คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
Advertisements

สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
นิทาน เรื่อง พ่อครัวกับผู้ช่วย
หน่วยการเรียนรู้ที่ 7 นาฏศิลป์ในท้องถิ่น
การรับรู้ข้อมูล กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (คอมพิวเตอร์) ตัวชี้วัดที่ ง ๓.๑ ป.๑/๑ , ป.๑/๒ โรงเรียนวัดอินทรวิหาร สำนักงานเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร.
เตรียมตัวผู้แทนชาว ไทย เข้าสู่ “AMC เชียงใหม่ ” “ บอกเล่าเรื่องพระ เยซูเจ้า ให้ชาวเอเชีย ” ณ โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว เชียงใหม่ ตุลาคม 2006.
พระวาจา ทรง ชีวิต มีนาคม 2008.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
การออกแบบลายเสื้อตามที่ต้องการ
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
อาหารจีนแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
เศรษฐกิจพอเพียง.
อาหารไทย 4 ภาค.
สรุปภาพรวมการเรียนรู้ เรื่อง ข้าวสาลีมีความสำคัญต่อ
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
การปลูกผักในกระถาง คณะผู้จัดทำ.
ชื่อโครงงาน “หนังสือทำมือ”
รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
เรื่อง อาหารทั่วโลก F OOD จัดทำโดย 1. ด. ช. ชนะภัย โชควนิช เลขที่ 2 2. ด. ญ. กัญญานุช หาญผ่องแผ้ว เลขที่ ด. ญ. สโรชา เรืองหิรัญ เลขที่ 42 เสนอ อาจารย์
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
ภูมิปัญญาไทย.
ความสำคัญของพืชและอนาจักรพืช
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
นาย สุจริต บัวพิมพ์ นักวัฒนธรรมอาวุโส.
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
เนื้อเพลงนี้ ทรงนิพนธ์วิธีการทำ"ส้มตำ"..
การศึกษาค้นคว้าและการทำภาคนิพนธ์
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เทคนิคการทำงานกับชาวบ้าน : ประสบการณ์การเรียนรู้ที่ควรแก่การแสวงหา
ปัญหาความสัมพันธ์ ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน ผู้สอน อ.ดร.อิศรัฏฐ์ รินไธสง
คิดแบบพอเพียง ของคนพอเพียง.
บัญชีรับ – จ่ายในครัวเรือน และต้นทุนประกอบอาชีพ
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
ร้านครัวเข็มทอง 1 ใส่รูปร้าน.
สาระการเรียนรู้การงานอาชีพ และเทคโนโลยี
การป้องกันโรคไตแบบบูรณาการ
โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2
ของที่ระลึกของประเทศไทย
เรื่อง... อาหารไทย.
ส้มตำ.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
10 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
❤ กว่าจะมาเป็นไข่ปลาคาเวียร์❤
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
การปลูกพืชผักสวนครัว
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
การจัดการองค์ความรู้ ระบบการผลิตที่ยั่งยืน ความพอเพียงในการดำรงชีพ
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
หลักการเลือกซื้ออาหาร
การศึกษาค้นคว้า และการทำรายงาน
การอนุรักษ์ ส่งเสริมประเพณี ผู้สอน ครูศรีวรรณ ปานสง่า
จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ.  ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่
1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4
อาหารไทย.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
บทที่ 4 เทคโนโลยี.
ภาษาท้องถิ่น (ภาคอีสาน)
หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑
ภาวะโลกร้อน กับการดำเนินชีวิต
ผลสัมฤทธิ์ของปราชญ์ : กรณีประเมินผล ศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง ง่ายๆ มักจะ รับประทานได้ทุก อย่าง เพื่อการ ดำรงชีวิตอยู่ให้ สอดคล้องกับ ธรรมชาติของภาค อีสาน ชาวอีสาน จึงรู้จักแสวงหาสิ่ง ต่างๆที่สามารถ รับประทานได้ใน ท้องถิ่น มา ดัดแปลงเป็น อาหารรับประทาน อาหารอีสานเป็น อาหารที่มีความ แตกต่างจากอาหาร ของภาคอื่นๆ และ เข้ากับวิถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายของชาว อีสาน อาหารของ ชาวอีสานในแต่ละ มื้อจะเป็นอาหาร ง่ายๆเพียง 2-3 จาน ซึ่งทุกมื้อ จะต้องมีผักเป็น ส่วนประกอบหลัก พวกเนื้อส่วนใหญ่ จะเป็นเนื้อปลาหรือ เนื้อวัวเนื้อควาย ความพึงพอใจ ในรสชาติอาหาร ของชาวอีสานนั้น ไม่มีตายตัวแล้วแต่ ความชอบของ บุคคล แต่อาหาร พื้นบ้านอีสานส่วน ใหญ่แล้วจะออก รสชาติไปทาง เผ็ด เค็ม และ เปรี้ยว เครื่องปรุง อาหารอีสานที่ สำคัญและแทบ ขาดไม่ได้ เลย คือ ปลา ร้า ซึ่งที่เกิดจาก ภูมิปัญญาด้านการ ถนอมอาหารของ บรรพบุรุษของชาว อีสาน ถ้าจะกล่าว ว่าชาวอีสานทุก ครัวเรือนต้องมีปลา ร้าไว้ประจำครัวก็คง ไม่ผิดนัก ปลาร้า ใช้เป็นส่วนประกอบ หลักของอาหารได้ ทุก ประเภท เหมือนกั บที่ชาวไทยภาค กลางใช้น้ำปลา