Part II - พลังงานจากสารอาหาร

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

โภชนาการในคลินิก DPAC ศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
เคมีที่เป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
Cellular Respiration 18,25 ก.ย. 56
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
ชมรม “อยู่ดีมีสุข” 16 พฤษภาคม 2550
Welcome to Food for Health.
ปัญหาจากสภาพแวดล้อม 1. ประชากรล้น 2. ภาวะมลพิษ - ของเสียจากธรรมชาติ
โครงงาน กินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
กินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
โครงงานกินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
โครงงานสุขภาพ รายชื่อผู้จัดทำ ด.ญ. กนกภรณ์ คุ้มโนนคร้อ ม.1/5 เลขที่ 1
เรื่อง โครงงานสุขภาพ กลุ่ม C.A.L.I.N สมาชิก:
ชื่อโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
Chemical Properties of Grain
Structural, Physical and Chemical properties of Grains
นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
อาหารหลัก 5 หมู่.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
Welcome to Food for Health.
การคำนวณพลังงาน.
แนวทางการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม
น.พ.ชลทิศ อุไรฤกษ์กุล 23 มีนาคม 2552
แนวทางการปฏิบัติ การจัดการน้ำหนักและรอบเอว
ค่าดัชนีมวลกาย Body Mass Index (BMI) ที่จะบอกว่า อ้วนหรือไม่
การประเมินภาวะโภชนาการ ในผู้ที่เป็นเบาหวาน
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
ภาวะไตวาย.
Process of making enriched artificial rice กระบวนการทำเมล็ดข้าวเทียม
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ประชุมผู้รับผิดชอบงานเบาหวาน
โภชนบัญญัติ สู่การปฏิบัติเพื่อโภชนาการที่ดี
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
ตกลง บริการ ประเมิน ปัญหา หา แนวทาง แก้ไข ติดตาม ประเมินผล Self Assessmemt ---> ประเมิน ความรู้, พฤติกรรมสุขภาพ ----> ก้างปลาปัญหา ----> Recall อาหาร 24.
Diet for Over Weight นพ.เทอดศักดิ์ เดชคง
หลักการเลือกซื้ออาหาร
นโยบายองค์การบริหารส่วนตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เรื่อง การสร้างสุขภาพประชาชน ในเขต อบต. ศิลา “ คนศิลากินดี อยู่ดี สุขภาพแข็งแรง ไม่มี ภาวะอ้วนลงพุง.
สาเหตุของโรคอ้วนและการแก้ไขปัญหา
19 Nov 2014 Metabolic Integration (เมแทบอลิซึมผสมผสาน)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

Part II - พลังงานจากสารอาหาร อนุพันธ์ สุวรรณพันธ์

Food = 1. เนื้อสัตว์ ไข่ นม และถั่วเมล็ดแห้ง 2. ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน 3. ผักต่าง ๆ 4. ผลไม้ต่าง ๆ 5. น้ำมัน และไขมันจากพืชและสัตว์ Food =

Nutrient > Food

Nutrient = 1. Carbohydrates 2. Proteins 3. Fats Provide Energy 4. Dietary Minerals 5. Vitamins 6. Water Provide Energy Nutrient = Support Metabolism

Nutrient

Food Nutrient

Food Nutrient Metabolism

Energy, Cell Macromolecules Food Nutrient Energy, Cell Macromolecules Metabolism

Energy-poor end product CO2, H2O, NH3 Energy-poor end product Oxidation Chemical Energy Amphibolic Pathway Small Molecules Reduction Cell Macromolecules Carbohydrate, Lipid, Protein, Nucleic acid Metabolism

ส่วนประกอบทางเคมีในร่างกายมนุษย์

Nutrient Provide Energy Support Metabolism

Nutrient Provide Energy Support Metabolism 1. Carbohydrates 2. Proteins 3. Fats

Nutrient Provide Energy Support Metabolism 1. Carbohydrates 2. Proteins 3. Fats 1. Dietary Mineral 2. Vitamins 3. Water 4. Essential Fatty Acid 5. Essential Amino Acid

