งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คุณเป็นคนประเภทไหนกัน ? 1. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนก้อนหิน 2. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนหาดทราย 3. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนสายน้ำ แล้วคุณละเป็นเปรียบเหมือน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คุณเป็นคนประเภทไหนกัน ? 1. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนก้อนหิน 2. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนหาดทราย 3. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนสายน้ำ แล้วคุณละเป็นเปรียบเหมือน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 คุณเป็นคนประเภทไหนกัน ? 1. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนก้อนหิน 2. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนหาดทราย 3. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนสายน้ำ แล้วคุณละเป็นเปรียบเหมือน รอยจารึกอะไร

2 เมื่อเราโกรธใครสักคน และไม่ยอม สลัดความโกรธนั้นออกไปจากใจ แต่ กลับปล่อยให้ความโกรธ นั้นฟักตัว อยู่ในความทรงจำส่วนลึก นานแสน นาน ไม่ว่าเวลาผ่านไปนานแสนนาน คุณก็ยังทะนุถนอมความโกรธเสมือน ลูกในไส้ บางคนกอดความโกรธ ไว้กับตัว จนกระทั่งนาทีสุดท้าย ก็ยังวางไม่ลง ปลงไม่เป็น นี่แหละคือประเภท รอย ขีดบนก้อนหิน คนแบบนี้เป็นคนที่มี ความทุกข์มากที่สุด

3 เธอไม่ยอมปล่อยให้ความโกรธมาทำร้าย ตัวเอง แต่พยายามใช้สติปัญญา หาสาเหตุที่ ทำให้โกรธ ในที่สุดปัญญาก็อยู่เหนืออารมณ์ โกรธ สามารถขจัดความโกรธโดยใช้เวลา อันสั้น เหมือนกับเราเอาไม้ขีดลงบนหาดทราย ทิ้ง ไว้สักพัก คลื่นก็ซัดมาลบรอยขีดให้หายไป เหลือแต่ ผืนทรายที่วางเปล่าเหมือนเดิม คนที่ไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองตกเป็น ทาสของความโกรธนาน ๆ คือ คน ประเภทรอยขีดบนหาดทราย

4 เมื่อโกรธใครสักคน คุณก็มีสติรู้ทันความ โกรธของตัวเองว่ามันเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ พอรู้ทันคุณก็ปล่อยวางทันที ก็เหมือนเรา เอาไม้ ขีดลงไปในสายน้ำ รอยขีดนั้นไม่คง อยู่ แต่จะถูกสายน้ำกลืนหายไปในชั่ว พริบตา คนที่โกรธใครแล้วมีสติ สามารถ ปล่อยวางความโกรธได้อย่างฉับพลัน คือคนประเภทรอยขีดบนสายน้ำ คนประเภทนี้มีความสุข ที่สุดในโลก

5 สิ่งที่ควรทำเมื่อโกรธ เป็นวิธีการ โยกย้ายอารมณ์โกรธ 1. ซักผ้า หรือล้าง ห้องน้ำ 2. เข้าครัวทำอาหาร 3. อ่านหนังสือ 4. รดน้ำต้นไม้ 5. ดูรูปภาพเก่า ๆ 6. จัดห้องนอน, ห้อง ทำงานใหม่ 7. เล่นกีฬา 8. ล้างรถ 9. เดินหรือวิ่ง

6 การหงุดหงิดใครโดยเขาไม่ได้ดั่งใจ จงคิด เสียว่า ไม่มีใครสมบูรณ์แบบซะทุกอย่าง ไม่มีใครได้ดั่งใจเราทุกอย่าง ให้เลิกคิดถึงลัทธิสมบูรณ์แบบนิยม มีวิธีที่ทำให้คุณมอง มุมใหม่ ๆ

7 หากแอ๊ปเปิ้ลลูกที่อยู่ในมือเรามัน ช้ำเพียงเล็กน้อย เพราะถูกกระทบ จากการขนส่งแทนที่เราจะโยน แอ๊ปเปิ้ลผลนั้นทิ้ง แต่เราก็ควรจะ เฉือนเอาด้านที่ช้ำนั้นทิ้งไป และ เลือกทานส่วนที่ดี ซึ่งมีอยู่มาก เพียงแค่เห็นแอ๊ปเปิ้ลช้ำนิดเดียว เราก็โยนมันทิ้งไปทั้งลูก ฉะนั้น เธอก็จะไม่ได้รู้รสชาติของแอ๊ปเปิ้ล ว่ามัน หวาน กรอบ อร่อย แค่ไหน เปรียบเหมือนกับสิ่งต่าง ๆ ไม่มีอะไร สมบูรณ์แบบตามที่เราต้องการ

8 เกิดเป็นคนต้องทนให้ เขาด่า ทำเลี้ยวลดเขาก็ด่า ว่าไม่ตรง ถ้าทำดีเขาก็ด่าว่า ไม่คด จะทำดีทำบ้าเขาด่า หมด

9 อันนินทากาเล เหมือน เทน้ำ มนุษย์เดินดินหรือจะ สิ้นคนนินทา ไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีด มากรีดหิน ถึงองค์พระปฏิมา ยังราคิน

10 จะเอาชนะความโกรธ ด้วย ความไม่โกรธ จะเอาชนะความชั่ว ด้วย ความดี จะเอาชนะความตระหนี่ ด้วย การให้ จะเอาชนะความเท็จ ด้วย ความสัตย์ จากหนังสือธรรมะหลับ สบาย ว. วชิรเมธี


ดาวน์โหลด ppt คุณเป็นคนประเภทไหนกัน ? 1. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนก้อนหิน 2. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนหาดทราย 3. คนบางคนเปรียบเหมือนรอย จารึกบนสายน้ำ แล้วคุณละเป็นเปรียบเหมือน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google