิน ความปลอดภัย การศึกษาทางระบาดวิทยา การศึกษาทางคลีนิค การศึกษาโดยใช้สัตว์ทดลอง การศึกษาในหลอดทดลอง (in vitro studies) Structure-Activity-Relationship (SAR)

การศึกษาโดยใช้สัตว์ทดลอง: ข้อดี ควบคุมขนาดและวิธีการได้รับสัมผัสและสภาพแวดล้อม ประเมินผลการศึกษาว่าเกิดขึ้นเนื่องจากสารที่ทดสอบ สัตว์ทดลองหรือสภาพแวดล้อม สามารถตรวจวัดการตอบสนองได้หลายชนิด ศึกษากลไกการเกิดพิษ

การศึกษาโดยใช้สัตว์ทดลอง: ข้อเสีย การทำนาย (Extrapolation) ในสัตว์ทดลองเทียบกับในมนุษย์ การตอบสนอง ความเข้มข้นของสารที่ต้องการทดสอบ เวลาการได้รับสัมผัส

Acute Oral Toxicity single dose test with a 14-day observation period endpoints: mortality and gross necropsy does not provide information on the dose-response relationship Sensitisation is caused by long-term changes in the immune system and could not be detected by acute toxicity testing.

US, FDA Redbook Subchronic >= 90 days >= 3 treated group >= 20 animals/gender/group Chronic >= 12 months >= 3 treated group >= 20 animals/gender/group

Subchronic and Chronic rodent oral toxicity studies Gross necropsy and tissue collection organ weights: adrenals, kidneys and liver Histopathology: target tissues and gross lesions for all animals, all tissues for all high-dose, control animals and all animal killed or died on study and selected tissues for all intermediate-dose animals

In Vitro Studies heat/process stability in vitro digestability in gastic fluid ELISA or RAST to identify the presence of food-specific IgE within serum

Structure-Activity Relationship (SAR) ความเหมือนกันของลำดับกรดอะมิโนของโปรตีนใหม่ที่เกิดขึ้น เทียบกับลำดับกรดอะมิโนของโปรตีนที่เป็นสารพิษ สารต้านโภชนาการ

การทดสอบความปลอดภัยในสัตว์ทดลอง โดยใช้ whole food ส่วนประกอบหลากหลายชนิด และส่วนประกอบแต่ละชนิดมีองค์ประกอบพื้นฐานและคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกัน ปริมาณการบริโภคอาหาร สภาวะโภชนาการ ออกแบบการทดลองอย่างเหมาะสม

General Aspects All safety testing should be performed according to GLP (Good Laboratory Practice). Only validated and generally accepted methods should be applied. A detailed description of material and methods should be provided for each analysis. Measurement errors and limits of measurements should be specified.