รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำทิ้ง คือ น้ำที่ใช้แล้วและถูกปล่อยทิ้งลงแหล่งน้ำ ซึ่งอาจได้รับการบำบัดหรือไม่ก็ได้ ทั้งนี้น้ำทิ้งต้องมีคุณภาพได้ตามมาตรฐานน้ำทิ้ง หลายหน่วยงานที่มีการประกาศใช้มาตรฐานคุณภาพน้ำทิ้งจากแหล่งต่างๆ.
Advertisements

เพราะความเป็นห่วง.
น้ำหนักตัวเกิน กินอาหารให้พลังงานมากเกินไป อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร
รองศาสตราจารย์ ดร. วิบูลย์ รัตนาปนนท์
อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
การเลือกคุณภาพสินค้า
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
การย้ายต้นกล้าแบบล้างราก
การมีชีวิตอยู่รอดและการก่อโรคของRhizoctonia solani (Khun)ใน ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ Survival and Pathogenicity of Rhizoctonia solani(Khun) in Bio-Extract Fertilizer.
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ผลพลอยได้จากเมล็ดพืชน้ำมัน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
โดย ศ.ชโลบล อยู่สุข “ชมรมอยู่ดีมีสุข” วันที่ 1 ตุลาคม 2551
การค้นพบสารพันธุกรรม. ในปี พ. ศ
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
การเสื่อมเสียของอาหาร
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
แนวทางการใช้ยาปฎิชีวนะ
การพัฒนาลุ่มน้ำปิงตอนล่างแบบบูรณาการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ปัญหาคุณภาพน้ำและแนวทางแก้ไขในกรมชลประทาน
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
น.ส.จันทิมา วรวัตรนารา แอนิเมชั่น&มัลติมีเดีย
ความต้องการแร่ธาตุของโคนม
What is the optimum stocking rate ?
whey เวย์ : casein เคซีน
ฮอร์โมนในน้ำนมแม่ Insulin growth factorช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกายเด็ก Thyroxine , thyrotropin-releasing hormone - Thyroxineช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของลำไส้เด็กให้สมบูรณ์
ทำไมต้องนมแม่ วาสนา งามการ.
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
การใช้ใบสับปะรดในอาหารผสมเสร็จสำหรับโครีดนม
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ
การจัดการน้ำ WATER MANAGEMENT.
เอนไซม์ ( Enzyme ) เอนไซม์ คือ ตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวภาพ เป็นสารประกอบพวกโปรตีน เอนไซม์จะเร่งเฉพาะชนิดของปฏิกิริยา และชนิดของสารที่เข้าทำปฏิกิริยา เอนไซม์บางชนิด.
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
สารประกอบ.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
ผลไม้ลดความอ้วน.
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
การเลี้ยงปลาหางนกยูง
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
โรคติดต่อทางพันธุกรรม
การฝึกงาน องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย อ. หนองวัวซอ จ
Broccoli Wheat grass Barley Grass Spinach Alfalfa Herb Pepermint leaf
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
8 พันธุ์หมูที่เลี้ยงง่าย
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
อาหารปลอดภัยด้านประมง
กำมะถัน (Sulfur).
การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ
น้ำแร่ น.ส.มิ่งขวัญ เครือจันต๊ะ น.ส.ปิยะภรณ์ สอนใจ
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
โครงการพัฒนาคุณภาพน้ำนมดิบ กลุ่มเกษตรกรรายย่อยบ้านห้วยเตย จังหวัดขอนแก่น ศวพ.ขอนแก่น.
ความกระด้างของน้ำ (water Hardness)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ คุณภาพน้ำนมดิบ รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ

มาตรฐานการรับซื้อน้ำนมดิบ ปี 2552 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 1. คุณภาพทั่วไป 1.1 เป็นนมดิบที่รีดได้จากแม่โคโดยตรง ไม่มีการสกัด หรือ ผสมสารอื่นใดในน้ำนมดิบ 1.2 น้ำนมดิบต้องมีสี กลิ่น รส ตามธรรมชาติ 1.3 ไม่พบสารปฏิชีวนะ 1.4 ไม่พบสารตกค้างที่เป็นพิษ เกินกว่าที่ มกอช. กำหนด 1.5 ไม่พบสารปนเปื้อนอื่นๆ เช่น ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ คลอรีน หรืออื่นๆ

มาตรฐานการรับซื้อน้ำนมดิบ ปี 2552 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 2. องค์ประกอบของน้ำนม 2.1 กำหนดราคาตามองค์ประกอบของของแข็งรวม (Total Solids : TS) < 12.00% ราคาลดลง 0.10 บาท/กก. 12.00 – 12.59% ราคา ไม่ลด/ไม่เพิ่ม  12.60 ราคาเพิ่มขึ้น 0.10 บาท/กก.

มาตรฐานการรับซื้อน้ำนมดิบ ปี 2552 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 3. คุณสมบัติทางด้านจุลินทรีย์ 3.2 จำนวนเม็ดเลือดขาว (Somatic Cell Count; SCC) < 150,000 โคโลนี ต่อ ลบ.ซม. เพิ่มขึ้น 0.20 บาท/กก. 150,000 – 300,000 โคโลนี ต่อ ลบ.ซม. เพิ่มขึ้น 0.10 บาท/กก. 300,001 – 500,000 โคโลนี ต่อ ลบ.ซม. เพิ่มขึ้น 0.00 บาท/กก. 500,001 – 700,000 โคโลนี ต่อ ลบ.ซม. ลดลง 0.10 บาท/กก. > 700,000 โคโลนี ต่อ ลบ.ซม. ลดลง 0.20 บาท/กก.

