งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เด็กหญิงพิมพ์ชนก เเถวอุทุม

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เด็กหญิงพิมพ์ชนก เเถวอุทุม"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เด็กหญิงพิมพ์ชนก เเถวอุทุม
ขนมมงคลของไทย จัดทำโดย เด็กหญิงพิมพ์ชนก เเถวอุทุม ชั้นม.1/6 เลขที่24 ถัดไป

2 ประวัติความเป็นมาของ
สารบัญ หน้าแรก ประวัติความเป็นมาของ ขนมมงคลของไทย ขนมทองหยิบ ขนมทองหยอด ขนมฝอยทอง ขนมชั้น ขนมทองเอก ขนมเม็ดขนุน ขนมจ่ามงกุฎ ขนมถ้วยฟู ขนมเสน่ห์จันทร์ ขอขอบคุณ

3 ประวัติความเป็นมาของขนมมงคลของไทย
"ขนมไทย" เอกลักษณ์ของความเป็นไทย นอกจากจะมีความงดงามวิจิตร ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นพืชพรรณจากธรรมชาติ และกลิ่นอบร่ำควันเทียน อีกทั้งขนมแต่ละชนิดยังมีชื่อเรียกที่บ่งบอกถึงคุณค่า และแฝงไปด้วยความหมายอันเป็นสิริมงคล คำว่า "มงคล" หมายถึง สิ่งที่นำมาซึ่งความดีงามและความเจริญรุ่งเรือง ส่วน "ขนมมงคล" หมายถึง ขนมไทยที่นำไปใช้ประกอบเครื่องคาวหวาน ถวายพระ เลี้ยงแขก ในงานพิธีมงคลต่างๆ เช่น งานมงคลสมรส งานบวช หรืองานขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น โดยจะต้องเลือกใช้เฉพาะขนมไทยที่มีชื่อไพเราะและเป็นสิริมงคล ดังเช่น "ขนมมงคล 9 อย่าง" ที่จะกล่าวต่อไป ย้อนกลับ ถัดไป

4 ขนมทองหยิบ ย้อนกลับ ถัดไป
เป็น ขนมมงคล ชนิดหนึ่ง มี ลักษณะ งดงามคล้าย ดอกไม้สีทอง ต้องใช้ ความสามารถและ ความพิถีพิถัน เป็นอย่างมาก ในการ ประดิษฐ์ประดอย จับกลีบ ให้มีความงดงามเหมือนกลีบดอกไม้ ชื่อ ขนมทองหยิบ เป็นชื่อ สิริมงคล เชื่อว่าหากนำไปใช้ประกอบ พิธีมงคล ต่างๆ หรือให้เป็นของขวัญแก่ใครแล้วจะทำให้เกิด ความมั่งคั่งร่ำรวยหยิบจับ การงาน สิ่งใดก็จะร่ำรวยมีเงินมีทองสมดังชื่อ "ทองหยิบ" ย้อนกลับ ถัดไป

5 ขนมทองหยอด ย้อนกลับ ถัดไป
ใช้ประกอบในพิธีมงคลทั้งหลายหรือมอบเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญ ๆ แก่ผู้ใหญ่ที่เคารพรัก หรือ ญาติสนิทมิตรสหายแทนคำอวยพร ให้ ร่ำรวยมีเงินมีทอง ใช้จ่ายอย่างไม่รู้หมดสิ้น ประดุจให้ทองคำแก่กัน ย้อนกลับ ถัดไป

6 ขนมฝอยทอง ย้อนกลับ ถัดไป
เป็นขนมในตระกูลทองที่มีลักษณะเป็นเส้นนิยมใช้กันในงานมงคลสมรส ถือเคล็ด กันว่าห้ามตัดขนมให้สั้นต้องปล่อยให้เป็น เส้นยาวๆ เพื่อที่คู่บ่าวสาวจะได้ครองชีวิตคู่และรักกันได้อย่างยืนยาวตลอดไป ย้อนกลับ ถัดไป

