วิชาสัมมนา (515-497) เรื่อง ผลของพ่อพันธุ์ดูร็อคและพ่อพันธุ์เพียเทรนต่อสมรรถนะการเจริญเติบโต ลักษณะซากและคุณภาพเนื้อของสุกรขุน Effect of Duroc and Pietrain-sired.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

เด็กฉลาด สร้างได้ด้วย ไอโอดีน.
นางชัญญานุช สุวรรณ์ทา
อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
พันธุกรรมและความหลากหลายทางชีวภาพ
เพิ่มพูนทักษะการเคลื่อนไหว
เรื่องการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย และ การปฏิบัติตนให้เหมาะสม กับพัฒนาการทางด้านร่างกาย พลศึกษาและสุขศึกษา ป.4.
NAVY PILLOW 2012 (หมอนน้ำ ).
การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
โครโมโซม.
การเจริญเติบโตของมนุษย์
โครงงานกินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
เรื่อง โครงงานสุขภาพ กลุ่ม C.A.L.I.N สมาชิก:
(quantitative genetics)
ผลการจำกัดอาหารในลูกสุกรหย่านมก่อนกำหนด
โรคเอสแอลอี.
เทคโนโลยีชีวภาพ เสาวลักษ์ สารรัมย์.
การเลี้ยงปลากะพงขาว.
การเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในบ่อซิเมนต์
เทคโนโลยีด้านพลังงาน
Comparison of efficacies of different probiotics for broiler chickens
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
ควายเพื่อทำพ่อพันธุ์
บทที่ 5 แผนภูมิควบคุมสำหรับคุณลักษณะ
What is the optimum stocking rate ?
นางสาวสุธาสินี ภัยชนะ
การใช้ Ultassound ในการประเมิณคุณภาพซากขณะมีชีวิตในโคเนื้อ
เชื้อ Aeromonas hydrophila ที่ก่อโรคในปลาน้ำจืด
บทปฏิบัติการที่ 5 PLANT TISSUE ANALYSIS.
การพิจารณาเลือกระบบบำบัดน้ำเสีย
ประกาศกรมเจ้าท่าที่ 49/2554 เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากแหล่งกำเนิดมลพิษประเภทการเลี้ยงสุกร ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 24 พฤศจิกายน 2554.
ความก้าวหน้าและผลของเทคโนโลยีชีวภาพ
สาระการเรียนรู้การงานอาชีพ และเทคโนโลยี
โดย นายสุพันธ์ อินทะแสง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ
หมีขั้วโลก.
ความหลากหลายทางชีวภาพ
จุดเริ่มต้นชีวิต การปฏิสนธิ การตั้งครรภ์ การคลอด
วิกฤตคุณภาพอุดมศึกษาไทย
การคัดเลือกพันธุ์พืชผสมข้าม
Wean-to-Finish (WTF) System
การเลี้ยงปลาหางนกยูง
ศูนย์บริหารศัตรูพืช จังหวัดขอนแก่น
การพัฒนาศักยภาพบุลากร ด้านการประเมินพัฒนาการเด็กปฐมวัย วันที่ กันยายน 2552 ณ ห้องประชุมคณาพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ.
การเจริญเติบโตของร่างกาย
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
“ทช.โปร่งใส ใส่ใจคุณธรรม นำความซื่อสัตย์ ขจัดการทุจริต”
การประมาณค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมและแนวโน้มทางพันธุกรรมของสมรรถนะการเจริญเติบโตและผลผลิตไข่ในไก่พื้นเมืองไทย (ประดู่หางดำ) วุฒิไกร บุญคุ้ม, มนต์ชัย ดวงจินดา,
เทคโนโลยีชีวภาพในการปรับปรุงพันธุ์สัตว์
กลุ่มวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพ สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์
การจัดการข้อมูลเพื่อทดสอบพันธุ์
8 พันธุ์หมูที่เลี้ยงง่าย
Nipah virus.
กล้วยไม้ ผู้จัดทำ 1. ด.ญ จิรสุดา ปักสำโรง ชั้น ป.4 เลขที่16
เทคโนโลยีชีวภาพทางสัตว์ Animal biotechnology
ด้วงกว่าง.
ชื่อเรื่อง ผีเสื้อแสนสวยสายพันธุ์ต่างๆ จัดทำโดย ด. ญ
Data Collecting for Genetic Improvement in Pig and Chicken
Population genetic พันธุศาสตร์ประชากร.
การเจริญเติบโตของร่างกาย
โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน คุณครู อรอุมา พงค์ธัญญดิลก
เรื่อง บอนสี จัดทำโดย ด. ญ. อาทิตย์ยา ผูกพัน เลขที่ 21 ชั้น ม
ปลาหางนกยูง.
การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ
Effect of Protein Level on Performance and Carcass Quality of Crossbred Pigs (50% Large White X 50% Wild Boar) อินทร์ ศาลางาม วัชรพงษ์ วัฒนกูล ธีระพล.
โครงการพระราชดำริ หญ้าแฝก จัดทำโดย ด.ช.พงศ์ธนัช เสนอ อ.มุทิตา หวังคิด.
ด.ช.สุรเวศม์ สุวรรณดำรงผล ม.1/2 เลขที่ 6
อ.ดร. จิรวัฒน์ สนิทชน ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรเกษตร
การปลูกและดูแลปาล์มน้ำมันในภาคอีสาน
เรื่อง ปลากัด จัดทำโดย
ใบสำเนางานนำเสนอ:

