งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ตำนานนกกระเรียง พันตัว ของ ด. ญ. ซาซากิ ซาดาโกะ. การพับกระดาษเป็นนก กระเรียน เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อใด ไม่ สามารถยืนยันได้ ภาพนกระเรียนพับ กระดาษ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ตำนานนกกระเรียง พันตัว ของ ด. ญ. ซาซากิ ซาดาโกะ. การพับกระดาษเป็นนก กระเรียน เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อใด ไม่ สามารถยืนยันได้ ภาพนกระเรียนพับ กระดาษ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ตำนานนกกระเรียง พันตัว ของ ด. ญ. ซาซากิ ซาดาโกะ

2 การพับกระดาษเป็นนก กระเรียน เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อใด ไม่ สามารถยืนยันได้ ภาพนกระเรียนพับ กระดาษ ปรากฏในเอกสารเป็นครั้งแรก ใน ปี คศ. 1700 โดยเป็นภาพที่เป็นลวดลายใน ชุดกิโมโน การพับนกกระเรียนจำนวนมากๆ และร้อย ติดกันเป็นพวง เรียกว่า นกกระเรียนพันตัว ( 千羽鶴 : senba tzuru) ซึ่งจะมีจำนวนน้อย หรือมากกว่า 1,000 ตัวก็ได้

3 ความเชื่อของนกกระ เรียง ในอดีต เคยมีประเพณีในการถวายนกกระเรียน พันตัว แก่วัดหรือศาลเจ้า เพื่อเป็นสิ่งสักการะ ในการขอให้มีชีวิตยืนยาว

4 ความเชื่อของนกกระ เรียง ปัจจุบัน นกกระเรียนพันตัว มักใช้เป็นสิ่งที่มอบ ให้ในตอนที่ไปเยี่ยมผู้ป่วย เพื่อเป็นการปลอบ ประโลมและให้กำลังใจ นอกจากนี้ นกกระเรียนพันตัว ยังใช้เป็นสัญญา ลักษณ์แสดงมุ่งหวังสันติภาพ และคัดค้าน ต่อต้านระเบิดปรมาณูอีกด้วย

5 ซาซากิ ซาดาโกะ วันที่ 6 สิงหาคม คศ.1945 B29 ที่บรรทุก ระเบิดปรมาณูได้มุ่งไปยังประเทศญี่ปุ่น ตอนนั้น ซากาโกะอายุ 2 ขวบ ซาดาโกะ ถูกแรงลมระเบิด และเปียกฝนกัมมันตรังสี ระหว่างที่อพยพหนี จากนั้น ซาดาโกะ เติบโตขึ้นโดยมีสุขภาพแข็งแรง แต่ ร่างกายของซาดาโกะก็เริ่มมีอาการผิดปกติ ลำคอบวม ก้อนเนื้อไม่ยุบลง

6 เธอเข้า โรงพยาบาลใน เดือนกุมภาพันธ์ คศ.1955 ด้วย โรคมะเร็งเม็ดเลือด ขาว " อยู่ได้อีก 3 เดือน นานที่สุดก็ ไม่เกิน 1 ปี "

7 เรื่องของการพับนก เรียง การพับเป็นนกกระเรียนพันตัว สันนิษฐานว่า เกิดขึ้นจากความเชื่อว่า นกกระเรียนเป็นสัตว์ มงคล อันหมายถึงการมีชีวิตที่ยืนยาว ดังเช่น สุภาษิต " นกกระเรียนพันปี เต่าหมื่นปี "

8 เรื่องของการพับนก เรียง ( ต่อ ) การพับนกกระเรียนจึงหมายถึงการต่ออายุให้ ยืนยาว เช่นเดียวกับคำในสุภาษิต แต่คำว่า นกกระเรียนพันตัว (senba tzuru) นี้ ไม่ได้ จำเพาะเจาะจงว่าจะต้องมีจำนวนครบ 1,000 ตัว แต่หมายถึงการพับในปริมาณมากๆ

