วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
FOOD PYRAMID.
Advertisements

สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์.
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ผลพลอยได้จากเมล็ดพืชน้ำมัน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
การถนอมอาหาร.
เรื่อง เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสมบัติของแข็ง ของเหลว และ แก๊ส
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
มวนแดงนุ่น Kapok bug Odontopus nigricornis Stal
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
การวิเคราะห์อาหารสัตว์
จัดทำโดย ด.ช.สมชาย คงดั่น 2/5.
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
การเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในบ่อซิเมนต์
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
นางสาวสุธาสินี ภัยชนะ
การใช้มันสำปะหลังเป็นแหล่งพลังงานในสูตรอาหารสุกร
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
โดย นายณรงค์ชัย มั่นศักดิ์
บทปฏิบัติการที่ 5 PLANT TISSUE ANALYSIS.
การเลี้ยงเป็ด รูปแบบการเลี้ยงเป็ดในประเทศไทย
ประกาศกรมเจ้าท่าที่ 435/2540 เรื่อง กำหนดประเภทของโรงงานอุตสาหกรรมที่อนุญาตให้ระบายน้ำทิ้งให้มีค่ามาตรฐานแตกต่างจากค่ามาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งที่กำหนดไว้ในประกาศกรมเจ้าท่า.
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
ภาวะไตวาย.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
Phosphorus and Phosphate
************************************************
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
(B2E Rice Bran Oil and Germ)
น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
Nipah virus.
สารสกัดจากก้านเห็ดหอมแห้งที่มีเลนไธโอนีนเป็นส่วนประกอบ
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
หลักการเลือกซื้ออาหาร
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
การแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อต่อยอด ยุทธศาสตร์รายชนิดสัตว์
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
การใช้น้ำหมักชีวภาพ (Enzyme)
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์ Animal By-Products

Animal By-Products - 50% ของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์เป็นของเสีย - 50% ของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์เป็นของเสีย - ส่วนประกอบของ animal by-products - ความชื้น 50% - ไขมัน 25% - CP และกระดูก 25%

ปัญหาในการใช้ - โรคติดต่อถึงคน : Pseudorabies, Salmonella, - โรคติดต่อถึงคน : Pseudorabies, Salmonella, Bovine Spongiform Encephalophy (BSE) - สารตกค้าง Dioxin

Animal By-Products - Meat meal - Meat และ bone meal - เศษเหลือจากซาก - เศษเหลือจากซาก - ซากที่คุณภาพไม่ดี - ตับ และเครื่องในอื่น ๆ - ไม่มี ขน กีบ เขา และหนังผสมอยู่

เนื้อป่น และเนื้อกระดูกป่น (Meat meal and meat and bone meal) เศษเนื้อ เอ็น พังผืด และกระดูก ไม่รวมขน หนัง กีบ เขา และ เลือด นึ่งด้วยไอน้ำจนสุกแล้วอัดเอาน้ำและน้ำมันออกทำให้แห้ง แล้วป่น กระดูกปนอยู่มาก ฟอสฟอรัส > 4.4 % เนื้อกระดูกป่น กระดูกปนอยู่น้อย ฟอสฟอรัส <4.4 % เนื้อป่น

- โปรตีนไม่ต่ำกว่า 40 % แต่คุณภาพโปรตีนต่ำกว่าปลาป่น met, try ต่ำ คุณค่าทางโภชนาการ - โปรตีนไม่ต่ำกว่า 40 % แต่คุณภาพโปรตีนต่ำกว่าปลาป่น met, try ต่ำ ใช้ในการเพิ่มโปรตีนรวมในอาหาร ช่วยเสริมกรดอะมิโนที่ขาดในแหล่งโปรตีนจากพืช สามารถใช้ทดแทนโปรตีนจากพืชได้ 5-10 % - เป็นแหล่ง Ca, P, Mn - เป็นแหล่งB - Complex : Riboflavine, Choline, Nicotinamide, B12 แต่ขาด A, D panthotenic acid

ลูกไก่ : แทนที่ปลาป่นได้ 2.5-3% ไก่ไข่ : 4% ถ้ามากกว่านี้ต้องเสริม Met และ Vitamin สุกร : แทนกากถั่วเหลืองได้ 5% โคขุน : ใช้แทนกากถั่วเหลืองได้ โคนม : เป็นแหล่ง by-pass protein

เลือดป่น ( Blood meal) - นำเลือดมาทำให้แห้ง แล้วบด drum drying, spray drying ring drying, flash-drying เลือดป่นมีสีคล้ำเกือบดำ มีกลิ่นเฉพาะตัว สีน้ำตาลแดง คุณภาพดี - โปรตีน > 80 % แต่ย่อยได้น้อยและคุณภาพต่ำ กรดแอมิโนไม่สมดุล Lys, Met, Cys, Arg, Leu Isoleucine - ความน่ากินต่ำ

การใช้ในอาหารสัตว์ สุกรเล็กไม่ควรเกิน 2 % สุกรรุ่น-ขุน ไม่ควรเกิน 5 % เสริมกรดแอมิโน โปรตีนคุณภาพดี

ขนไก่ป่น (feather meal) โปรตีนในขนไก่ส่วนใหญ่อยู่ในรูป keratin ซึ่งมี cystine สูง และสัตว์กระเพาะเดี่ยวไม่สามารถย่อย ได้หรือย่อยได้น้อยมาก (7%) จึงต้องผ่านกระบวน การ hydrolysis ก่อน hydrolyzed feather meal

การ Hydrolysis ทำได้ 3 วิธี คือ 1. ใช้ความร้อนและความดัน - ความดันต่ำ (134 ºC) 2 .5 ชั่วโมง - ความดันสูง (145 ºC) 30 นาที 2. การต้มในสารละลาย HCI ที่ pH 6.0 นาน 20 ชม. 3. การต้มในสารละลาย Sodium Sulfite + alcohol + H2O

ลักษณะทางกายภาพ สี สีน้ำตาลอ่อนออกเหลือง-สีน้ำตาลแดง กลิ่น สาบ ลักษณะเนื้อ มีลักษณะทั้งที่เป็นผงค่อนข้างละเอียด และ ลักษณะค่อนข้างฟู บางส่วนเป็นก้อนแข็ง สีใส

คุณค่าทางอาหาร - CP ประมาณ 85% แต่ Lysine, histidine, methionine และ tryptophan ต่ำ - การย่อยได้ของโปรตีน ประมาณ 75% - ความชื้น ไม่เกิน 11 % - ใขมัน เถ้า ไม่เกิน 4 % - เยื่อใย ไม่เกิน 1.1 %

คุณภาพขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต แหล่งวัตถุดิบ กลุ่มผู้ผลิตขนไก่ป่น 1. กลุ่มโรงงานผลิตขนไก่ป่นทั่วไป รับซื้อขนไก่สด และแห้งจากผู้ชำแหละไก่รายย่อยในท้องถิ่น 2. กลุ่มโรงงานชำแหละไก่เพื่อการส่งออก นำขนสัตว์ปีกสดจากโรงงานมาใช้ ใขมันสูง มีการปนเปื้อนของ salmonella

การนำมาใช้ในอาหารสัตว์  สัตว์กระเพาะเดี่ยวไม่ควรใช้เกิน 5 % ใช้ร่วมกับโปรตีนคุณภาพดี เช่น ปลาป่น ลูกไก่ใช้ทดแทนปลาป่นได้ 2.5-3% ไก่ใข่ใช้ทดแทนปลาป่นได้ 4 % สุกรใช้ทดแทนกากถั่วเหลืองได้ 5 %