วิชาสัมมนา (515-497) เรื่อง ผลของพ่อพันธุ์ดูร็อคและพ่อพันธุ์เพียเทรนต่อสมรรถนะการเจริญเติบโต ลักษณะซากและคุณภาพเนื้อของสุกรขุน Effect of Duroc and Pietrain-sired pigs on growth performance, carcass and meat quality traits of fattening pigs โดย นายธนาพงศ์ ก้องเจริญกุล รหัสนักศึกษา 4440076 อาจารย์ที่ปรึกษา รศ.ดร.ยุทธนา ศิริวัธนนุกูล

บทนำ สารเร่งเนื้อแดง

พันธุกรรมของสุกร พันธุกรรมหลัก 2 ตัว ที่ควบคุมคุณภาพเนื้อสุกรคือ ยีนควบคุมอาการง่ายต่อความเครียด ยีนควบคุมการสะสมไขมันแทรกในเนื้อ ยีนควบคุม PSE นั้นเป็นที่ทราบกันดีคือ Halothane gene หรือ ryanodine receptor gene สุกรที่มียีน Halothane (nn) , (Nn) = PSE สุกรที่มียีน Halothane (NN) = PSE

Duroc ADG 837 กรัมต่อวัน FCR 2.37 BF 1.19 ซ.ม. อายุจากเกิดถึงน้ำหนัก 90 กิโลกรัม ใช้เวลา 154.70 วัน มีลักษณะสีแดง ลำตัวสั้นแต่หนา หลังโค้ง หูปรก ขาแข็งแรง โตเต็มที่ 200-250 กิโลกรัม ให้ลูกไม่ดกเฉลี่ย 8-9 ตัว เลี้ยงลูกไม่เก่ง หย่านมเฉลี่ย 6-7 ตัว มีความแข็งแรงทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศทุกชนิด

Pietrain ADG 800.57 กรัมต่อวัน FCR 2.48 BF 0.90 ซ.ม. อายุจากเกิดถึงน้ำหนัก 90 กิโลกรัม ใช้เวลา 159.85 วัน มีลักษณะลำตัวขาวและมีจุดสีดำกระจายทั่วตามด้านหลังและลำตัว หูทั้งสองข้างตั้งชัน ขาจะสั้นกว่าพันธุ์อื่น เป็นสุกรที่มีรูปร่างสวยงาม กล้ามเนื้อเป็นมัดๆ แผ่นหลังกว้างเป็นปีกสะโพกเห็นเด่นชัด โตเต็มที่ 150-200 กิโลกรัม มีเปอร์เซ็นต์เนื้อแดงสูงมากกว่าพันธุ์อื่น

การประเมินคุณภาพซากสุกร 1.การประเมินซากด้านลักษณะปริมาณ น้ำหนักซาก พื้นที่หน้าตัดเนื้อสัน ความหนาของมันสันหลัง

