ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ศูนย์บริหารศัตรูพืชจังหวัดสุพรรณบุรี
หม้อหุงข้าว ทัพพี ยางวง ข้าวสาร ถุง ขนาด 9×14 นิ้ว น้ำ หัวเชื้อ เข็ม
ข้าว : น้ำ 3 : 2
ข้าวหุงสุกใหม่ๆ
ตักข้าวใส่ถุงๆละ 2 ½ ขีด ตักข้าวใส่ถุงๆละ 2 ½ ขีด
นำมาเกลี่ยให้มีความหนา 1-2 ซม.
ตั้งไว้ให้อุ่นเกือบเย็น
รวบปากถุง
เหยาะหัวเชื้อ
ผูกยาง
เจาะถุง 30 ครั้ง
นำมาเกลี่ยให้บางเหมือนเดิม
ดึงถุงเพื่อให้อากาศเข้า
นำไปบ่ม
บ่มไว้ 3 วัน
ขยำก้อนเชื้อ
นำไปเกลี่ยเหมือนเดิม
ดึงถุงเพื่อให้อากาศเข้า
บ่มไว้ 5-7 วัน
เจาะรูน้อยไป > ก้นถุงมีเส้นใยสีขาว
ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด อย่าหุงข้าวให้แฉะ/ แข็งเกินไป ตักข้าวสุก ขณะข้าวยังร้อน ใส่เชื้อในบริเวณที่ลมสงบ/ ไม่ต้องเปิดพัดลม ใช้เข็มเจาะรู ไม่น้อยกว่า 20-30 ครั้ง/ถุง บ่มเชื้อในห้องที่ไม่ร้อน (อุณหภูมิห้อง) อย่าลืมขยำข้าว เมื่อบ่มครบ 3 วัน ระวังอย่าให้มดหรือสัตว์เลี้ยงรบกวน อย่าวางก้อนเชื้อ/ บ่มเชื้อบนพื้นโดยตรง
สวัสดี