งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

บุคคลที่รวยที่สุดคนหนึ่งในโลก

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "บุคคลที่รวยที่สุดคนหนึ่งในโลก"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 บุคคลที่รวยที่สุดคนหนึ่งในโลก
คิดแบบเศรษฐี วอร์เรน บัฟเฟตต์ บุคคลที่รวยที่สุดคนหนึ่งในโลก

2 วอร์เรน เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์ (Warren Edward Buffett) เกิดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม
พ.ศ ที่โอมาฮา, เนบราสกา ประเทศสหรัฐอเมริกาปัจจุบันเป็นนักลงทุน นักธุรกิจชาวอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เขาเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก เป็นผู้ถือหุ้น รายใหญ่และซีอีโอของบริษัท เบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ เขาได้รับการจัดอันดับให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวย ที่สุดในโลกในช่วงครึ่งปีแรกของปี พ.ศ จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ โดยมีทรัพย์สิน ประมาณ $50.0 พันล้าน มักจะได้รับฉายาว่าเป็น เทพพยากรณ์แห่งโอมาฮา หรือไม่ก็ ปราชญ์แห่งโอมาฮา และใน ปี พ.ศ.2551ได้เป็นเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกด้วยจำนวนเงิน 62,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ชีวิตส่วนตัวของเขาเรียบง่ายและสมถะมาก เขายังคงขับรถเก่าๆ ไปทำงาน บ้านที่อยู่ก็บ้านเก่า และเขาก็ยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิมในเมืองโอมาฮา เนบราสกา ซึ่งเป็นบ้านที่เขาซื้อมาด้วยราคา 31,500 เหรียญ เมื่อปี พ.ศ. 2501หรือตั้งแต่ 54 ปีที่แล้ว อาหารที่กินประจำยังเป็นแมคโดนัลด์กับโค้ก ซึ่งเขากินวันละหลายๆ กระป๋องประมาณ 15 กระป๋องต่อวัน เนื่องจากเป็นสินค้าของกิจการที่เขาลงทุนอยู่ มูลค่าหุ้นของเขาเป็นล้านล้านบาท แต่เขากลับจ่ายเงินเดือนให้กับตัวเองเพียงปีละ 1-2 แสนดอลลาร์เท่านั้นเอง และไม่เคยขายหุ้นของตัวเองเลยตลอดชีวิต เขาขับรถเก่ายี่ห้อ Lincoln Town ไปทำงานเอง ไม่มีเลขาหน้าห้อง บนโต๊ะทำงานไม่เคยมีเครื่องคอมพิวเตอร์ดูราคาหุ้น ชอบใช้ชีวิตในแบบเดิมๆ เงินที่เขาหาได้ เขาเอามาใช้น้อยมาก

3 อย่างไรก็ตาม ข่าวคราวที่สร้างความโด่งดังให้แก่วอร์เรน บัฟเฟตต์ มากที่สุดในชีวิตของเขาก็คือการที่เขา ยกทรัพย์สินถึง 85 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณสามหมื่นเจ็ดพันล้านเหรียญ ให้แก่ มูลนิธิบิลล์และเมลินดา เกตส์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาโดยสองสามีภรรยาเกตส์เพื่อนเก่าแก่ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ยังมีผลให้มูลนิธินี้กลายเป็นมูลนิธิที่ร่ำรวยที่สุดในโลก เงินจำนวนนี้ถือเป็นเงินบริจาคที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกที่เคยมีมา เงินนี้ วอร์เรน บัฟเฟตต์ หามาเองเกือบทั้งสิ้นตลอดชีวิตการลงทุนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก และได้รับการยกย่องว่าเป็นนักธุรกิจตัวอย่าง ที่เปี่ยมด้วยคุณธรรม และไม่ฟุ้งเฟ้อ เขาเชื่อว่าเงินที่เขาได้มานั้น เขาต้องการที่จะทำในสิ่งที่มีประโยชน์และทำให้เขารู้สึกภูมิใจ และเขายังคาดหวังว่า การตัดสินใจบริจาคทรัพย์สมบัติครั้งนี้ จะเป็นแบบอย่างแก่บรรดาเศรษฐีทั้งหลายให้ทำบุญสร้างกุศล โดยการบริจาคให้มูลนิธิต่าง ๆ ที่มีอยู่ โดยไม่ต้องแข่งกันตั้งมูลนิธิขึ้นมาใหม่ ส่วนการที่เขาบริจาคให้กับมูลนิธิของบิล เกตส์ เพราะเชื่อมั่นในนโยบายช่วยเหลือคนด้อยโอกาสจริง ๆ

