กรดไขมัน กรดไขมันอาจมีอยู่เป็น องค์ประกอบของลิพิดต่างๆ หรืออยู่ในรูปอิสระ โดยทั่วไปกรดไขมันจาก ธรรมชาติ มีแกนโมเลกุลเป็น คาร์บอน จำนวนเป็นคู่ เรียง.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
Department of Chemistry Mahidol wittayanusorn School
Advertisements

FOOD PYRAMID.
น้ำหนักตัวเกิน กินอาหารให้พลังงานมากเกินไป อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร
รองศาสตราจารย์ ดร. วิบูลย์ รัตนาปนนท์
กรด-เบส (acid-base) คริษฐา เสมานิตย์.
สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์.
Department of Chemistry Mahidol wittayanusorn School
องค์ประกอบของร่างกายมนุษย์
เคมีที่เป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
เซลล์และกระบวนการดำรงชีวิตของพืช
เพิ่มพูนทักษะการเคลื่อนไหว
หน่วยของสิ่งมีชีวิต สิ่งมีชีวิตประกอบด้วยหน่วยย่อยเล็กๆเรียกว่า เซลล์ 1.สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว เช่น อะมีบา พารามีเซียม ยีสต์ 2.สิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ เช่น.
ชีวเคมี I (Biochemistry I)
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
Polymer พอลิเมอร์ (Polymer) คือ สารประกอบที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ และมีมวลโมเลกุลมากประกอบด้วยหน่วยย่อยที่เรียกว่า มอนอเมอร์มาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะโคเวเลนต์
ความหลากหลายทางชีวภาพของพืช
หลักการทางเคมีของสิ่งมีชีวิต
กรดนิวคลีอิก (Nucleic acid)
สารอนินทรีย์ (Inorganic substance)
สิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้มีรูปร่าง และโครงสร้างที่แตกต่างกัน
BIOL OGY.
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
การเสื่อมเสียของอาหาร
แบบฝึกหัด.
พันธะโคเวเลนต์ ความยาวพันธะ พลังงานพันธะ.
โพรโทซัว( Protozoa ).
Protein.
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
ไขมัน (Lipids or Fat) ประโยชน์ :  ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O
Mr.POP (Sarote Boonseng) Mahidol Wittayanusorn School
Mr. POP (Sarote Boonseng) Mahidol Wittayanusorn School
Naming and Physical & Chemical Properties of Organic Chemistry
Chemical Properties of Grain
Fiber Crops (พืชเส้นใย)
เรื่อง ความหลากหลายของพืชและสัตว์
Chromosome Q : ยีนกับโครโมโซมมีความสัมพันธ์กันอย่างไร
บทที่ 4 Aromatic Hydrocarbons
บทที่ 1 Introduction.
อาหารหลัก 5 หมู่.
คุณสมบัติของเซลล์ เพิ่มจำนวนได้โดยการแบ่งเซลล์
ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว
whey เวย์ : casein เคซีน
ความหลากหลายของพืช.
DNA สำคัญอย่างไร.
เรื่อง เซลล์พืชและเซลล์สัตว์
นางสาวเพ็ญศรี กล่อมคุ้ม
saidaonline.jpg.
สารประกอบ.
จัดทำโดย นางสาวสุกานต์ดา เสริมจันทร์ คณะสาธารณสุขศาสตร์
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
โดย คุณครูพัชรี ลิ้มสุวรรณ
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
การใช้ไขมันในอาหารโคนม
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
ไลโปโปรตีน ในเลือด แบ่งออกเป็น 5 ชนิดดังนี้
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
โรคเบาหวาน Diabetes.
การสลายสารอาหารระดับเซลล์
ภาคต้น 2557 เรื่อง Lipids (ตอนที่ 1)
เซลล์พืชและเซลล์สัตว์
ชื่อ คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate), แซคคาไรด์ (Saccharide) ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นชื่อเรียกรวมๆ ของกลุ่มของสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด สารเคมีในกลุ่มนี้มีหลายชนิด.
ภาคต้น 2557 เรื่อง Lipids (ตอนที่ 2)
JIRAT SUKJAILUA Science Department Maechai Wittayakom school
เซลล์พืช และ เซลล์สัตว์
ยีนและโครโมโซม ครูจุมพล คำรอต
โครงสร้างของ DNA. ปี พ. ศ มัวริส เอช เอฟ วิลคินส์ (Maurice H. F
19 Nov 2014 Metabolic Integration (เมแทบอลิซึมผสมผสาน)
ชั่วโมงที่ 34–35 ไขมันและน้ำมัน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

