งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นำเสนอโดย นาย ศุภวุฒิ สุรพรสวัสดิ์ 55560027 คณะศิลปกรรมศาสตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นำเสนอโดย นาย ศุภวุฒิ สุรพรสวัสดิ์ 55560027 คณะศิลปกรรมศาสตร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นำเสนอโดย นาย ศุภวุฒิ สุรพรสวัสดิ์ 55560027 คณะศิลปกรรมศาสตร์

2 เล่าปี่ ( จีน : 劉備 หลิวเป้ย ) มีชื่อรองเสวียนเต๋อ แปลว่าผู้มีคุณธรรมอันประเสริฐ เรียกชื่อเต็มว่า " ห้วนจงกุ๋นยี่เซงเตงเฮาเล่าปี่ " รูปร่างสูงใหญ่ ใบหน้าขาว ใจคอกว้างขวาง นิสัยสุภาพ เรียบร้อย เยือกเย็นและมีความกตัญญูสูง พูด น้อยยิ้มยาก ไม่แสดงความรู้สึกออกทางสีหน้า เชี่ยวชาญในการใช้กระบี่คู่ เป็นเชื้อสายราชวงศ์ ฮั่นมีศักดิ์เป็นอาของพระเจ้าเหี้ยนเต้ บิดา เสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก มีฐานะยากจนต้องยังชีพ ด้วยการทอเสื่อขาย ภายหลังได้พบกับกวนอูและ เตียวหุยและสาบานตนเป็นพี่น้องกันร่วมออก ปราบปรามโจรโพกผ้าเหลือง จีนกระบี่ราชวงศ์ ฮั่นพระเจ้าเหี้ยนเต้เสื่อ

3

4 กวนอู ( จีนตัวเต็ม : 關羽 ; จีนตัวย่อ : 关羽 ) เป็น ตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่อง สามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสาม ก๊ก เกิดเมื่อวันที่ 24 เดือน 6 จีนศักราชเอี่ยงฮี ปี พ. ศ. 703 ในรัชสมัยของพระเจ้าฮั้นฮวน เต้ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 เดือนที่ 7 จีนศักราชเคี่ย งเซ้ง ปี พ. ศ. 762 ในรัชสมัยของพระเจ้าฮั่น เหี้ยนเต้ กวนอูเป็นผู้มีรูปร่างสูงใหญ่ 9 ฟุตจีน หรือประมาณ 6 ศอก ใบหน้าแดงเหมือนผล พุทราสุก นัยน์ตายาวรี คิ้วดั่งหนอนไหม หนวด เครางามถึงอก มีง้าวรูปจันทร์เสี้ยว ยาว 11 ศอก หนัก 82 ชั่ง เป็นอาวุธประจำกายเรียกว่า " ง้าว มังกรเขียว " หรือ " ง้าวมังกรจันทร์ฉงาย " จีนตัวเต็ม จีนตัวย่อวรรณกรรมจีนประวัติศาสตร์ สามก๊กยุคสาม ก๊ก พ. ศ. 703พระเจ้าฮั้นฮวน เต้ พ. ศ. 762พระเจ้าฮั่น เหี้ยนเต้

5

6 เตียวหุย ทรงเป็นพระอนุชาร่วมสาบานคน สุดท้องของพระเจ้าเล่าปี่และกวนอู โดยการ สาบานที่สวนดอกท้อนั้น กระทำขึ้นที่หลังบ้าน ของเตียวหุยเอง และเป็นเตียวหุยที่ออกทุน ทรัพย์ในการรวบรวมผู้คนเป็นครั้งแรกของทั้ง 3 มีนิสัยวู่วามอารมณ์ร้อน ชอบดื่มสุราจนเมามาย แล้วเฆี่ยนตีทหารบ่อย ๆ ศีรษะโตเหมือน เสือ หน้าสีดำ ตาพองโต เสียงดังปาน ฟ้าผ่า กิริยาดั่งม้าควบ เป็นผู้มีพละกำลัง มาก อาวุธประจำตัวคือทวนยาว 8 ศอก หนัก 80 ชั่งจีน เรียกว่าทวนอสรพิษ บางตำราเรียกว่า ทวนยาวอสรพิษพระเจ้าเล่าปี่กวนอูท้อสุรา เสือสีดำ ฟ้าผ่าม้า อาวุธทวนจีนทวน

