งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การเขียนโปรแกรมบน Android ว่าที่ร้อยตรีศิริชัย นกโต รหัส 55631855 การศึกษาวิทยาศาสตร์ เอก คอมพิวเตอร์ 20.2.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การเขียนโปรแกรมบน Android ว่าที่ร้อยตรีศิริชัย นกโต รหัส 55631855 การศึกษาวิทยาศาสตร์ เอก คอมพิวเตอร์ 20.2."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การเขียนโปรแกรมบน Android ว่าที่ร้อยตรีศิริชัย นกโต รหัส 55631855 การศึกษาวิทยาศาสตร์ เอก คอมพิวเตอร์ 20.2

2 แอนดรอยด์ (android) คืออะไร ? หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบ เทคโนโลยี รวมถึง เป็นคนที่ใช้งานสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว ก็คงจะคุ้นเคย กับคำว่า แอนดรอยด์ (Android) เป็นอย่างดี ซึ่งใน ตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้น แอนดรอยด์ ถือ เป็นอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการในตลาด ที่ได้รับความ สนใจเป็นอย่างมาก ไม่แพ้กับระบบปฏิบัติการอื่นๆ ซึ่งในวันนี้ ทีมงานได้รวบรวมเอาข้อมูล ที่อาจจะ ช่วยให้ หลายๆท่านที่กำลังสนใจนั้น ได้รู้จักกับ ระบบปฏิบัติการตัวนี้กันมากขึ้น ว่า แอนดรอยด์ ​ คือ อะไร และ ทำอะไรได้บ้าง

3 แอนดรอยด์ (android) คืออะไร ? Android( แอนดรอยด์ ) Android( แอนดรอยด์ ) คืออะไร ? อย่างง่ายๆ ให้เรา ลองนึกถึง คอมพิวเตอร์ที่บ้านครับ ตอนนี้ใช้ Windows อะไรอยู่ครับ บางคนก็จะตอบว่า Windows 7, Windows Vista บางคนก็ตอบว่า Windows XP หรือบางคนอาจจะ ตอบว่า ผมไม่ใช้ Windows ผมใช้ Linux ซึ่งจะเป็น Linux รุ่นไหนก็ว่ากันไป … Windows หรือ Linux เรา เรียกมันว่า ระบบปฏิบัติการ (OS) ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าถ้า คอมพิวเตอร์ไม่ลง Windows ก็จะเปิดเครื่องเพื่อทำงาน ไม่ได้ ฉันใดก็ฉันนั้น โทรศัพท์มือถือ SmartPhone ก็ เช่นเดียวกันครับ มันต้องการ OS ซึ่งใน iPhone นั้น บริษัทแอปเปิ้ลใช้ OS ที่ชื่อว่า iPhone OS ครับ ในขณะ ที่บริษัท กูเกิ้ล (Google) บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอที อีกรายก็ได้ซุ่มพัฒนา OS ที่มีชื่อว่า Android ( แอน ดรอยด์ ) OS ขึ้นมา ซึ่ง Android( แอนดรอยด์ ) เวอร์ชั่น 1.0 ได้ถูกปล่อยออกมาใช้งานอย่างเป็นทางการครั้งแรก เมื่อวันที่ 28 กันยายน ค. ศ 2008 กูเกิ้ล (Google) Android ( แอน ดรอยด์ ) Android( แอนดรอยด์ )

4 ต้นกำเนิด แอนดรอยด์ (Android) ย้อนไปเมื่อประมาณ เดือน ตุลาคม ปี 2003 Andy Rubin ได้ก่อตั้ง บริษัท แอนดรอยด์ (Android, Inc.) พร้อมกับเพื่อนร่วมงานที่ถือว่ามีความสามารถแตกต่างกัน ออกไปในแต่ละด้าน ร่วมกันพัฒนามาเรื่อยจนเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2550 โทรศัพท์มือถือรุ่นแรก ที่ใช้ ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ ก็ได้ออกวางจำหน่าย ซึ่ง สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ คือ HTC Dream

5 รุ่นของ Android รุ่นพัฒนาของแอนดรอยด์จะใช้รหัสชื่อเป็นชื่อขนมหวาน โดยมีตัวอักษรขึ้นต้นเรียงลำดับกัน