7 ขนมชั้น ย้อนกลับ ถัดไป
เป็นขนมไทยที่ถือเป็นขนมมงคลและจะต้องหยอดขนมชั้นให้ได้ 9 ชั้น เพราะคนไทยมีความเชื่อว่าเลข 9 เป็นเลขสิริมงคล หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า และ ขนมชั้น ก็หมายถึงการได้เลื่อนชั้น เลื่อนยศถาบรรดาศักดิ์ ให้สูงส่งยิ่งๆ ขึ้นไป ย้อนกลับ ถัดไป

8 ขนมทองเอก ย้อนกลับ ถัดไป
เป็น ขนม ในตระกูล ทอง อีกชนิดหนึ่งที่ต้องใช้ความ พิถีพิถันเป็นอย่างยิ่งในทุกขั้นตอนการทำมีลักษณะที่ สง่างาม โดดเด่นกว่าขนมตระกูลทองชนิดอื่นๆ ตรงที่มี ทองคำเปลว ติดไว้ที่ด้านบนของขนม คำว่า "เอก" หมายความถึง การเป็นที่หนึ่ง การใช้ ขนมทองเอก ประกอบพิธีมงคลสำคัญต่างๆ หรือใช้มอบเป็นของขวัญในงานฉลองการเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่งจึงเปรียบเสมือนคำอวยพร ให้เป็นที่หนึ่งด้วย ย้อนกลับ ถัดไป

9 ขนมเม็ดขนุน ย้อนกลับ ถัดไป
เป็นหนึ่งในขนมตระกูลทองเช่นกันมีสีเหลืองทองรูปร่างลักษณะคล้ายกับ เม็ดขนุน ข้างในมีไส้ทำด้วยถั่วเขียวบดมีความเชื่อกันว่าชื่อของ ขนมเม็ดขนุน จะเป็นสิริมงคลช่วยให้มีคนสนับสนุน หนุนเนื่อง ในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงานหรือ กิจการต่างๆ ที่ได้กระทำอยู่ ย้อนกลับ ถัดไป

10 ขนมจ่ามงกุฎ ย้อนกลับ ถัดไป
เป็นขนมที่ทำยากมีขั้นตอนในการทำสลับซับซ้อนนิยมทำกันเพื่อใช้ประกอบพิธีการที่สำคัญจริงๆ คำว่า "จ่ามงกุฎ" หมายถึง การเป็นหัวหน้าสูงสุดแสดงถึงความมีเกียรติยศสูงส่ง นิยมใช้เป็นของขวัญในงานเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง ถือเป็นการแสดงความยินดีและอวยพรให้มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงานยิ่งๆ ขึ้นไป ย้อนกลับ ถัดไป

11 ขนมถ้วยฟู ย้อนกลับ ถัดไป
ให้ความหมายอันเป็นสิริมงคลหมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟู นิยมใช้ประกอบในพิธีมงคลต่างๆทุกงาน เคล็ดลับของการทำ ขนมถ้วยฟู ให้มีกลิ่นหอม น่ารับประทานนั้น คือการใช้น้ำดอกไม้สดเป็นส่วนผสมและการอบร่ำด้วยดอกมะลิ สดในขั้นตอนสุดท้ายของการทำ ย้อนกลับ ถัดไป

12 ขนมเสน่ห์จันทน์ ย้อนกลับ ถัดไป
"จันทน์" เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งมีผลสุกสีเหลือง เปล่งปลั่งทั้งสวยงามและมีกลิ่นหอม ชวนให้หลงใหล คนโบราณจึงนำความมีเสน่ห์ของ ผลจันทน์มาประยุกต์ทำเป็นขนมและได้นำ "ผลจันทน์ป่น" มาเป็นส่วนผสมทำให้มี กลิ่นหอมเหมือนผลจันทน์ให้ชื่อว่า "ขนมเสน่ห์จันทน์" โดยเชื่อว่าคำว่า เสน่ห์จันทน์ เป็นคำที่มีสิริมงคลจะทำให้มี เสน่ห์ คนรักคนหลงดังเสน่ห์ของผลจันทน์ ขนมเสน่ห์จันทน์ จึงถูกนำมาใช้ประกอบในงานพิธีมงคลสมรส ย้อนกลับ ถัดไป

13 ขอขอบคุณ ย้อนกลับ


ดาวน์โหลด ppt เด็กหญิงพิมพ์ชนก เเถวอุทุม

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google