4 บัฟเฟตต์พูดอยู่เสมอว่าเขาเป็นคนที่โชคดีมากเขากล่าวไว้ว่า
“ผมรู้สึกอยู่เสมอว่าควรจะ ตอบแทนสังคม และครอบครัวของผมก็เห็นด้วยกับผม คำถามก็คือว่า จะตอบแทนอย่างไร” และ“ผมไม่ใช่คนที่ปรารถนาในความมั่งคั่งอย่างราชา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อทางเลือกหนึ่งยังมีคนอีกจำนวน 6,000 ล้านคน ยังจนกว่าที่เรามีอยู่มาก”

5 เศรษฐี "รวยแล้วให้ ได้แล้วแบ่งปัน"
ในทางพุทธศาสนา คนรวยธรรมดา ๆ ถือครองทรัพยากรการเงินมากกว่าชาวบ้าน เรียกว่า “วาณิช” แต่วาณิชที่รวยแล้วก็ให้ ได้แล้วก็แบ่งปัน เรียกว่า “เศรษฐี” เพราะ “เศรษฐี แปลว่า ผู้ประเสริฐ” "รวยแล้วให้ ได้แล้วแบ่งปัน"

6 ข้อคิดให้สติทางการเงิน
จาก วอร์เรน บัฟเฟตต์

7 ความขยัน : ทุกความขยัน....นำรายได้มาให้ , แค่พูดมีแต่นำความ
Hard work : All hard work bring a profit, but mere talk leads only to poverty. ความขยัน : ทุกความขยัน....นำรายได้มาให้ , แค่พูดมีแต่นำความ ยากจน มาให้

8 ขี้เกียจ : กุ้งลอบสเตอร์ที่หลับ จะถูกกระแสน้ำพัดพาหายไป
Laziness : A sleeping lobster is carried away by the water current. ขี้เกียจ : กุ้งลอบสเตอร์ที่หลับ จะถูกกระแสน้ำพัดพาหายไป Spending : If you buy things you don’t need, you’ll soon sell things you need. การใช้จ่าย : ถ้าคุณ “ซื้อสิ่งที่ไม่จำเป็น” คุณจะต้อง “ขายสิ่งที่จำเป็น”....ในไม่ช้า

9 Earnings : Never depend on a single source of income
Earnings : Never depend on a single source of income. (At least make your investments get you second earning) เงินที่หาได้ : อย่าพึ่งพา “แหล่งรายได้เพียงทางเดียว” เป็นอันขาด (อย่างน้อยทำให้ “การลงทุนใด ๆ” เกิดเป็นรายได้แหล่งที่ 2 ของคุณ) Savings : Don’t save what is left after spending; Spend what is left after saving. การออม : อย่าเพียงออมเท่าที่เหลือจากการใช้จ่าย , แต่ให้ใช้จ่าย ในส่วนที่เหลือจากการออมแล้ว

10 คนเป็น “ลูกหนี้” กลายเป็น... “ทาสของเจ้าหนี้”
Borrowings : The borrower becomes the lender’s slave. การยืม : คนเป็น “ลูกหนี้” กลายเป็น... “ทาสของเจ้าหนี้”

11 It’s no use carrying an umbrella, if your
Accounting : It’s no use carrying an umbrella, if your shoes are leaking. จะมีประโยชน์อะไรในการกางร่ม , ถ้ารองเท้าของคุณฉีกขาดอยู่ ทำบัญชี : Auditing : Beware of little expenses; A small leak can sink a large ship. ตรวจสอบ : ระมัดระวังแม้รายจ่ายเล็กน้อย , รอยรั่วเล็ก ๆ สามารถจมเรือใหญ่ ๆ ได้

12 การเสี่ยง : อย่าตรวจความลึกของแม่น้ำด้วยเท้า 2 ข้างเป็นอันขาด
Risk – taking : Never test the depth of the river with both feet. (Gave an alternate plan ready) การเสี่ยง : อย่าตรวจความลึกของแม่น้ำด้วยเท้า 2 ข้างเป็นอันขาด (มีแผนอื่นรองรับไว้ให้พร้อม) Investment : Don’t put all your eggs in one basket. การลงทุน : อย่าใส่ไข่ทั้งหมดของคุณ...รวมไว้ในตะกร้าเพียงใบเดียว


ดาวน์โหลด ppt บุคคลที่รวยที่สุดคนหนึ่งในโลก

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google