วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช ใบกระถิน
ใบกระถิน ( leucaena leaf meal ) ได้จากการนำใบกระถินมาทำให้แห้งแล้วบด มีโปรตีน 15-30% ขึ้นอยู่กับปริมาณกิ่ง ก้านที่ปน ใบกระถินล้วนมีโปรตีน 30-33 % เยื่อใยต่ำ methionine, cystine, tryptophan ต่ำ มีแคโรทีนและแซนโทฟิลสูง ใช้เป็นแหล่งให้สารสีแก่ใข่แดง และผิวหนังไก่กระทง มีสารต้านโภชนะหลายชนิด memosine, tannin, saponin
Memosine: เป็นสารในกลุ่มกรดแอมิโน มีคุณสมบัติเป็น goitogenic factor สุกร สัตว์ปีก ขนร่วง เป็นหมัน น้ำหนักลด ไข่ลด ประสิทธิภาพการใช้อาหารลด
สัตว์เคี้ยวเอื้อง ทนทานพิษได้ดี การนำใบกระถินแช่น้ำ ตากแห้ง สามารถลดระดับ memosine ได้ อาหารสุกร ใช้กระถินเสริมได้ 5-10 % ใบกระถินป่นคุณภาพดีอาจใช้ได้ถึง 15 % โดย ต้องปรับกรดแอมิโน