กรดไขมัน กรดไขมันอาจมีอยู่เป็น องค์ประกอบของลิพิดต่างๆ หรืออยู่ในรูปอิสระ โดยทั่วไปกรดไขมันจาก ธรรมชาติ มีแกนโมเลกุลเป็น คาร์บอน จำนวนเป็นคู่ เรียง เป็นสายยาวไม่แตกแขนง ที่พบมากที่สุดคือ กรดไขมัน คาร์บอน 16 ตัว และ 18 ตัว กรดไขมันแบ่งเป็นชนิดต่างๆ โดยอาศัยหลักเกณฑ์ได้ หลายอย่าง ดังนี้

แบ่งตามระดับความอิ่มตัว แบ่งตามความต้องการทาง โภชนาการ แบ่งตามความยาวของสาย

แบ่งตามระดับความอิ่มตัว กรดไขมันอิ่มตัว (saturated fatty acid) คือ กรดไขมันที่คาร์บอนต่อกับ คาร์บอนด้วยพันธะเดี่ยว กล่าวคือ แขนคาร์บอนอีก 3 แขนจับกับไฮโดรเจน แขนละอะตอม ซึ่งเป็น จำนวนอะตอมไฮโดรเจน สูงสุดที่จะจับไว้ได้ เรียกว่า อิ่มตัวด้วยไฮโดรเจน กรดไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fatty acid) คือกรดไขมันที่มีคาร์บอน บางอะตอมต่อกันด้วยพันธะ คู่ หรือพันธะสาม ทำให้ โมเลกุลไขมันจับ ไฮโดรเจนได้ลดลง 2 อะตอม หรือ 4 อะตอม ตามลำดับ ต่อพันธะคู่ 1 พันธะ เรียกว่า ไม่อิ่มตัว ด้วยไฮโดรเจน ตัวอย่างกรดไขมันไม่ อิ่มตัว เช่น กรดโอเลอิก ซึ่ง มีพันธะคู่ 1 พันธะ, กรดไล โนเลอิก มีพันธะคู่ 2 พันธะ

แบ่งตามความต้องการทาง โภชนาการ กรดไขมันจะเป็น (essential fatty acid) เป็นกรดไขมันที่ร่างกาย สังเคราะห์ขึ้นเองไม่ได้ ต้องได้รับจากอาหาร มี ชนิดเดียวคือ กรดไลโนเล อิก ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่ อิ่มตัว มีมากในน้ำมันพืช ต่างๆ ยกเว้นน้ำมันปาล์ม และน้ำมันมะพร้าว ความสำคัญของกรดไล โนเลอิกต่อร่างกาย คือ เสริมสร้างความแข็งแรง ให้แก่ผนังหลอดเลือดที่ เยื่อหุ้มเซลล์ รวมตัวกับ โคเลสเตอรอลเพื่อขนส่ง ไปในกระแสเลือด ซึ่งจะมี ผลให้ลดระดับ โคเลสเตอรอลและไตรกลี เซอไรด์ในเลือด กรดไขมันไม่จำเป็น (nonessential fatty acid) เป็นกรดไขมันที่ร่างกายของ คนเราสามารถสังเคราะห์ขึ้น เองได้ และมีอยู่มากใน อาหารไขมันทั่วๆไป ทั้งใน น้ำมันพืชและน้ำมันสัตว์

แบ่งตามความยาวของสาย กรดไขมันสายสั้น และกรดไขมันสาย ปานกลาง (shot and medium chain fatty acids) เป็นกรด ไขมันที่ประกอบด้วย คาร์บอน 4-8 อะตอม และ อะตอม พบ มากในไขมันจากพืช ยกเว้นน้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม กรดไขมันสายยาว (long chain fatty acid) ประกอบด้วย คาร์บอนตั้งแต่ 14 อะตอมขึ้นไป จนอาจจะ มากถึง 24 อะตอม พบ มากในไขมันสัตว์ แข็งตัวง่าย