หอยขม... ชื่อพื้นเมือง : หอยจุ๊บ หรือ หอยดูด ชื่อพื้นเมือง : หอยจุ๊บ หรือ หอยดูด ชื่อสามัญ : Pond snail, Marsh snail, River snail ชื่อวิทยาศาสตร์ : Viviparidae ชื่อวงศ์ : Filopaludina martensi
แหล่งที่อยู่อาศัย หอยขมมักอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจืดธรรมชาติทั่วไป เช่น คู หนอง คลอง บึง และในนาข้าว ที่เป็นพื้นดินหรือโคลน ที่ระดับน้ำตั้งแต่ 10 ซม. ถึง 2 ม. โดยใช้เท้ายึดเกาะอยู่ตามวัตถุต่าง ๆ เช่น เสา สะพาน ตอไม้ พันธุ์ไม้น้ำ หรือจมอยู่ในโคลน หอยขมมักอยู่ในน้ำที่ไม่ไหลแรงนักหรือเป็นน้ำนิ่งในที่ร่ม
เคล็ดลับการแช่หอยขมในระยะเวลาสั้นๆ หอยขมก่อนที่เราจะนำไปประกอบอาหารจะต้องแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน หรือ ประมาณ 12 ชั่วโมง เพื่อให้หอยขมคายขี้และโคลนออกมา เทคนิควิธีการต่อไปนี้จึงเป็นการย่นระยะเวลาในการนำหอยขมไปประกอบอาหาร
วัสดุอุปกรณ์ 1. พริกขี้หนู 4 เม็ด 2. หอยขม 1 กิโลกรัม 1. พริกขี้หนู 4 เม็ด 2. หอยขม 1 กิโลกรัม 3.ภาชนะสำหรับแช่หอยขม 4. น้ำเปล่า
ขั้นตอนการทำ นำหอยขมมาล้างเปลือกให้สะอาด นำพริกขี้หนูมาหั่นครึ่งหรือผ่าครึ่ง นำหอยขมกับพริกขี้หนูที่หั่น ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วมหอยขมประมาณ 1 ข้อมือ แช่หอยขมทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หอยจะคายขี้และโคลนออกมา นำหอยขมที่แช่น้ำพริกขี้หนูไปล้างน้ำเปล่าเพื่อนำไปประกอบอาหารต่อไป
อ่อมหอยขมรสเด็ด!!