2.การประเมินซากด้านลักษณะคุณภาพ สี ค่า pH ความแน่นของเนื้อ ไขมันแทรก

ผลของพ่อพันธุ์ดูร็อคและพ่อพันธุ์เพียเทรนต่อลักษณะซากและคุณภาพเนื้อสุกรขุน Edwards และคณะ (2003) ศึกษาลักษณะคุณภาพซากและคุณภาพเนื้อในสุกรขุน จำนวน 162 ตัว ที่มาจากการผสมข้ามพันธุ์ โดยใช้พ่อพันธุ์ Duroc และพ่อพันธุ์ Pietrain ซึ่งนำเข้ามาจากประเทศเยอรมัน ผสมกับแม่พันธุ์ Yorkshire และแม่สองสาย Yorkshire-Landrace ด้วยวิธีผสมเทียม ซึ่งพ่อพันธุ์ Pietrain ที่ใช้ปลอดจาก ryanodine receptor gene หรือยีนเครียด (Halothane gene)

Table 1. Sire breed, dam breed, and gender subclass numbers for traits measured Duroc Pietrain Barrows Gilts Yorkshire 9 12 20 Yorkshire-Landrace 26 32 27 24 Total 35 44 39 Source : Edwards และคณะ (2003)

การวิเคราะห์ลักษณะซาก อดอาหาร ฆ่าชำแหละ ความยาวซาก ความหนามันสันหลัง พื้นที่หน้าตัดเนื้อสัน เปอร์เซ็นต์เนื้อแดง เปอร์เซ็นต์ซากแต่ง บันทึกน้ำหนักซาก Chilling 24 ชม.

Table 2. Least squares means by breed of sire for carcass measurements Traita Duroc Pietrain SEM P-value Length (cm) 86.9 84.8 0.55 <0.01 First rib fat (mm) 47.7 44.6 0.84 Last rib fat (mm) 28.8 27.8 0.91 NS Last lumbar fat (mm) 30.0 20.9 0.75 <0.05 BF10 (mm) 25.5 23.0 0.66 LMA (cm2) 50.2 53.2 0.89 FFL (%) 50.7 52.6 0.39 <0.001 Dressing percent 73.1 74.0 0.25 aBF10 = 10th-rib backfat, LMA = loin muscle area, FFL = fat-free lean Source : ดัดแปลงจาก Edwards และคณะ (2003)

การวิเคราะห์ลักษณะซาก (2) ตัดแต่งซากสุกรตามแบบสากล Ham Loin Boston butt Picnic shoulder Belly คำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์เทียบกับน้ำหนักซากสุกร ชั่งน้ำหนัก

Table 3. Least squares means by breed of sire for Table 3. Least squares means by breed of sire for carcass weight and primal cut measurements aFive primal is the sum of ham, loin, Boston butt, picnic shoulder and belly percentages.

การวิเคราะห์คุณภาพเนื้อสุกร เก็บตัวอย่างเนื้อสันที่ซี่โครงซี่ที่ 10-ซี่สุดท้าย ชั่งน้ำหนัก 1 2 3 4 5

1 การหาค่า pH แช่แข็งที่อุณหภูมิ -80 oc เพื่อวิเคราะห์ pH ที่ 24 ชม. ด้วยวิธี iodoacetate

การสะท้อนแสงของ L* a* b* 2 สี ไขมันแทรก ความแน่นของเนื้อ การสะท้อนแสงของ L* a* b* ตัดเนื้อให้มีขนาด 2.54 ซ.ม.

Trait Scores 1 2 3 4 5 Muscle Firmness Very Soft and Watery Soft and Watery Slightly Firm and Moist Firm and Moderately Dry Very Firm and Dry Muscle Color Pale Pinkish gray Grayish Pink Reddish Pink Purplish Red Dark Purplish Red Marbling Devoid and Practically Devoid Traces to Slight Small to Modest Moderate to Slightly Abundant Moderately Abundant or Greater

ใส่ถุงพลาสติกปิดสนิท เก็บไว้ที่อุณหภูมิ 4oC นาน 24 ชม. 3 การหา Drip loss ใส่ถุงพลาสติกปิดสนิท เก็บไว้ที่อุณหภูมิ 4oC นาน 24 ชม. ชั่งน้ำหนักและหาเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำของเนื้อ

