วัตถุดิบแหล่งพลังงาน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
Advertisements

ครูนุชนารถ เมืองกรุง โรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม อ. เมือง จ. พะเยา
การย้ายต้นกล้าแบบล้างราก
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ผลพลอยได้จากเมล็ดพืชน้ำมัน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
93343 หลักโภชนศาสตร์ และอาหารสัตว์
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
การวิเคราะห์อาหารสัตว์
คุณค่าทางอาหารสัตว์ของหญ้าแฝก
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
การเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในบ่อซิเมนต์
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
whey เวย์ : casein เคซีน
นางสาวสุธาสินี ภัยชนะ
การใช้มันสำปะหลังเป็นแหล่งพลังงานในสูตรอาหารสุกร
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
การใช้ใบสับปะรดในอาหารผสมเสร็จสำหรับโครีดนม
การศึกษาหญ้าแฝกเพื่อใช้เป็นพืชอาหารสัตว์
โดย นายณรงค์ชัย มั่นศักดิ์
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
ประกาศกรมเจ้าท่าที่ 435/2540 เรื่อง กำหนดประเภทของโรงงานอุตสาหกรรมที่อนุญาตให้ระบายน้ำทิ้งให้มีค่ามาตรฐานแตกต่างจากค่ามาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งที่กำหนดไว้ในประกาศกรมเจ้าท่า.
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
ภาวะไตวาย.
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
************************************************
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
การเลี้ยงปลาหางนกยูง
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
หลักการเลือกซื้ออาหาร
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
การใช้ฝุ่นจากกระบวนการผลิตอาหารสัตว์ เพื่อผลิตแอลกอฮอล์
สารอาหารที่จุลินทรีย์ผลิตแอลกอฮอล์ต้องการ
สำนักงานเกษตรอำเภอละอุ่น
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

วัตถุดิบแหล่งพลังงาน มันสำปะหลัง

มันสำปะหลัง (Cassava) - ชื่อวิทยาศาสตร์ (Manihot esculenta, M. utilissiuma) - มีชื่อเรียกหลายชื่อ Tapioca, Manihot, Manioc, Mandioca และ Yuca - เป็นแหล่งอาหารสัตว์ราคาถูก แต่ในประเทศไทยใช้น้อย - โปรตีนต่ำ เยื่อใยสูง มีสารพิษ HCN

การจำแนกมันสำปะหลังตามระดับกรด HCN - มันสำปะหลังหวาน - HCN ที่เปลือก 0.002-0.042% - HCN ที่เนื้อ 0.0013-0.015% - เป็นอาหารคน ทำแป้งมัน - มันสำปะหลังขม - HCN ที่เปลือก 0.012-0.056% - HCN ที่เนื้อ 0.002-0.037% - ใช้เป็นอาหารสัตว์ - HCN ในใบมัน 1 กก. 83-878 มก.

รูปแบบของมันสำปะหลังที่ใช้เลี้ยงสัตว์ - มันเส้น (cassava chips) หัวมันที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 4-5 ซม. ปอก หรือไม่ปอกเปลือก - มันอัดเม็ด (cassava pellet) มันเส้นที่ป่นแล้วนำมาอัดเม็ด มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. ช่วยเพิ่มการย่อยได้ ทำลาย HCN ลดการเป็นฝุ่น ยืดอายุการเก็บรักษา

- มันป่น (cassava meal) หัวมันที่หั่นบาง อบแห้ง บดละเอียด กากมัน: เศษเหลือของหัวมันหรือมันเส้นที่ผ่านกระบวนการผลิตแป้งมันแล้ว มีแป้ง 55-65 % มีสิ่งเจือปนมาก - มันหัก (cassava broken roots) เศษมันที่หักออกจากหัวมันเนื่องจากการเก็บเกี่ยว ลักษณะคล้ายมันเส้น แต่มีขนาดใหญ่ ยาวกว่ามันเส้น คุณค่าทางอาหารคล้ายมันเส้น

คุณค่าทางโภชนะของมันสำปะหลัง ให้พลังงานสูง แต่มีโปรตีนต่ำมาก ( 2-3 %) -ขาด s-containing amino acid ควรเสริมแหล่งโปรตีน เช่น ปลาป่น กากถั่วเหลือง มีไขมันน้อย ( 0.62 %) ขาดกรดใขมันจำเป็น ฟ่าม เบา และเป็นฝุ่น ถ้าใช้เกิน 30 % เปียก อัดเม็ด ต้องเสริมวิตามิน แร่ธาตุ ขาดสารสี

- หั่นแล้วผึ่งทิ้งไว้ 24 ชม. ที่ 60 ºC HCN สูญเสียไป 83% มันสำปะหลัง พบ cyanogenic glycoside 2 ชนิด - Linamarin พบ 97% Linamarin D-glucose+HCN+acetone - Lotaustralin พบ 3% D-glucose+HCN+methyl ethyl ketone ในหัวมันสด 100 กรัม จะพบ HCN 2.4-15.6 มิลลิกรัม - หั่นแล้วผึ่งทิ้งไว้ 24 ชม. ที่ 60 ºC HCN สูญเสียไป 83% - การหมัก จุลินทรีย์จะทำลาย HCN - แช่น้ำ ต้ม ผึ่งให้แห้ง linamarase linamarase

ระดับการใช้มันสำปะหลังในอาหารสัตว์ อาหารสุกรเล็ก (15-30 กก.) 20 % อาหารสุกรรุ่น (30-60 กก.) อาหารสุกรอุ้มท้อง เลี้ยงลูก อาหารสุกรขุน 70 % อาหารไก่กระทง 50 % อาหารลูกไก่ไข่ (0-8 สัปดาห์) อาหารลูกไก่กระทง (0-4 สัปดาห์) 50 % 30 %