งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ระบบข้อมูลสารสนเทศ ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ นายชัยเลิศ กิ่งแก้วเจริญชัย สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย

2 เหตุผลความจำเป็น 1. ขาดข้อมูลสถานการณ์ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำระดับประเทศ 2. ไม่สามารถบ่งชี้สถานการณ์ความเสี่ยงด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ของประเทศได้ 3. ข้อมูลสารสนเทศด้านสุขาภิบาลอาหาร ยังไม่ถูกรวบรวมอย่างเป็นระบบ และครอบคลุม 4. ความต้องการฐานข้อมูลกลางด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำของประเทศ

3 วัตถุประสงค์ - เพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูลและสารสนเทศด้านสุขาภิบาลอาหาร
และน้ำ สนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานระดับท้องถิ่น ภูมิภาค ศูนย์อนามัยและส่วนกลาง - เพื่อทราบสถานการณ์ด้านสุขาภิบาลอาหารและของประเทศ - สามารถระบุดัชนีชี้วัดความเสี่ยงด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำได้

4 แนวคิดการพัฒนา NEED Support ประชาชน ระบบข้อมูลสารสนเทศ ผู้ประกอบกิจการ
พรบ. การสาธารณสุข พ.ศ.2535 (หมวด 7, 8 และ 9) ประชาชน ระบบข้อมูลสารสนเทศ ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ประเด็นยุทธศาสตร์คุ้มครองสิทธิประชาชน ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ผู้ประกอบกิจการ NEED บทบาทภารกิจงานสุขาภิบาลอาหาร (ตามโครงสร้างใหม่) ผู้บริหาร/เจ้าหน้าที่ Support Inspection Body (Food Inspector Tool) Certification Body (Food Sanitation Index) Accreditation Body (EHA, Food Sanitation Situation)

5 ขั้นตอนการพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
1 กำหนดประเด็นการพัฒนา ระบบฯ ปรับ/แก้ไขระบบฯ ให้เหมาะสมกับความ ต้องการ ประสานสถาบันการศึกษาฯ (ม. สวน ดุสิต) นำระบบฯ ไปใช้ในพื้นที่นำ ร่อง รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์/ออกแบบ โครงสร้างระบบฯ พิจารณาเลือก ประเด็นการ พัฒนาระบบฯ พัฒนาเพิ่มเติมใน ประเด็นงานด้าน สุขาภิบาลอาหาร และน้ำอื่น พัฒนาระบบ ฐานข้อมูลด้าน อนามัยสิ่งแวดล้อม อบรมการใช้งาน ระบบฯ อบรมการใช้งานระบบฯ พัฒนาระบบฯ ขยายผลการนำ ระบบฯ ไปใช้ใน พื้นที่ ขยายผลการนำระบบฯ ไปใช้ในพื้นที่ ทดสอบระบบฯ ในพื้นที่ นำร่อง สรุป/นำเสนอผลการ ดำเนินงานการพัฒนา ระบบฯ สรุป/นำเสนอผลการ ดำเนินงานการพัฒนา ระบบฯ 1

6 การจัดทำข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศ
ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ (กรมอนามัย VS มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต : 20 กรกฎาคม 2555)

7 แผนพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ปีงบประมาณ 2556-2560
ปี2556 ปี2557 ปี2558 ปี2559 ปี2560 การดำเนินการ การดำเนินการ การดำเนินการ การพัฒนาระบบฯ เพิ่มเติม การดำเนินการ แผนการดำเนินการ กำหนดแนวทางการพัฒนาระบบฯ ขยายผลการใช้งานในพื้นที่อื่น นำระบบฯ ไปใช้ดำเนินการในพื้นที่ พัฒนาระบบฐานข้อมูลด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม อบรมการใช้งานระบบฯ พัฒนาระบบการสื่อสารข้อมูลฯ สู่สาธารณะ ออกแบบระบบฯ ปรับแก้ไขระบบฯ จัดทำสรุปสถานการณ์ฯ จากข้อมูลในระบบฯ ขยายผลการใช้งานระบบฯ (พื้นที่ตัวแทนภาค 4 พื้นที่และพื้นที่ทั่วไป ) ขยายผลการใช้งานทั่วประเทศ MOU สถาบันการศึกษา พัฒนาระบบฯ เพิ่มเติม (ตลาดประเภทที่ 1, ตลาดประเภทที่ 2) สรุปผลการดำเนินงานฯ พัฒนาระบบฯ เพิ่มเติม (น้ำประปาดื่มได้,ภาคีเครือข่าย) พัฒนาระบบฯ (ร้าน,แผง) ประเมินคุณภาพระบบฯ ทดลองใช้ในพื้นที่นำร่อง

8 ผลลัพท์จากการพัฒนาระบบ ข้อมูลสารสนเทศด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ผลผลิต (Output) ผลสัมฤทธิ์ (Outcome) ความครอบคลุมในการตรวจแนะนำสถานประกอบการด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ระบบฐานข้อมูลสารสนเทศด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ระบบฐานข้อมูลสารสนเทศด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สถานการณ์ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำของประเทศไทย สถานการณ์ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย

9 ผู้รับผิดชอบ/ผู้ประสานงานการพัฒนาระบบ
1.ดร.ศิริลักษณ์ หล่อพันธ์มณี ภาควิชาคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต 2.นายชัยเลิศ กิ่งแก้วเจริญชัย นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย โทร , 3.นางสาวพาสนา ชมกลิ่น นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย โทร 4.นายสมชาย สุวะไกร นักวิชาการสาธารณสุข


ดาวน์โหลด ppt ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google