อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์ 56070336 นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์ 56070336 คณะสาธารณสุขศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 กลุ่ม 10
อาหาร คือ สิ่งที่มีประโยชน์เมื่อร่างกายกินเข้าไปก็สามารถย่อย ดูดซึม และ นำไปใช้ประโยชน์ได้ดังนั้นในวันหนึ่ง ๆ เราควรกิน อาหารให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่
ถั่ว (legume) เช่น ถั่วเหลือง เมล็ดธัญพืช (cereal grain) 1. โปรตีน เนื้อสัตว์ (meat) นม (milk) ไข่ (egg) ถั่ว (legume) เช่น ถั่วเหลือง เมล็ดธัญพืช (cereal grain) นอกจากนี้ จุลินทรีย์ เช่น ยีสต์ สาหร่าย เห็ดหนอน แมลงที่กินได้ก็เป็นแหล่งของ โปรตีนที่ดี
ประโยชน์ของโปรตีน ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างกระดูก กล้ามเนื้อ น้ำย่อย ฮอร์โมน
2. คาร์โบไฮเดรต ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน
ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานและความร้อน ( 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่ ) ช่วยสงวนโปรตีนให้ร่างกายนำไปใช้ในทางที่เป็นประโยชน์มากที่สุด คาร์โบไฮเดรตที่เหลือใช้ เปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้
3.เกลือแร่หรือแร่ธาตุ พืช ผัก ชนิดต่างๆ 3.เกลือแร่หรือแร่ธาตุ พืช ผัก ชนิดต่างๆ เป็นสารอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ร่างกายต้องการและขาดไม่ได้ เพราะแร่ธาตุบางชนิดเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและกล้ามเนื้อบางอย่าง บางชนิดเป็นส่วนของสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตในร่างกาย นอกจากนี้แร่ธาตุยังช่วยในการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของ ร่างกายให้ทำหน้าที่ปกติ และช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในการไหลเวียน ของของเหลวในร่างกาย
ประโยชน์ของแร่ธาตุ ช่วยในเรื่อง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ฟัน ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส ช่วยให้ระบบการย่อย และการขับถ่ายเป็นปกติ
4.วิตามิน ผลไม้ชนิดต่างๆ 4.วิตามิน ผลไม้ชนิดต่างๆ เป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการในปริมาณน้อย แต่ก็ไม่ สามารถขาดได้ ถ้าขาดจะทำให้ระบบร่างกายของเราผิดปกติ หรือเกิดโรค ต่างๆได้ วิตามินแบ่งออกเป็น 2 พวก ได้แก่ วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินบีรวม วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี เค
ประโยชน์ของวิตามิน บำรุงสุขภาพของผิวหนังให้สดชื่น บำรุงสุขภาพปาก เหงือก และ ฟัน ช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายเป็นปกติ
5.ไขมัน ไขมัน น้ำมัน ให้พลังงานที่มีส่วนประกอบหลักคือที่ไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9แคลอรี (calorie) ขณะที่โปรตีน และคาร์โบไฮเดรท ให้ พลังงาน 4 แคลอรี
ประโยชน์ของไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกายทำให้ร่างกายเจริญเติบโต ร่างกายจะสะสม พลังงานที่ได้จากหมู่นี้ไว้ใต้ผิวหนังตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น บริเวณ สะโพก ต้นขา เป็นต้นไขมันที่สะสมไว้เหล่านี้จะให้ความอบอุ่นแก่ ร่างกาย และให้พลังงานที่สะสมไว้ใช้ในเวลาที่จำเป็นระยะยาว
ความต้องการไขมัน ปริมาณไขมันที่กินแต่ละวันควรอยู่ในเกณฑ์ร้อยละ ๒๕-๓๕ ของแคลอรีทั้งหมดที่ได้รับ และร้อยละ๑๒ ของแคลอรีทั้งหมดควรมาจากกรดไลโนเลอิก
ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดี
สวัสดี