มาตรฐานการรับซื้อน้ำนมดิบ ปี 2552 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 4. จุดเยือกแข็ง (Freezing Point) ค่าจุดเยือกแข็ง โดยวิธี Cryoscopic  - 0.520 °C - 0.519 ถึง – 0.515 °C ลดลง 0.10 บาท/กก. - 0.514 ถึง – 0.510 °C ลดลง 0.20 บาท/กก. < - 0.510 °C ลดลง 1.00 บาท/กก. หรือ ส่งคืนสหกรณ์ฯ

รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ อาหารกับคุณภาพน้ำนม รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ

องค์ประกอบทางเคมีของน้ำนม น้ำ ประมาณ 87.0 - 87.5% 100 – น้ำ = ของแข็งรวมในน้ำนม = 12.50 – 13.00% ของแข็งรวมในน้ำนม – ไขมัน = ของแข็งพร่องไขมัน (SNF) = 8.25 ไขมัน = 3.50 – 5.00% โปรตีน = 3.00 – 3.50% น้ำตาลแลคโตส = 4.80 – 5.00%

องค์ประกอบทางเคมีของน้ำนม น้ำตาลแลคโตส = 4.80 – 5.00% ค่อนข้างคงที่ อาหารจะไม่ค่อยมีผลต่อระดับน้ำตาลแลคโตสในน้ำนม ไขมัน = 3.50 – 5.00% ผันแปรตามพันธุกรรมและอาหาร โปรตีน = 3.00 – 3.50% ผันแปรตามพันธุกรรมและอาหาร อาหารจะมีผลต่อระดับไขมันและโปรตีนในน้ำนม

น้ำตาลแลคโตสในน้ำนมมาจากไหน อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล หมักย่อยในกระเพาะหมัก สังเคราะห์เป็นน้ำตาลแลคโตส กรดโพรพิโอนิก

ไขมันในน้ำนมมาจากไหน หมักย่อยในกระเพาะหมัก อาหารจำพวกเยื่อใย ไขมันในน้ำนม หมักย่อยในกระเพาะหมัก สังเคราะห์เป็นไขมัน กรดอะซีติก กรดบิวทีริก

โปรตีนในน้ำนมมาจากไหน อาหารจำพวกโปรตีน และจุลินทรีย์ โปรตีนในน้ำนม หมักย่อยในกระเพาะหมัก สังเคราะห์เป็นโปรตีน กรดอะมิโน

องค์ประกอบทางเคมีของน้ำนม น้ำตาลแลคโตส = 4.80 – 5.00% ค่อนข้างคงที่ ปัญหาที่พบ น้ำตาลแลคโตส = 4.80 – 5.00% ค่อนข้างคงที่ ไขมัน ต่ำกว่า 3.50% โปรตีน ต่ำกว่า 3.00%

องค์ประกอบทางเคมีของน้ำนม ปัญหาที่พบ ไขมัน ต่ำกว่า 3.50% เกิดจาก พันธุกรรม เพราะมีเลือดขาว-ดำสูงเกินไป เกิดจาก อาหาร เพราะมีสัดส่วนอาหารหยาบน้อยเกินไป

องค์ประกอบทางเคมีของน้ำนม ปัญหาที่พบ ไขมัน ต่ำกว่า 3.50% เกิดจาก พันธุกรรม เพราะมีเลือดขาว-ดำสูงเกินไป วิธีแก้ไข ลดระดับสายเลือดขาวดำ โดยใช้น้ำเชื้อพันธุ์เจอร์ซี่

องค์ประกอบทางเคมีของน้ำนม ปัญหาที่พบ ไขมัน ต่ำกว่า 3.50% เกิดจาก อาหาร เพราะมีสัดส่วนอาหารข้นมากเกินไป วิธีแก้ไข เพิ่มสัดส่วนอาหารหยาบ อาหารข้น : อาหารหยาบ = 60 : 40 อาหารข้น : อาหารหยาบ = 50 : 50

องค์ประกอบทางเคมีของน้ำนม ปัญหาที่พบ โปรตีน ต่ำกว่า 3.จ0% เกิดจาก พันธุกรรม เพราะไม่ได้เลือกพ่อพันธุ์ที่ให้ลูกที่ให้โปรตีนในน้ำนมสูง วิธีแก้ไข ใช้พ่อพันธุ์ที่สามารถให้ลูกที่ให้โปรตีนในน้ำนมสูง

องค์ประกอบทางเคมีของน้ำนม ปัญหาที่พบ โปรตีน ต่ำกว่า 3.00% เกิดจาก อาหาร เพราะอาหารมียูเรียสูง มีโปรตีนไหลผ่านต่ำ วิธีแก้ไข ใช้อาหารที่มียูเรียต่ำกว่า 2% และมีโปรตีนไหลผ่านมาก

เซลล์เม็ดเลือดขาว SCC ปัจจุบันพบว่ามีแร่ธาตุและวิตามินบางชนิด (ซีลีเนียม ทองแดง สังกะสี วิตามิน อี) ช่วยทำให้เซลล์เต้านมแข็งแรงขึ้น สามารถลดการเกิดโรคเต้านมอักเสบ และส่งผลถึงการลดลงของเซลล์เม็ดเลือดขาว (SCC)