7

8 จูล่งเดิมเดิมเป็นชาวเมืองเสียงสาน ต่อมาได้มา เป็นทหารของอ้วนเสี้ยว แต่อ้วนเสี้ยวหยาบช้า ไร้น้ำใจ จูล่งจึงหนีไปอยู่กับกองซุนจ้านเจ้าเมือง ปักเป๋ง โดยที่ขณะนั้นกองซุนจ้านได้ทำศึกกับ อ้วนเสี้ยว จูล่งยังได้ช่วยชีวิตกองซุนจ้านไว้แล้ว สู้กับบุนทิวถึง 60 เพลง จนบุนทิวหนีไป ต่อมาจู ล่งได้มีโอกาสรู้จักกับเล่าปี่ ทั้งสองต่างเลื่อมใส ซึ่งกันและกันในปี พ. ศ. 751 จูล่งสร้างวีรกรรม ครั้งสำคัญคือ ฝ่าทัพรับอาเต๊า บุตรชายของเล่าปี่ ที่เกิดจากนางกำฮูหยิน ซึ่งพลัดหลงกับเล่าปี่ที่ ทุ่งเตียงบันโบ๋ จูล่งทำการครั้งนี้เพียงคนเดียว ท่ามกลางทหารและองครักษ์มากมายของโจโฉ ที่ยกทัพลงทางใต้หวังรวบรวมแผ่นดิน และได้ ฆ่าทหารเอกและทหารเลว ของโจโฉมากมายอ้วนเสี้ยวกองซุนจ้านบุนทิว พ. ศ. 751อาเต๊าเตียงบันโบ๋โจโฉ

9

10 จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง เป็นบุตรชายคนที่ 2 ของจูกัดฟ่ง ขุนนางตงฉินของพระเจ้าเหี้ยนเต้ จู กัดเหลียงมีพี่ชายและน้องชายอย่างละคนคือ จู กัดกิ๋นพี่ชาย เป็นที่ปรึกษาของง่อก๊กและ น้องชายจูกัดหำ จูกัดเหลียงมีอุปนิสัยและ ความคิดที่ฉลาดปราดเปรื่อง รอบรู้สรรพวิชา อย่างแตกฉานทั้ง วิทยาศาสตร์ โหราศาสตร์ การเมืองการปกครอง การทูต ใจคอเยือกเย็นมีเมตตา ชอบอวดอ้าง และลองดีกับผู้ที่มีนิสัยกล่าวโอ้อวดตนเอง อุดม ด้วยวาทะศิลป์ ใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบกับชาวบ้านที่ เชิงเขาโงลังกั๋ง โดยช่วยเหลือชาวบ้านในการทำ นาต่าง ๆ จนเป็นที่นับถือของชาวบ้านพระเจ้าเหี้ยนเต้ จู กัดกิ๋น วิทยาศาสตร์ โหราศาสตร์ การเมือง

11

12 โจโฉเริ่มต้นชีวิตทางทหารด้วยการเป็นหนึ่งใน แม่ทัพของฝ่ายราชวงศ์ฮั่นที่ออกปราบกบฏโจร โพกผ้าเหลืองซึ่งมีเตียวก๊กเป็นหัวหน้า ซึ่งมี พระ เจ้าเลนเต้เป็นจักรพรรดิ แซ่เดิมคือแฮหัว ( เซี่ย โหว ) ภายหลังได้เปลี่ยนเป็นโจหลังจากได้เป็น บุตรบุญธรรมของโจโก๋ เป็นคนรูปร่างเล็ก นิสัย ฉลาดแกมโกง เอาตัวรอดเก่ง เชี่ยวชาญตำรา พิชัยสงคราม ชื่นชอบศิลปะ นิสัยรอบคอบราชวงศ์ฮั่นโจร โพกผ้าเหลืองเตียวก๊ก พระ เจ้าเลนเต้ตำรา พิชัยสงคราม

13

14 ซุนกวนเป็นบุตรคนที่สองของซุนเกี๋ยน และเป็น น้องชายของซุนเซ็ก เมื่อซุนเซ็กพี่ชายตายไปจึง ได้ขึ้นครองเมืองกังตั๋งแทนด้วยวัยแค่ 18 ปี แม้ ซุนกวนจะไม่ปรากฏความสามารถในการรบ เหมือนผู้พี่แต่มีความสามารถในการปกครองสูง มาก ซุนกวนมีรูปร่างสูงใหญ่ ผิวขาว มีตาสี เขียว หนวดเคราแดง เมื่อขึ้นครองเมืองแต่ยัง เล็ก จึงได้รับฉายาว่า " ทารกตาเขียว " ซึ่งใน บรรดาผู้นำก๊กทั้ง 3 นั้น ซุนกวนเป็นผู้มีอายุน้อย ที่สุด แม้ตอนที่โจโฉยกทัพไปรบกับง่อก๊กของ ซุนกวนในศึกหับป๋า ซุนกวนก็บัญชาการรบอย่าง แข็งขัน จนโจโฉที่แม้แต่เป็นศัตรูยังเอ่ยปากชม ว่า " ถ้าจะได้บุตร ต้องได้บุตรอย่างซุนกวน "ซุนเกี๋ยนซุนเซ็กสี เขียวแดงโจโฉศึกหับป๋า

15


ดาวน์โหลด ppt นำเสนอโดย นาย ศุภวุฒิ สุรพรสวัสดิ์ 55560027 คณะศิลปกรรมศาสตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google