กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน(และว่าด้วยงานนักขัตฤกษ์) เป็นกาพย์เห่เรือที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ทรงพระราชนิพนธ์ไว้ ซึ่งพรรณนาเกี่ยวกับอาหารคาวหวานในวัง.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การแต่งกลอน.
Advertisements

จดหมายกิจธุระ.
สื่อความรู้เพื่อการศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2549
ขนมไทย เสนอ อาจารย์ มานะ ผิวผ่อง จัดทำโดย
แพทย์ศาสตร์ สงเคราะห์. แพทย์ศาสตร์ สงเคราะห์ เป็นตำราแพทย์ของไทยโบราณ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้รวบรวมขึ้นไว้
ชนิดของคำในภาษาไทย คำในภาษาไทย มี ๗ ชนิด ได้แก่ คำนาม คำสรรพนาม
คำราชาศัพท์ จัดทำโดย นางสาวสมพร อ่อนละออ.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน
ธรรมชาติและลักษณะของภาษา
หน่วยการเรียนรู้ที่ ๕ สร้างสรรค์งานสวย ด้วยเอกลักษณ์ไทย.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
พระวาจา ทรง ชีวิต สิงหาคม 2013.
เครื่องดนตรีไทย นางสาวสุชาวดี เจริญธรรม ม.4/1 เลขที่ 20.
เด็กหญิงพิมพ์ชนก เเถวอุทุม
ข้าวอะไรเอ่ย เมล็ดอร่อยรายเรียงเต็มฝัก คล้ายข้าวสวยแต่หุงทำน้ำมาก
วรรณวิจิตร ไพเราะในร้อยกรอง
อาหารไทย 4 ภาค.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
คำวิเศษณ์.
ขนมไทย.
บทร้อยกรอง.
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
คำวิเศษณ์.
เนื้อเพลงนี้ ทรงนิพนธ์วิธีการทำ"ส้มตำ"..
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
มาตรฐานวิชาชีพครู.
แบบทดสอบก่อนเรียน เรื่องการใช้ภาษาพัฒนาความคิด
ชัย ชนะ ชัยชนะ ชนะชัย ใคร่ อยากรู้ มีกลอยู่ นานา ใคร่ อยากเห็น ชัยชนะ น้อมนำมา ความสุขเย็น บางครั้งเป็น ทุกข์เช่น เปลวเผาโชน (The Win) จากหนังสือ “ เกิดมาเพื่อชนะ.
วิชาภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ โรงเรียนวชิรป่าซาง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
ขนมต้ม.
เรื่อง... อาหารไทย.
Story board.
ตอนที่ ๒ สำนวน คำพังเพย สุภาษิต ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑
รายงาน Zoo Map Resame.
ขนมไทย รหัส ศักราช เสือหิน.
จังหวัดชลบุรี.
จังหวัดสุรินทร์.
ขนมไทย โดย:นางสาวณัฏฐกา ประทุมมา รหัส ชั้นปี่ที่ 1 กลุ่ม10
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
จัดทำโดย. ๑. ด. ช. ภวัต ผจงเกียรติคุณ ชั้นป. ๕/๘. เลขที่ ๒๑. ๒. ด. ช
พิธียกเสาเอก.
คำสรรพนาม จัดทำโดย ด.ช.ธนวัฒน์ เตชะนิรัติศัย เลขที่ 30
สุนทรภู่ 2. รูปภาพ 3. ภาพวาดลายเส้น 4. กลอน
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
วรรณกรรมในสมัยอยุธยามีอยู่มากตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าอู่ทอง จนตลอดระยะเวลาของ กรุงศรีอยุธยาวรรณกรรมที่ดีเด่นจนได้รับการยกย่องเป็นวรรณคดีมีอยู่หลายเรื่อง.
ดอกไม้ในวรรณคดีไทย กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
อาหารไทยของเรามีมากมายหลากหลาย บางชนิดวิธีทำนั้น ยากลำบาก และซับซ้อนละเอียดอ่อนมาก ดังนั้นปัจจุบันจึง ไม่ค่อยมีผู้ที่จะทำขึ้นมาให้เห็นกัน สักเท่าไร อย่าว่าถึงจะได้
พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน
กาพย์เห่เรือ.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
วันแม่แห่งชาติ. แต่เดิมนั้น วันแม่แห่งชาติได้กำหนดเอาไว้เมื่อ วันที่ 15 เมษายน ของทุก ๆ ปี ซึ่งเป็นมติของคณะรัฐมนตรีประกาศรับรอง เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์
สัลลาปังคพิไสย.
รสทางวรรณคดีไทย สัลลาปังคพิสัย.
18 September st day of FINAL TEST
อาหารไทย.
วรรณคดีสำคัญในสมัยอยุธยาตอนกลาง
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ความสำคัญ และ คุณค่า ของวรรณกรรม.
สัลปังคพิสัย.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ขนมมงคล 5 อย่าง ข้อมูล "ขนมไทย" เอกลักษณ์ของความเป็นไทย นอกจากจะมีความงดงามวิจิตร ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นพืชพรรณจากธรรมชาติ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน(และว่าด้วยงานนักขัตฤกษ์) เป็นกาพย์เห่เรือที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ทรงพระราชนิพนธ์ไว้ ซึ่งพรรณนาเกี่ยวกับอาหารคาวหวานในวัง โดยใช้การบรรยายเนื้อหาเยี่ยงนิราศ คือการรำพึงรำพันถึงสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี โดยนำเอาชื่ออาหาร ลักษณะ ส่วนประกอบ หรือความสัมพันธ์มาเชื่อมโยงเข้ากับการรำพึงรำพันนั้น นอกจากนี้ กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ยังเป็นวรรณคดีที่มุ่งเน้นความงดงามไพเราะของวรรณคดีเหนือสิ่งอื่นใด มีการใช้โวหารและภาษาที่สละสลวย ตลอดจนการอุปมาเพื่อสื่อถึงรสชาติและฝีมือในการปรุงอาหารของนางอันเป็นที่รัก และการนำชื่ออาหารซึ่งสื่อถึงความในพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยในความสุขจากการใกล้ชิดหรือโศกเศร้าจากการพรากจากนางอันเป็นที่รักได้อย่างกลมกลืน ชื่ออาหารหลายชนิดในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน เป็นอาหารโบราณที่หารับประทานได้ยาก เนื่องจากมีวิธีการปรุงที่ยาก และต้องใช้ความประณีตในการทำเป็นอย่างมาก เช่นหรุ่ม ล่าเตียง เป็นต้น ซึ่งจากวรรณคดีเรื่องนี้ก็ทำให้มีผู้นำอาหารโบราณหลายชนิดมารื้อฟื้นฝึกปรุงใหม่กันอีกด้วย

