ขนมดอกดิน ผู้จัดทำ กรองทอง ใสยิ่ง ช่อทิพย์ แก้วซ้อน ทิพย์วิมล ตันศรี

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
วัชพืชในแม่น้ำเจ้าพระยา ปัญหาตามฤดูกาลที่ต้องแก้
Advertisements

โครงงาน เรื่อง. ปุ๋ยฟื้นฟูสภาพดิน จัดทำโดย 1. ด. ญ
สื่อการสอนสาระภาษาไทย เรื่อง อาหารดีมีคุณค่า
ครูนุชนารถ เมืองกรุง โรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม อ. เมือง จ. พะเยา
จบการทำงาน <<< <<< สมุนไพรไทย Click Please
วัฒนธรรมและภูมิปัญญา มยุรฉัตร ผิวอ่อนดี ร.ร. ดงเจนวิทยาคม จ.พะเยา
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
การย้ายต้นกล้าแบบล้างราก
10 อันดับต้นไม้น่ารักประดับโต๊ะทำงาน
โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.
颜色 Yánsè ความเชื่อเรื่อง สี ของชาวจีน โครงงาน เสนอ
สบู่สมุนไพร.
เรื่อง ไม้ไผ่ในชุมชนของเรา
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
โครงงาน 中国剪纸 การตัดกระดาษแบบจีน
~ ชาเขียว ~.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
กินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
สารฟอกขาวในถั่วงอก โครงงานสุขภาพ เสนอ ดร. สุมน คณานิตย์
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
การศึกษาค้นคว้าและการทำภาคนิพนธ์
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
การจำแนกพืช.
จัดทำโดย ด.ช.วริศ วิโรจนวัธน์
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
ปาล์มขวด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Roystonea regia (H.B.K.) Cook
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
ของดีศรีสำโรง นำเสนอ...โดย นายศรัณยู ยุบล นายทำนุ ร้อยกรอง
ใบความรู้ เรื่อง...การทำโครงงาน
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
ประเภทของป่าไม้ ป่าไม้ในประเทศไทยมี 2 ประเภท คือ 1. ป่าดงดิบหรือป่าไม้ที่ไม่ผลัดใบ 2. ป่าผลัดใบ ซึ่งแต่ละประเภทแบ่งย่อยออกไปเป็นชนิดต่าง ๆ ได้อีก.
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
Process of making enriched artificial rice กระบวนการทำเมล็ดข้าวเทียม
1 ผักปลอดสารพิษ ผลผลิตพืชผักที่ไม่มีสารเคมีป้องกันและกำ จัดศัตรูพืชตกค้างอยู่ หรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินระดับมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้
หนังสือเรียน รายวิชา ขนมไทย วิชา ขนมไทย
รายงาน Zoo Map Resame.
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา
ข้าวแต๋น.
ดอกเข็ม Ixora chinensis lamk. ผู้จัดทำ นางสาว ทัศนีย์ เครือดวงคำ
มาทำความรู้จักกลูต้าไธโอนกันเถอะ
การนำเสนอผลงานต่อณะ กรรมการตัดสินรางวัล STI THAILAND AWARD ประเภท วิสาหกิจชุมชน.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
Next.
ลักกะจันทน์ Dracaena loureiri Gagnep.
ข้อสอบกลางภาค ประจำภาคเรียนที่
ปาล์มขวด จัดทำโดย นาย ภานุวัฒน์ แซ่เจียง เลขที่ 8
ว่านหางจระเข้ ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอน
กล้วย.
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
จัดทำโดย : จันทรัช พลตะขบ : นพรัตน์ พลตะขบ สอนโดย : ครูพนิดา กำลา
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
โดย ด.ช. ชญานนท์ เป็งธรรม ม.1/4เลขที่ 5
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
สำนักงานเกษตรอำเภอละอุ่น
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
กินข้าวกล้องดีอย่างไร ? ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือ ข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ.
ผู้จัดทำ นายเอกพจน์ นรชาติวศิน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ จิตต์อารีฯ.
โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ขนมดอกดิน ผู้จัดทำ กรองทอง ใสยิ่ง ช่อทิพย์ แก้วซ้อน ทิพย์วิมล ตันศรี กรองทอง ใสยิ่ง ช่อทิพย์ แก้วซ้อน ทิพย์วิมล ตันศรี ธนารักษ์ ใจดี