พลังงานที่ร่างกายผลิตใช้ในกิจกรรม 3 ประเภท 1. Basal Metabolic Rate (BMR) 50-70% 2. Specific Dynamic Action (SDA)/Thermic Effect of Food (TEF) 5-10% 3. Physical Activity

หน่วยวัดพลังงาน 1. Calories (Cal) 2. Joule (J) 1 Kcal = 4.18 KJ

การให้พลังงานของสารอาหาร Carbohydrate 1 gm = 4 kcal Protein 1 gm = 4 kcal Lipid 1 gm = 9 kcal

ความต้องการพลังงานของร่างกาย = ระดับของพลังงานจากสารอาหารที่ควรได้รับเพื่อให้ร่างกายทำหน้าที่ได้โดยสมบูรณ์

Recommended Dietary Allowances ; RDA Criteria : Age, Sex Body size, Body Composition Physical Activity Behavior Consumption Thai RDA ปี 2546

Useful Diagnostic Applications Prescriptive Applications

Useful Diagnostic Applications Prescriptive Applications My Pyramid My Plate ธงโภชนาการ

เกณฑ์น้ำหนัก ควรหนักเท่าใด ดูจากค่า ดัชนีมวลกาย

ดัชนีมวลกาย = น้ำหนัก ( กิโลกรัม ) ส่วนสูง ( เมตร )2 ดัชนีมวลกาย = น้ำหนัก ( กิโลกรัม ) ส่วนสูง ( เมตร )2

ดัชนีมวลกาย น้อยกว่า 18.5 ---> ผอม 18.5 - 22.9 ---> กำลังดี 23 - 24.9 ---> น้ำหนักเกิน มากกว่า 25 ---> อ้วน

ดัชนีมวลกาย = 54 1.58 ×1.58 = 21.6

ดัชนีมวลกาย = 18.5 - 23

ร่างกายต้องการพลังงานเท่าใด

อ้วน/ผอม เกิดจากการไม่สมดุลของพลังงาน พลังงานที่ใช้ พลังงานที่ได้รับ

พลังงานที่ร่างกายควรได้รับ ทำงานเบา/ทำกิจกรรมเบา (ใช้แรง <200 kcal) 25 - 30 กิโลแคลอรี่/น้ำหนักตัว 1 กก. ทำงานหนักปานกลาง/ทำกิจกรรมหนักปานกลาง (ใช้ 200-350) 30 -35 กิโลแคลอรี่/น้ำหนักตัว 1 กก. ทำงานหนักมาก/ทำกิจกรรมหนักมาก (ใช้ >350) 35 - 40 กิโลแคลอรี่/น้ำหนักตัว 1 กก.

ความต้องการสารอาหาร ความต้องการสารอาหาร โปรตีน 12 - 15 % ของพลังงาน ไขมัน 30 % ของพลังงาน คาร์โบไฮเดรต 55 % ของพลังงาน

ตัวอย่างพลังงานที่ร่างกายควรได้รับ สำหรับผู้มีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ตัวอย่างพลังงานที่ร่างกายควรได้รับ สำหรับผู้มีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ทำงานเบา ต้องการพลังงาน 50*25 = 1250 กิโลแคลอรี่ ทำงานหนัก ต้องการพลังงาน 50*35 = 1750 กิโลแคลอรี่

เกิดอะไรขึ้นกับพลังงานส่วนเกิน พลังงานส่วนเกิน = 1750-1250 = 500 กิโลแคลอรี่/วัน = 3500 กิโลแคลอรี่/สัปดาห์ ผล น้ำหนักเพิ่ม 0.5 กิโลกรัม / สัปดาห์ = 2 กิโลกรัม / เดือน

Quiz test เขียนชื่อนักศึกษา รหัส คำนวณ BMI และแปลผลของตนเอง คำนวณปริมาณ Calories ที่ตนเองควรจะได้รับว่าอยู่ในระดับใดถึงระดับใดในแต่ละวัน (โดยใช้การทำงานเบา)

แบ่งกลุ่ม 6 กลุ่ม ๆ ละ 10 คน ส่งรายชื่อกลุ่ม กลับไปประชุมคัดเลือกหัวข้อสำรวจปัญหาและจัดทำโครงการแก้ไขปัญหาในชุมชน