6 รุ่นของ Android รุ่นพัฒนาของแอนดรอยด์จะใช้รหัสชื่อเป็นชื่อขนมหวาน โดยมีตัวอักษรขึ้นต้นเรียงลำดับกัน

7 Android( แอนดรอยด์ ) 1.5 (Cupcake)

8 Android( แอนดรอยด์ ) 1.6 (Donut)

9 Android( แอนดรอยด์ ) 2.0/2.1 (Eclair)

10 Android( แอนดรอยด์ ) 2.2 (Froyo)

11 Android( แอนดรอยด์ ) 2.3/2.4 (Gingerbread)

12 Android( แอนดรอยด์ ) 3.0 / 3.1 (Honeycomb)

13 Android( แอนดรอยด์ ) 4.0 (Ice Cream Sandwich)

14 Android( แอนดรอยด์ ) 4.1 (Jelly Bean)

15 Why is mobile programming ทำไมเราถึงไม่สามารถนำโปรแกรมที่เขียน สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป ไปทำงานบน อุปกรณ์เคลื่อนเลย ทำไมต้องมีวิธีการเขียนที่แตกต่าง ไปจากเดิมด้วย ? อุปกรณ์เคลื่อนมีทรัพยากรที่จำกัด ( หน่วยประมวลผล หน่วยความจำ แบตเตอรี่ อื่นๆ ) อุปกรณ์เคลื่อนมีความหลากหลาย ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต ดังนั้น API (Application Program Interface ) จึงมีความแตกต่าง ผู้ผลิตแต่ละรายจะเตรียมเครื่องมือสำหรับการพัฒนาไว้ให้ และ API บางอย่างจะ ถูกควบคุมการใช้งานไว้ ( อาจต้องมีการแจ้งเตือนหรือขอ อนุญาตก่อนใช้ ) user interface ที่แตกต่าง : จอสัมผัส จอเล็กกว่า ระบบการ ป้อนข้อความ อื่นๆ

16 Why is mobile programming

17 เตรียมเครื่องมือสำหรับการ พัฒนา ติดตั้ง JDK (Java Development Kit) ติดตั้ง eclipse ติดตั้ง android SDK ติดตั้ง ADT (android Development Tools)

18 JDK (Java Development Kit) ในการพัฒนาแอพพลิเคชัน แอนดรอยด์ จะใช้ภาษาจาวา เป็นหลัก ในการพัฒนา ฉะนั้นเราต้องมี JDK หรือ Java Development Kit ไว้สำหรับ Compile และ Run Java ได้

19 JDK (Java Development Kit)

20 eclipse ในการสร้างโค้ดแอนดรอยด์ จะต้อง มีเครื่องมือ ที่ใช้ในการ ช่วยเราเขียน โค้ด ได้ง่ายขึ้น และ ช่วยตรวจโค้ดของ เราให้ถูกต้อง ตัวแอนดรอยด์จะใช้ eclipse เป็นตัว gen Codding

21 eclipse http://eclipse.org

22 android SDK Android SDK หรือ android Software Development Kit ในการทำงานของโค้ดแอนดรอยด์ การรอ Runtime Library ของ JDK คงจะไม่พอ JDK จะประกอบไปด้วย 1.Java Compiler 2.Java Debugger 3.Java doc 4.Java VM

23 android SDK

24 ADT ADT (android Development Tools) เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด ของการเตรียมเครื่องมือ สำหรับ การพัฒนาแอพพลิเคชั่น อะไรคือ ADT การทำโค้ดแอนดรอยด์ แค่ทำโค้ด บน eclipse แล้วกด Ctrl + Spce เพื่อให้ eclipse ช่วยเรื่องโค้ด แต่ถ้าไม่ ติดตั้ง ADT ก็ไม่สามารถแสดงผลได้

25 ADT

26 eclipse

27

28

29

30

31

32 New Android Project

33

34 Applicatn info

35 run

36 r Run

37 การเขียนโปรแกรมบน Android จบ


ดาวน์โหลด ppt การเขียนโปรแกรมบน Android ว่าที่ร้อยตรีศิริชัย นกโต รหัส 55631855 การศึกษาวิทยาศาสตร์ เอก คอมพิวเตอร์ 20.2.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google