๑.แกงมัสมั่น ๒.ยำใหญ่ ๓.ตับเหล็กลวก ๔.หมูแนม ๕.ก้อยกุ้ง ๖.แกงเทโพเนื้อ ๗.แกงขม ๘.อ่อม

แกงไก่มัสมั่นเนื้อ                 นพคุณ พี่เอย หอมยี่หร่ารสฉุน                      เฉียบร้อน ชายใดบริโภคภุญช์                 พิศวาส หวังนา แรงอยากยอหัตถ์ข้อน             อกให้หวนแสวง ๚    ๏ มัสมั่นแกงแก้วตา              หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง                แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา ๏ ยำใหญ่ใส่สารพัด               วางจานจัดหลายเหลือตรา รสดีด้วยน้ำปลา                     ญี่ปุ่นล้ำย้ำยวนใจ

ตับเหล็กลวกหล่อนต้ม        เจือน้ำส้มโรยพริกไทย โอชาจะหาไหน                     ไม่มีเทียบเปรียบมือนาง ๏ หมูแนมแหลมเลิศรส         พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง                ห่างห่อหวนป่วนใจโหย ๏ ก้อยกุ้งปรุงประทิ่น             วางถึงลิ้นดิ้นแดโดย รสทิพย์หยิบมาโปรย             ฤๅจะเปรียบเทียบทันขวัญ ๏ เทโพพื้นเนื้อท้อง              เป็นมันย่องล่องลอยมัน น่าซดรสครามครัน               ของสวรรค์เสวยรมย์ ๏ ความรักยักเปลี่ยนท่า        ทำน้ำยาอย่างแกงขม กลอ่อมกล่อมเกลี้ยงกลม      ชมไม่วายคล้ายคล้ายเห็น ๏ ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ         รสพิเศษใส่ลูกเอ็น ใครหุงปรุงไม่เป็น                เช่นเชิงมิตรประดิษฐ์ทำ

๑. สังขยา ๗. ลุดตี่ ๒.ซ่าหริ่ม ๘. ขนมจีบ ๓. ขนมผิง ๔. ทองหยิบ ๕. ลำเจียก ๖. มัศกอด

๏ สังขยาหน้าตั้งไข่                  ข้าวเหนียวใส่สีโศกแสดง เป็นนัยไม่เคลือบแคลง             แจ้งว่าเจ้าเศร้าโศกเหลือ ๏ ซ่าหริ่มลิ้มหวานล้ำ                แทรกใส่น้ำกะทิเจือ วิตกอกแห้งเครือ                      ได้เสพหริ่มพิมเสนโรย ๏ ลำเจียกชื่อขนม                    นึกโฉมฉมหอมชวยโชย ไกลกลิ่นดิ้นแดโดย                   โหยไห้หาบุหงางาม ๏ มัศกอดกอดอย่างไร               น่าสงสัยใคร่ขอถาม กอดเคล้นจะเห็นความ               ขนมนามนี้ยังแคลง

๏ ลุดตี่นี้น่าชม                          แผ่แผ่นกลมเพียงแผ่นแผง โอชาหน้าไก่แกง                       แคลงของแขกแปลกกลิ่นอาย ๏ ขนมจีบเจ้าจีบห่อ                   งามสมส่อประพิมพ์ประพาย นึกน้องนุ่งจีบกราย                     ชายพกจีบกลีบแนบเนียน ๏ รสรักยักลำนำ                         ประดิษฐ์ทำขนมเทียน คำนึงนิ้วนางเจียน                      เทียนหล่อเหลาเกลากลึงกลม ๏ ทองหยิบทิพย์เทียมทัด           สามหยิบชัดน่าเชยชม หลงหยิบว่ายาดม                       ก้มหน้าเมินเขินขวยใจ ๏ ขนมผิงผิงผ่าวร้อน                  เพียงไฟฟอนฟอกทรวงใน ร้อนนักรักแรมไกล                     เมื่อไรเห็นจะเย็นทรวง ๏ รังไรโรงด้วยแป้ง                    เหมือนนกแกล้วทำรังรวง โอ้อกนกทั้งปวง                         ยังยินดีด้วยมีรัง