อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ 16 ลักษณะงาน ขั้นตอนการผลิต เครื่องจักร/อุปกรณ์ (อันตรายจากการทำงานที่พบ) นำวัตถุดิบมาปอกผิวนอก เช่น กระเทาะ ปอก ฯลฯ ล้างทำความสะอาด โดยใช้เครื่องจักรกล และแรงคน หม้อน้ำ หม้อต้ม หม้อนึ่ง เครื่องกระเทาะเปลือก เครื่องบด เครื่องปอกเปลือก (เสียงดัง บาด หนีบ กระแทก แสงสว่าง ความร้อน การยศาสตร์ โรคผิวหนัง) เตรียมวัตถุดิบ v หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ หม้อต้ม เตาอบ หม้อไอน้ำ เครื่องบด เครื่องผสม เครื่องนวด (เสียงดัง แสงสว่าง ความร้อน การยศาสตร์ ภูมิแพ้ โรคผิวหนัง สารเคมี อันตรายจาก หม้อนึ่งความดัน) นำวัตถุดิบมาแปรรูปเป็นอาหาร/เครื่องดื่ม เช่น การตัด หั่น บด ผสม อบ ทอด เป็นต้น ปรุงแต่ง รสชาติ แล้วนำมาฆ่าเชื้อก่อนการบรรจุ การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ v งานตรวจสอบและบรรจุ เครื่องบรรจุ เครื่องอัดความร้อน เครื่องรัดเชือก (จุดหนีบ ดึง เสียงดัง แสงสว่าง การยศาสตร์) นำอาหาร/เครื่องดื่มมาตรวจสอบและบรรจุใส่ ถุงบรรจุ ขวด
อุตสาหกรรมผลิตอาหาร-เครื่องดื่ม การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ขั้นตอนการผลิต เตรียมวัตถุดิบ การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ งานตรวจสอบและบรรจุ
เตรียมวัตถุดิบ เครื่องจักร/อุปกรณ์ อันตรายที่พบ หม้อน้ำ หม้อต้ม หม้อนึ่ง เครื่องกระเทาะเปลือก เครื่องบด เครื่องปอกเปลือก อันตรายที่พบ - การบาด หนีบ กระแทก - เสียงดัง แสงสว่าง ความร้อน - โรคผิวหนัง - ปัญหาด้านการยศาสตร์
การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เครื่องจักร/อุปกรณ์ หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ หม้อต้ม เตาอบ หม้อน้ำ เครื่องบด เครื่องผสม เครื่องนวด อันตรายที่พบ - เสียงดัง แสงสว่าง ความร้อน - อันตรายจากหม้อน้ำ ถังความดัน - ภูมิแพ้ โรคผิวหนังจากสารเคมี - ปัญหาด้านการยศาสตร์
งานตรวจสอบและบรรจุ เครื่องจักร/อุปกรณ์ อันตรายที่พบ เครื่องบรรจุ เครื่องอัดความร้อน เครื่องรัดเชือก อันตรายที่พบ - จุดหนีบ ดึง - เสียงดัง แสงสว่าง ความร้อน - ปัญหาด้านการยศาสตร์
แนวทางป้องกัน
เครื่องจักร/อุปกรณ์ อยู่ในสภาพการใช้ง่ายและปลอดภัยตาม มาตรฐานวิศวกรรม ปิดครอบส่วนที่หมุนได้ส่วนส่งถ่ายกำลัง ทำการ์ดป้องกันใบมีดและจุดหนีบ ปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อบังคับ
สารเคมี จัดทำขั้นตอนการใช้สารเคมีและการ จัดเก็บอย่างปลอดภัย มาตรการควบคุมกรณีฉุกเฉิน จัดอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัย ส่วนบุคคล
กายภาพ ทำฉนวนป้องกันการแผ่รังสีความร้อน การระบายอากาศเพื่อลดความร้อนชื้น สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันความร้อน เสียงดัง เป็นต้น จัดแสงสว่างให้เหมาะสมกับลักษณะงาน
การยศาสตร์ ใช้อุปกรณ์ช่วยยกเคลื่อนย้าย ยกเคลื่อนย้ายอย่างถูกวิธี ท่าทางการทำงานที่เหมาะสม
อัคคีภัย จัดทำระบบป้องกันและระงับอัคคีภัย ฝึกอบรม ฝึกซ้อมหนีไฟ แผนฉุกเฉิน จัดเตรียมอุปกรณ์ดับเพลิงที่เหมาะสม