โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
เรื่อง การตอนกิ่งกลางอากาศ ชื่อต้นไม้ โกสน จัดทำโดย
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
ขนมไทย เสนอ อาจารย์ มานะ ผิวผ่อง จัดทำโดย
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
โครงงาน เกี้ยวหมูทอด.
เม็ดขนุนเชื่อม.
ไม้ดอกไม้ประดับงามตา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
การถนอมอาหาร.
เด็กหญิงพิมพ์ชนก เเถวอุทุม
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
วิธีทำความสะอาดรอยเปื้อนต่าง
โครงงานอาหารจีนหรรษา
เม็ดขนุนเคลือบช็อกโกแล็ต
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
IceCream.
ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่เท้า
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน (10 Days Fat Burning Diet)
เรื่อง น้ำยาไล่แมลงวัน
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
ขนมต้ม.
ขนมต้มใบกระพ้อ.
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
เรื่อง... อาหารไทย.
การปลูกพืชกลับหัว.
โซเดียมไทโอไนต์ หรือ โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ สารห้ามใช้
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ขนมไทย โดย:นางสาวณัฏฐกา ประทุมมา รหัส ชั้นปี่ที่ 1 กลุ่ม10
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
สูตรดองไข่เค็มแบบเร่งรัด
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
ข้าวแต๋น.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
料理 りょうり.
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
เครื่องมือ-วัสดุอุปกรณ์
โดย ด.ช. ชญานนท์ เป็งธรรม ม.1/4เลขที่ 5
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
Eclaire.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี “ทับทิมกรอบ” โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี

ชนิดของทับทิมกรอบ ขนมทับทิมกรอบ ทับทิมกรอบเป็นขนมหวานที่รับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุด ในฤดูร้อน รับประทานแล้วหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ประกอบด้วยเม็ด ทับทิมกรอบสีแดงสดใสและเม็ดทับทิมกรอบสีชมพูสวย เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วย รสชาติของแห้ว มีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทราย ลอยด้วยดอกมะลิ มีกะทิสดจากการคั้น มะพร้าว น้ำแข็งบดละเอียดหรือน้ำแข็งทุบให้เป็นเม็ดเล็กๆ หอมชื่นใจ

ประวัติของทับทิมกรอบ สมัยราชกาลที่ ๕ พระวิมาดาเธอ กรมพระสุทธาสินีนาฏ

ส่วนประกอบ กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำหวาน แป้งมัน แห้ว กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำหวาน แป้งมัน ขนุนฉีก, ข้าวโพด ใบเตย

อุปกรณ์ เตาแก๊ส กระชอน ชาม 2 ใบ ถ้วยโฟม, ช้อนพลาสติก น้ำแข็ง ถาด หม้อต้ม เตาแก๊ส กระชอน ชาม 2 ใบ ถ้วยโฟม, ช้อนพลาสติก น้ำแข็ง ถาด มีด, เขียง

วิธีทำ หั่นแห้วให้เป็นลูกเต๋า แล้วนำไปให้น้ำหวามสีอะไรก็ได้ที่เราต้องการ หรือสีผสมอาหารก็ได้ หลังจากประมาณ 15 นาทีหรือจนสีติดแล้ว ตักขึ้นไปเสด็จน้ำในหม้อหรือชาม นำแห้วไปคลุกกับแป้งมันจนแป้งติดทั่วชิ้นแห้วทุกชิ้น แบ่งใส่กระชอนทีละ ¼ ส่วน เขย่าแป้งส่วนเกินทิ้งไปในน้ำเดือด พอสุกแห้วจะลอยขึ้น ตักแห้วพวกนั้นขึ้นไปแช่ในน้ำเย็น เตรียมน้ำเชื่อมโดยการผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือดแล้วกรองพักไว้ เทแห้วที่เราเสด็จน้ำแล้วไปผสมรวมกับน้ำเชื่อมที่เราทำไว้ ตักใส่ถ้วยและราดด้วยหัวกระทิที่ผสมกับเกลือ อาจจะเพิ่มเติมรสชาติโดยการใส่ส่วนผสมเพิ่มเช่น ขนุนฉีก ข้าวโพด หรือมะพร้าว

กลเม็ดเคล็ดลับ มะพร้าวขูดขาว ควรขูดเองจะได้หัวกะทิที่หอมกลิ่นมะพร้าว ถ้าใช้มะพร้าวซื้อจากตลาดจะมีกลิ่นบูดติดอยู่ด้วย ทำให้ความน่ากิน ลดลง น้ำที่ใช้ต้มตัวทับทิมควรใส่ใบเตยหอมลงในหม้อสัก 2-3 ใบ และควรเลือกใบแก่กลิ่นจะหอมดีกว่าใบอ่อน ต้มน้ำกับน้ำตาลให้เดือด ถ้าสกปรก (มีเศษผง) ให้กรองด้วย ผ้าขาวบางเสียก่อนแล้วเทกลับลงกระทะทอง หรือ หม้อต้มให้เดือด อีกครั้ง ถ้าต้องเก็บไว้หลายชั่วโมงให้เทหัวกะทิและเกลือลงใน น้ำเชื่อมนั้น พอเดือดยกลง ทับทิม กรอบควรมีสีอ่อนแก่คละกันในเม็ดเดียว เพื่อให้คล้าย ของจริง แป้งมันที่หุ้มเม็ดทับทิมควรหนาบาง พอควรและสม่ำเสมอ กันเมื่อเคี้ยวจะมีความกรอบจากแห้วและเหนียวหนึบ ๆ จากแป้ง หวานหอมจากน้ำเชื่อม ผสมกะทิ

ขอบคุณ ครับ/ค่ะ