Food Contact Surface Packaging Sniff Test การทดสอบดมกลิ่น บรรจุภัณฑ์ที่ผิวสัมผัสกับอาหาร โดย อนุสรณ์ เปี่ยมปรีชา
วัตถุประสงค์ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบคุณภาพ ของ Packaging ที่อาจจะมี Residual Chemical ในขั้นตอนการเคลือบพิมพ์สีตกค้าง และส่งผลต่อการปนเปื้อน หรือ Absorb เข้าไปในผงผลิตภัณฑ์ได้
สารเคมีที่ใช้ในการผลิต Foil Solvent Retention Toluene ( มีกลิ่นคล้าย Thinner ) Methyl – Ethyl – Ketone ( กลิ่นเฉพาะของสารเคมี ) Ethyl acetate ( มีกลิ่นคล้าย ลูกโป่งวิทยาศาสตร์ ) Isopropyl alcohol ( กลิ่นเฉพาะของสารเคมี ) Acrylate ( กลิ่นคล้าย พลาสติกไหม้ )
Sniff Test Team 1. เป็นผู้ที่อยู่ในหน่วยงาน หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง กับการใช้ บรรจุภัณฑ์ 2. ผ่านการฝึกอบรม และมีความรู้ เรื่อง การตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ โดยการดมกลิ่น
การเริ่มต้นคัดเลือก Panelist ผู้เข้ารับการอบรม จะได้รับตัวอย่างกลิ่นของสารเคมีตัวอย่าง ที่นิยมใช้ในกระบวนการการผลิต บรรจุภัณฑ์ ซึ่งตัวอย่างของกลิ่นสารเคมีตัวอย่างนี้จะมี กลิ่นเฉพาะของสารแต่ละตัว เมื่อได้ดมกลิ่นของสารเคมีตัวอย่างแล้ว ผู้เข้ารับการอบรมให้จดจำกลิ่น ตัวอย่างสารเคมีที่ให้ดม โดยแต่ละท่านอาจจะบรรยายลักษณะของกลิ่นที่ดม ได้หลากหลายแต่ต้อง ทราบว่าเป็นกลิ่นสารชนิดใด (เพื่อประโยชน์กับผู้ทดสอบ เมื่อต้องปฏิบัติจริง)
การเริ่มต้นคัดเลือก Panelist ผู้เข้ารับการอบรมจะได้ทำการทดสอบการดมกลิ่นสารเคมีตัวอย่างอีกครั้ง โดย ที่ไม่เรียงลำดับกลิ่นเหมือนการดมใน ข้อที่ 1 ให้เขียน ชื่อของตัวอย่างสารเคมีที่จับกลิ่นได้ และเขียนจดไว้ ในกระดาษที่แจก เกณฑ์คะแนนผ่านที่ 75 % ใน 1 ปี จะทำการอบรม 2 ครั้ง โดยจะแยกใช้ตัวอย่างในการ อบรมครั้งละ 6 กลิ่นเท่านั้น
ชื่อสารเคมีตัวอย่าง ที่จะทดสอบ Ethyl Acetate Toluene Linseed oil Mineral Oil Acrylate Styrene
ชื่อสารเคมีตัวอย่าง ที่จะทดสอบ Polyvinyl Chloride Cold Seal Hexanal Chlorophenol Chloroanisole Dimethylnaphthalene
วิธีปฏิบัติ : การตรวจสอบกลิ่นของบรรจุภัณฑ์ อุปกรณ์ที่ใช้ ขวดแก้วสุญญากาศ ตู้อบลมร้อน ( Oven ) ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ ที่จะทดสอบ กรรไกรตัดตัวอย่าง
วิธีการปฏิบัติ การสุ่มตัวอย่าง ที่จะทดสอบ ( √ n ) เตรียมขวดแก้วสุญญากาศ เตรียมตัวอย่าง นำขวดแก้วสุญญากาศบรรจุตัวอย่างเข้าอบ ทำการทดสอบดมกลิ่น โดยผลการดมจะให้เป็นลำดับคะแนน
ความหมายของลำดับคะแนน 0 หมายถึง ไม่แตกต่างจาก Reference 1 หมายถึง มีกลิ่นเล็กน้อยแต่อธิบายไม่ได้ว่าเป็นกลิ่นอะไร 2 หมายถึง จับได้ว่าต่างจาก Reference อธิบายกลิ่นได้ 3 หมายถึง อธิบายได้ว่าเป็นกลิ่นอะไร มีกลิ่นแรง 4 หมายถึง กลิ่นชัดเจนมาก เข้มข้นมาก