ทำให้สุกด้วยเตาไฟฟ้า จนภายในเนื้อมีอุณหภูมิ 71oC 4 การหาCook loss ชั่งน้ำหนัก ทำให้สุกด้วยเตาไฟฟ้า จนภายในเนื้อมีอุณหภูมิ 71oC ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง ชั่งน้ำหนักและหาเปอร์เซ็นต์น้ำหนักสูญเสียหลังปรุง

5 หาแรงตัดผ่านเนื้อ

Table 4. Least squares means for breed of sire for meat quality measures Trait Duroc Pietrain SEM P-value Color (1 to 5) 2.54 2.32 0.11 <0.05 Marbling(1 to 5) 2.42 1.78 0.1 <0.001 Firmness(1 to 5) 2.62 2.33 0.07 Minolta L* 54.77 55.37 0.54 NS Minolta a* 17.33 17.04 0.17 Minolta b* 7.58 0.2 24-h pH 5.53 5.48 0.02 Drip loss, % 2.88 3.8 0.24 Cook loss, % 28.63 29.23 0.71 W-B shear force, kga 6.94 7.11 0.22 aW-B = Warner-Bratzler Source :ดัดแปลงจาก Edwards และคณะ (2003)

ผลของพ่อพันธุ์ต่อสมรรถนะ การเจริญเติบโตของสุกรขุน Eggert และคณะ (1998) ศึกษาการเจริญเติบโตในสุกรขุนต่างสายพันธุ์จำนวน 120 ตัวโดยใช้พ่อพันธุ์ Duroc, Pietrain และ Large White ผสมกับแม่สุกรสองสายพันธุ์ คือ Large White-Landrace แบ่งลูกสุกรออกเป็น 30 คอก คอกละ 4 ตัว ตามสายพ่อพันธุ์และเพศด้วยวิธีการสุ่ม เลี้ยงสุกรด้วยสูตรอาหารข้าวโพด-ถั่วเหลือง จัดให้กินแบบกินเต็มที่ เก็บข้อมูลลักษณะการเจริญเติบโตของสุกรที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 45.40 กิโลกรัม ตั้งแต่น้ำหนัก 74.46 -119.86 กิโลกรัม

Table 5. Effects of sire line on finishing growth (74. 46 kg to 119 Table 5. Effects of sire line on finishing growth (74.46 kg to 119.86 kg). Trait Duroc sired Pietrain sired Large White SE Sig.* Average Daily Gain (kg) 0.876 0.763 0.767 0.1 P<0.01 Average Daily Feed Intake (kg) 2.87 2.53 2.52 Feed Efficiency 3.28 3.36 3.29 Not sig. Adjusted Days to 119.86 kg (NSIF) 167.6 174.6 176.7 1.6 *Not sig. = not significant, P>0.05 Source : Eggert และคณะ (1998)

สรุป สุกรขุนลูกผสมที่เกิดจากสุกรพันธุ์ดูร็อคและเพียเทรน ส่วนใหญ่ผลิตขึ้นมาเพื่อวัตถุ ประสงค์ในการปรับปรุงลักษณะรูปร่าง ลักษณะของซากและปริมาณเนื้อแดง แต่ทั้งนี้สุกรขุนจากทั้งสองพันธุ์มีข้อแตกต่างอยู่บ้างเล็กน้อย คือ สุกรขุนจากสายพ่อพันธุ์ดูร็อคมีอัตราการเจริญ เติบโตดี โตเร็ว แต่มีความหนาของมันสันหลังมากกว่า และปริมาณเนื้อแดงน้อยกว่าสุกรขุนจากสายพ่อพันธุ์เพียเทรน

สุกรขุนจากสายพ่อพันธุ์เพียเทรนโตช้ากว่า สุกรขุนจากสายพ่อพันธุ์ดูร็อคเล็กน้อย ดังนั้น พันธุ์เพียเทรน จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อการปรับปรุงคุณภาพซากในอุตสาหกรรมการผลิตสุกรขุน อย่างไรก็ตาม การคัดเลือกพ่อสุกรควรเลือกใช้พันธุ์ใดพันธุ์หนึ่งเท่านั้นเพื่อให้ง่ายต่อการจัดการดูแล

ขอบคุณครับ.