หอยขม... ชื่อพื้นเมือง : หอยจุ๊บ หรือ หอยดูด

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
วัฏจักรของสารในระบบนิเวศ
Advertisements

งานชิ้นที่ 3 การจัดงานในบ้าน 10 คะแนน
ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
การจัดการของเสีย โดยวิธีทำให้เป็นก๊าซชีวภาพ
“แนวทางในการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ”
เม็ดขนุนเชื่อม.
การผลิตเชื้อจุลินทรีย์เพื่อควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืช
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
สบู่สมุนไพร.
ที่มา ที่มา โครงงาน เห็ดนางฟ้า.
ผักกาดดองจ๊า.
วิธีทำความสะอาดรอยเปื้อนต่าง
โครงงานอาหารจีนหรรษา
รายงาน เรื่อง ดินถล่ม เสนอ อาจารย์วรรณา ไชยศรี.
เม็ดขนุนเคลือบช็อกโกแล็ต
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
ผู้จัดทำ เสนอ ดร.สุมน คณานิตย์
น้ำและมหาสมุทร.
ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่เท้า
ก า ร เ ลี้ ย ง ป ล า ใ น น า ข้า ว
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอ สามร้อยยอด
ขั้นตอนวิธีการ การเก็บตัวอย่างดิน 1) เก็บตัวอย่างดินก่อนปลูกพืช ให้กระจายทั่วแปลงประมาณ 10–30 จุดต่อแปลง เก็บตัวอย่างดินระดับความลึกเท่ากับระดับไถพรวน.
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
หูกวาง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Terminalia catappa Linn. วงศ์ : COMBRETACEAE
ตัวอย่างแผนผังสถานที่ผลิตยาแผนโบราณ
ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 24 สิงหาคม 2552
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2
การปลูกพืชกลับหัว.
วิธีเพาะเมล็ดไผ่ (สามารถใช้กับไผ่ได้ทุกชนิด)
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
อุตสาหกรรมฟอกหนัง ผลิตภัณฑ์จากหนัง งานตกแต่ง สี ขัด อัดหนัง
นวัตกรรม ถุงประคบมือถือ
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
ส้มตำ.
รายการ zoo map resume โฆษณา end.
************************************************
การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
สูตรดองไข่เค็มแบบเร่งรัด
วัสดุอุปกรณ์ ๑. เปลือกไข่ไก่, ไข่เป็ด จำนวน ๑๕ - ๒๐ ฟอง
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
การป้องกันกำจัดหอยทาก
เขียดเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ
เทคนิคและวิธีการปลูกผัก
น้ำสกัดชีวภาพ BIOEXTRACT สารสารพัดประโยชน์ ครูไพฑูรย์ ศิริรักษ์
ความปลอดภัยในการใช้ก๊าซ
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
สิ่งประดิษฐ์ตู้ส่องสภาพผ้าแบบประหยัด
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
ดินถล่ม.
หลักการและเหตุผล. - ปี หนอนกออ้อยระบาดขยาย
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
สถานที่ปรุง ประกอบ จำหน่ายอาหาร
“เอ็น (N) พี (P) และ เค (K)”
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 เรื่อง ความรู้ทั่วไปของการการจัดสวน
ปลาหางนกยูง.
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรียระบบเปิดเทคนิคปลอดเชื้อ ( Aseptic thicnique ) ด้วยข้าวเปลือก นายชาญยุทธ อุปัชฌาย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอจอมบึง.
ชั้นม.1/4 เลขที่ 16 เสนอ อาจารย์ อรอุมา พงศ์ธัญญะดิลก โรงเรียน จักรคำคณาทร จังหวัด ลำพูน.
การเพาะเห็ดนางฟ้า วัสดุอุปกรณ์ในการเพาะเห็ดนางฟ้า สูตรที่1
ใบสำเนางานนำเสนอ:

หอยขม... ชื่อพื้นเมือง : หอยจุ๊บ หรือ หอยดูด ชื่อพื้นเมือง : หอยจุ๊บ หรือ หอยดูด  ชื่อสามัญ : Pond snail, Marsh snail, River snail ชื่อวิทยาศาสตร์ : Viviparidae ชื่อวงศ์ : Filopaludina martensi

แหล่งที่อยู่อาศัย หอยขมมักอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจืดธรรมชาติทั่วไป เช่น คู หนอง คลอง บึง และในนาข้าว ที่เป็นพื้นดินหรือโคลน ที่ระดับน้ำตั้งแต่ 10 ซม. ถึง 2 ม. โดยใช้เท้ายึดเกาะอยู่ตามวัตถุต่าง ๆ เช่น เสา สะพาน ตอไม้ พันธุ์ไม้น้ำ หรือจมอยู่ในโคลน หอยขมมักอยู่ในน้ำที่ไม่ไหลแรงนักหรือเป็นน้ำนิ่งในที่ร่ม

เคล็ดลับการแช่หอยขมในระยะเวลาสั้นๆ หอยขมก่อนที่เราจะนำไปประกอบอาหารจะต้องแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน หรือ ประมาณ 12 ชั่วโมง เพื่อให้หอยขมคายขี้และโคลนออกมา เทคนิควิธีการต่อไปนี้จึงเป็นการย่นระยะเวลาในการนำหอยขมไปประกอบอาหาร

วัสดุอุปกรณ์ 1. พริกขี้หนู 4 เม็ด 2. หอยขม 1 กิโลกรัม 1. พริกขี้หนู 4 เม็ด 2. หอยขม 1 กิโลกรัม 3.ภาชนะสำหรับแช่หอยขม 4. น้ำเปล่า

ขั้นตอนการทำ นำหอยขมมาล้างเปลือกให้สะอาด นำพริกขี้หนูมาหั่นครึ่งหรือผ่าครึ่ง นำหอยขมกับพริกขี้หนูที่หั่น ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วมหอยขมประมาณ 1 ข้อมือ แช่หอยขมทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หอยจะคายขี้และโคลนออกมา นำหอยขมที่แช่น้ำพริกขี้หนูไปล้างน้ำเปล่าเพื่อนำไปประกอบอาหารต่อไป

อ่อมหอยขมรสเด็ด!!