งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

 ส่วนผสม  ดอกกระเจี๊ยบสด / แห้ง 20 กรัม ( 5 ดอก ) น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: " ส่วนผสม  ดอกกระเจี๊ยบสด / แห้ง 20 กรัม ( 5 ดอก ) น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2  ส่วนผสม  ดอกกระเจี๊ยบสด / แห้ง 20 กรัม ( 5 ดอก ) น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว )  วิธีทำ  1. เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ล้างน้ำทำความสะอาดใส่หม้อต้มจนเดือด แล้วลดไฟ ลงอ่อน ๆ เคี่ยวเรื่อย ๆ จนน้ำเป็นสีแดง จนเข้มข้น 2. เอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม เอาน้ำเชื่อมและเกลือใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบ เดือด 1 นาที ยกลง ชิมรสตามใจชอบ  3. เอาขวดแม่โขงมาล้างทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด 20 นาที นำน้ำกระเจี๊ยบแดงมาก อก และปิดจุกให้แน่น เก็บไว้ได้นาน ( ควรแช่ในตู้เย็น )  หรืออีกวิธีหนึ่ง นำดอกกระเจี๊ยบมาตากแห้ง แล้วนำมาบดเป็นผง นำผงกระเจี๊ยบครั้งละ 1 ช้อนชาชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย ( 250 มิลลิกรัม )  ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ  คุณค่าทางอาหาร ให้วิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยบำรุงสายตา รองลงมามีแคลเซียมช่วย บำรุงกระดูกและฟัน คุณค่าทางยา ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อน ๆ และช่วยแก้อาการ กระหายน้ำ

3  ส่วนผสม  เนื้อแตงโม 50 กรัม ( 5 ช้อนคาว ) น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม ( 1/5 ช้อนชา ) น้ำเปล่าต้มสุก 150 กรัม ( 10 ช้อนคาว )  วิธีทำ นำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชื่อม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่น นำไป ปั่นให้ละเอียดชิมรสตามชอบ  ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และวิตามิน ซี ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน คุณค่าทางยา ช่วยขับปัสสาวะ ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้ กระหายน้ำ

4  ส่วนผสม  มะตูมแห้ง 8 กรัม ( 2 ชิ้น ) น้ำตาลทราย 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 240 กรัม ( 16 ช้อนคาว )  วิธีทำ นำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด ปิ้งไฟให้หอม นำไปใส่ หม้อ เติมน้ำตั้งไฟ เคี่ยวสักครู่ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เติม น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้ละลาย ชิมรสตามชอบ ยกลง  ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ  คุณค่าทางยา เป็นยาระบาย ขับลมท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ทำให้ขับถ่ายดี และเจริญอาหาร ขับเสมหะ แก้อาการร้อนในได้ดี

5  ส่วนผสม  เนื้อมะขามสดหรือเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่ ) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนชา ) น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว )  วิธีทำนำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อมะขาม นำไปต้มกับน้ำตาม ส่วนผสมให้เดือดเติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ แต่ถาใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้ สัก 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ้ยออกมารวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือน แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ  ประโยชน์ที่ร่ายกายจะได้รับ คุณค่าทางอาหาร วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซียม ช่วย บำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหาย น้ำ คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ แก่ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่าย ได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรค เลือดออกตามไรฟัน

6  ส่วนผสม  ส้มเขียวหวาน 220 กรัม ( 3 ผลขนาดกลาง ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม ( 1/5 ช้อนชา )  วิธีทำ นำส้มมาล้างเปลือกให้สะอาด ใช้มีผ่าขวางลูก คั้น เอาแต่น้ำ เติมเกลือ ตักเอาเม็ดออก ชิมรสตามชอบ  ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ  คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอมาก ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมฟอสฟอรัส และวิตามินซี ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน คุณค่าทางยา ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรค เลือดออกตามไรฟัน


ดาวน์โหลด ppt  ส่วนผสม  ดอกกระเจี๊ยบสด / แห้ง 20 กรัม ( 5 ดอก ) น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว ) น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google