9 ซาดาโกะเอง เชื่อมั่นว่า หากเธอพับนกกระเรียนได้ พันตัว ก็จะหายป่วยจากโรค ร้าย เธอจึงเริ่มพับนก กระเรียนขึ้น

10 เช้าวันที่ 25 ตุลาคม ครอบครัวของซาดาโกะ สังเกตุเห็นว่าอาการของเธอทรุดหนัก มาก พ่อของซาดาโกะพยายามกระตุ้นให้ เธอทานอาหาร ซึ่งเธอก็ตอบว่าอยากทาน ข้าวราดน้ำชา พ่อของเธอจึงรีบไปซื้อข้าว สวยจากโรงอาหารมาทำข้าวราดน้ำชา และ ป้อนให้เธอทาน 1 คำ เธอกล่าวว่า " อร่อย " และทานคำที่สอง พร้อมกับหลับตาลง และ จบชีวิตลงท่ามกลางการเฝ้าดูแลของ ครอบครัว

11 ซาดาโกะเสียชีวิต ลง ก่อนที่เธอพับนก กระเรียนได้ครบ 1,000 ตัว เพื่อนใน ชั้นเรียนของเธอจึง ได้ช่วยกันพับต่อจน ครบ และใส่ไปใน โลงศพ

12 เมื่อเรื่องราวของซะ ดะโกะแพร่หลายออกไป ก็ได้มีการบริจาคเงินสร้าง อนุสาวรีย์เพื่อรำลึกถึงซะ ดะโกะ และเด็กๆ อีก หลายคนที่เสียชีวิตจาก ระเบิดปรมาณู

13 ตั้งที่ใจกลาง สวนสาธารณะสันติภาพ ฮิโระชิมะ โดย อนุสาวรีย์นี้เป็นรูปของ ซะดะโกะกำลังยืนและ ยื่นมือทั้งสองข้างขึ้น ไปบนฟ้า ที่มือของเธอ ถือนกกระเรียนสีทอง ไว้

14 ที่แท่นหินหน้ารูปปั้น มีคำแกะสลักไว้ว่า " จะต้องไม่ทำให้เด็กๆ กลายเป็นเหยื่อของระเบิดปรมาณูอีก " ข้อความนี้ เปรียบเสมือนคำพูดของเด็กๆที่เสียชีวิตว่า นี่คือเสียงร้องของพวกผม นี่คือคำขอร้องของพวกหนู ที่ต้องการเห็นสันติสุขบนโลกใบนี้ และไม่ต้องการให้มีเด็กๆคนไหน ต้องเสียชีวิตเช่นพวกเธออีก ที่แท่นหินหน้ารูปปั้น มีคำแกะสลัก ไว้ว่า " จะต้องไม่ทำให้เด็กๆ กลายเป็นเหยื่อของ ระเบิดปรมาณูอีก " ข้อความนี้ เปรียบเสมือนคำพูดของเด็กๆที่ เสียชีวิตว่า นี่คือเสียงร้องของพวกผม นี่คือคำ ขอร้องของพวกหนู ที่ต้องการเห็นสันติสุขบน โลกใบนี้ และไม่ต้องการให้มีเด็กๆคนไหน ต้อง เสียชีวิตเช่นพวกเธออีก

15 เรื่องของซาดาโกะกับการพับนกกระเรียน ถูกเผยแพร่ในสื่อต่างๆทั่วโลก ในหลาย รูปแบบ และหลายภาษา ซาดาโกะกับนก กระเรียนพันตัว ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ แสดงถึงสันติภาพ และความหวังมาจนถึงทุก วันนี้

16 จัดทำโดย น. ส. วิลาสินี หลิ่วน้อย 56070268 คณะสาธารณสุขศาสตร์ กลุ่ม 20


ดาวน์โหลด ppt ตำนานนกกระเรียง พันตัว ของ ด. ญ. ซาซากิ ซาดาโกะ. การพับกระดาษเป็นนก กระเรียน เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อใด ไม่ สามารถยืนยันได้ ภาพนกระเรียนพับ กระดาษ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google