ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เพราะความเป็นห่วง.
Advertisements

ศูนย์บริหารศัตรูพืช สแนท
“แนวทางในการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ”
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ
การผลิตเชื้อจุลินทรีย์เพื่อควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืช
รายงานการระบาดศัตรูพืช
ศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืช โดยชีวินทรีย์แห่งชาติภาคใต้
การมีชีวิตอยู่รอดและการก่อโรคของRhizoctonia solani (Khun)ใน ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ Survival and Pathogenicity of Rhizoctonia solani(Khun) in Bio-Extract Fertilizer.
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
ที่มา ที่มา โครงงาน เห็ดนางฟ้า.
หากไม่มีการช่วยกันแก้ไขปัญหาโลกร้อนในวันนี้ ในอนาคตจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างไร 1. ทำให้ฤดูกาลของฝนเปลี่ยนแปลงไป กระบวนการระเหยและการกลั่นตัวจะเร็วขึ้น.
Demonstration School University of Phayao
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
สัมมนาทางชีวิทยา เสนอ อ. ดอเล๊าะ ดาลี จัดทำโดย น. ส
องค์ความรู้น้ำส้มควันไม้ สายด่วนข้อมูลปฏิรูปที่ดิน
เรื่อง เครื่องดูดฝุ่น
ระบบระบายความร้อน ระบบระบายความร้อนมี 2 ประเภทด้วยกันคือ
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
โดย นายสุพันธ์ อินทะแสง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ
การปลูกพืชกลับหัว.
เครื่องดูดฝุ่น.
เครื่องใช้ไฟฟ้า...ภายในบ้าน
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นายวิเชียร อารยะสมสกุล
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหาร จัดการศูนย์บริการฯ หนึ่งตำบลหนึ่งฟาร์ม หนึ่งตำบลหนึ่งฟาร์ม ส่งเสริมการผลิตสินค้า ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ส่งเสริมการผลิตสินค้า.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
นวัตกรรม ถุงประคบมือถือ
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
การผลิตเชื้อรา ไตรโคเดอร์มาชนิดสด
นวัตกรรม ของ งานจ่ายกลาง และงานซ่อมบำรุง ปี 2552
รายงานสถานการณ์การระบาด 22 จังหวัด
การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว
การจัดการองค์ความรู้ เรื่องการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ และการป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยวิธีผสมผสาน สถานที่ดำเนินการ บ้านวังบง หมู่ที่ 10 ตำบลนาด้วง อำเภอนาด้วง.
การใช้นมสดเพิ่มคุณภาพพืชผัก
นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ศูนย์บริหารศัตรูพืช จังหวัดชัยนาท
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
โครงการบริหารการจัดการศัตรูพืชและการเขตกรรมเพื่อลดความเสี่ยงให้กับเกษตรกร สำนักพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตร.
ผลของสารสกัดสะเดา ในการป้องกันและกำจัดแมลง
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
การจัดการความรู้ เรื่อง การใช้สารชีวภัณฑ์แทนการใช้สารเคมี
SMART OFFICE อำเภอสันป่าตอง
ประชุมประจำเดือนมิถุนายน 2554 โดย.. นายเดชา กิตติตระกูล.
โรครากเน่าโคนเน่าส้ม
ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด
ศูนย์บริหารศัตรูพืชจังหวัดสงขลา กรมส่งเสริมการเกษตร
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
กิจกรรมเก็บตัวอย่าง และการวิเคราะห์คุณภาพดิน
ศูนย์บริหารศัตรูพืช จังหวัดขอนแก่น
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
หลักการและเหตุผล. - ปี หนอนกออ้อยระบาดขยาย
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
การเจริญเติบโตของพืช
การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานในถุงพลาสติก โดยใช้วัสดุขี้เลื่อยไม้ยางพารา
การใช้น้ำหมักชีวภาพ (Enzyme)
บทที่ 6 เกร็ดความรู้เกี่ยวกับอาหาร และเครื่องดื่ม
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรียระบบเปิดเทคนิคปลอดเชื้อ ( Aseptic thicnique ) ด้วยข้าวเปลือก นายชาญยุทธ อุปัชฌาย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอจอมบึง.
วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์
การสนับสนุน ปัจจัยชีวภัณฑ์ควบคุมศัตรูพืช
การเพาะเห็ดนางฟ้า วัสดุอุปกรณ์ในการเพาะเห็ดนางฟ้า สูตรที่1
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ศูนย์บริหารศัตรูพืชจังหวัดสุพรรณบุรี

หม้อหุงข้าว ทัพพี ยางวง ข้าวสาร ถุง ขนาด 9×14 นิ้ว น้ำ หัวเชื้อ เข็ม

ข้าว : น้ำ 3 : 2

ข้าวหุงสุกใหม่ๆ

ตักข้าวใส่ถุงๆละ 2 ½ ขีด ตักข้าวใส่ถุงๆละ 2 ½ ขีด

นำมาเกลี่ยให้มีความหนา 1-2 ซม.

ตั้งไว้ให้อุ่นเกือบเย็น

รวบปากถุง

เหยาะหัวเชื้อ

ผูกยาง

เจาะถุง 30 ครั้ง

นำมาเกลี่ยให้บางเหมือนเดิม

ดึงถุงเพื่อให้อากาศเข้า

นำไปบ่ม

บ่มไว้ 3 วัน

ขยำก้อนเชื้อ

นำไปเกลี่ยเหมือนเดิม

ดึงถุงเพื่อให้อากาศเข้า

บ่มไว้ 5-7 วัน

เจาะรูน้อยไป > ก้นถุงมีเส้นใยสีขาว

ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด อย่าหุงข้าวให้แฉะ/ แข็งเกินไป ตักข้าวสุก ขณะข้าวยังร้อน ใส่เชื้อในบริเวณที่ลมสงบ/ ไม่ต้องเปิดพัดลม ใช้เข็มเจาะรู ไม่น้อยกว่า 20-30 ครั้ง/ถุง บ่มเชื้อในห้องที่ไม่ร้อน (อุณหภูมิห้อง) อย่าลืมขยำข้าว เมื่อบ่มครบ 3 วัน ระวังอย่าให้มดหรือสัตว์เลี้ยงรบกวน อย่าวางก้อนเชื้อ/ บ่มเชื้อบนพื้นโดยตรง

สวัสดี