ที่มาของโครงงาน: โจทย์ของพวกเราคือเลือกอาหารท้องถิ่นที่มีสารอาหารเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ตระหนักถึงคุณค่าของอาหารท้องถิ่นที่สัมพันธ์ต่อวิถีชีวิต ประยุกต์ใช้ความรู้เรื่องการแปรรูปอาหารในท้องถิ่นโดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ริเริ่มและพัฒนาวิธีการอนุรักษ์อาหารในรูปแบบใหม่

เหตุผลที่เลือกเรื่องนี้ สารอาหารที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในอาหารชนิดนี้หาได้ยาก ลดปัญหาการขาดสารอาหารชนิดนี้ ส่งเสริมให้คนไทยเห็นคุณค่า อนุรักษ์และพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างจริงจัง

ดอกดิน ชื่อวิทยาศาสตร์ : Aeginetia indica Roxb ชื่อวงศ์ : OROBANCHACEAE เป็นพืชที่ขึ้นในบริเวณที่มีความชื้นสูงบนรากไผ่ตามป่าใกล้ลำธารมีเฉพาะช่วงฤดูฝนประมาณเดือน สิงหาคม ถึง กันยายน มีชื่อท้องถิ่นต่างกัน เช่น พูยางก (ลับแล) , ปากจะเข้ (อีสาน), หญ้าดอกขอ, ดอกดิน (ภาคกลาง)

ประโยชน์ที่ได้จากดอกดิน เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ภูมิปัญญาท้องถิ่น นำมาใช้ประโยชน์เป็นอาหาร เป็นส่วนประกอบของขนมไทย เช่น ขนมดอกดิน ขนมชั้นดอกดิน ขนมต้มดอกดิน ขนมถั่วแปบดอกดิน ขนมถ้วยดอกดินเป็นต้น มีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีสีม่วงออกดำทำให้ขนมมีสีและกลิ่นชวนรับประทาน

คุณค่าทางโภชนาการ สาร Aucubin ที่มีอยู่ในทุกส่วนของดอกดินเมื่อถูกความร้อนจะให้สีน้ำเงินเข้มออกดำ เรียกว่า หม่าข้าว ทางเภสัชวิทยาพบว่า มีฤทธิ์ต้านพิษต่อตับ ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน ต้านมะเร็ง กระตุ้น T-cell สรรพคุณทางยาคือ ทั้งต้นและดอกทำยาชงโรคเบาหวานดีต่อสุขภาพแล้ว ยังใช้แทนสีสังเคราะห์ได้เป็นอย่างดี อาหาร ดอก ก้านดอก ใช้นึ่งเป็นผักจิ้ม

โครงงานต่อยอด ศึกษาวิธีการนำดอกดินมาทำเป็น ดอกดินผงสำเร็จรูป เพื่อใช้ทำแป้งขนมดอกดินสำเร็จรูป เนื่องจากจะนำดอกดินมาใช้ได้เฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น การทำเป็นดอกดินผงสำเร็จรูป หรือทำแป้งขนมดอกดินสำเร็จรูปจะทำให้มีดอกดินใช้ได้ตลอดปี

บรรจุภัณฑ์ พวกเราลองออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับดอกดินผงสำเร็จรูป คุณคิดว่า แบบไหนเหมาะกับผลิตภัณฑ์ของเรามากที่สุด บรรจุภัณฑ์

เอกสารอ้างอิง www.pt.ac.th/ptweb/studentweb/wood/q.html http://www.rspg.thaigov.net/plants_data/use/color8-1.htm http://news.cedis.or.th/detail.php?id=825&lang=en&group_id=1 http://www.homedd.com/HomeddWeb/servlet/homedd.A_garden.frontweb.FwFlowerMenuList?hID=141&hMode=Menu www.pt.ac.th/ptweb/studentweb/wood/q.html