การขยายพันธุ์เฟิน วสุ อมฤตสุทธิ์ วิชาหลักการขยายพันธ์พืช

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ศูนย์บริหารศัตรูพืช สแนท
Advertisements

เรื่อง การตอนกิ่งกลางอากาศ ชื่อต้นไม้ โกสน จัดทำโดย
วัชพืชในแม่น้ำเจ้าพระยา ปัญหาตามฤดูกาลที่ต้องแก้
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
“แนวทางในการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ”
สวนหมอกและสวนพืชทะเลทราย
สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร
ไม้ดอกไม้ประดับงามตา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน
การผลิตเชื้อจุลินทรีย์เพื่อควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืช
การย้ายต้นกล้าแบบล้างราก
ความหลากหลายทางชีวภาพของพืช
รายงาน เรื่อง ความหลากหลายของพืช
ที่มา ที่มา โครงงาน เห็ดนางฟ้า.
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
Green Village บ้านคลองกั่ว หมู่ 7 ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ. สงขลา.
ราก (Root) ราก คือ ส่วนที่อยู่ใต้ดิน และมีหน้าที่ ดูดซึมน้ำและแร่ธาตุในดิน ค้ำจุนพืชให้ทรงตัวอยู่ได้ และในพืชบางชนิดจะใช้สะสมอาหาร (
วิธีการเก็บตัวอย่างดิน
พืชตระกูลสน Gymnospermae
ก า ร เ ลี้ ย ง ป ล า ใ น น า ข้า ว
เรื่อง ความหลากหลายของพืชและสัตว์
ใบ Leaf or Leaves.
เอกสารประกอบการเรียนรู้ วิชาชีววิทยา ว 40243
กาแฟ (coffee) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Coffea spp.
ส่วนที่ใช้ประโยชน์หลัก – ผล เพื่อการบริโภค
ความหลากหลายของพืช.
หมากเขียว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ptychosperma acarthurii H. Wendl.
เรื่อง เครื่องดูดฝุ่น
การผสมเทียม   การผสมเทียม (Artificial insemination) หมายถึง การทำให้เกิดการปฏิสนธระหว่างไข่กับอสุจิ ที่มนุษย์เป็นผู้ทำให้เกิดการปฏิสนธิ โดยนำน้ำเชื้ออสุจิจากสัตว์ตัวผู้ที่เป็นพ่อพันธุ์ไปผสมกับไข่ของสัตว์ตัวเมียที่เป็นแม่พันธุ์
โครงงานต่อยอดเทคโนโลยีที่สืบค้นจากเอกสารสิทธิบัตรระดับนานาชาติ
การปลูกพืชกลับหัว.
วิธีเพาะเมล็ดไผ่ (สามารถใช้กับไผ่ได้ทุกชนิด)
โดย โรงพยาบาลร้องกวาง
โครงการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง ไปสู่เป้าหมาย 30 ตัน/ไร่
************************************************
การป้องกันไฟไหม้สวนยางในฤดูแล้ง
ปลูกมะนาว ในท่อซีเมนต์ เทคนิคบังคับออกผลช่วงราคาแพง
การปลูกอ้อยสูตร 100 ตันต่อไร่
โรครากเน่าโคนเน่าส้ม
หมากเขียว MacAthur Palm
ดอกเข็ม Ixora chinensis lamk. ผู้จัดทำ นางสาว ทัศนีย์ เครือดวงคำ
การเลี้ยงปลาหางนกยูง
การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดนก / ไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาล
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
โรงเรียน ศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารี
น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว
ฟีโลทอง philodendron sp.
การออกแบบการเรียนรู้
ลักกะจันทน์ Dracaena loureiri Gagnep.
โดย ผศ.ดร.วุฒิไกร บุญคุ้ม ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์
สื่อการเรียนรู้เรื่อง หยุดโลกร้อนด้วยความพอเพียง
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
ปาล์มขวด จัดทำโดย นาย ภานุวัฒน์ แซ่เจียง เลขที่ 8
กล้วยไม้ ผู้จัดทำ 1. ด.ญ จิรสุดา ปักสำโรง ชั้น ป.4 เลขที่16
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
รายชื่อสมาชิกกลุ่ม 8 1. นายชนัตชัย ศรีสมาน รหัส
เครื่องมือ-วัสดุอุปกรณ์
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
เรื่อง พืช จัดทำโดย ด. ช. วณัฐกานต์ ไชยสิทธิ์ เลขที่ 14 ชั้น ม
ประเภทและวิธีการ การขยายพันธุ์พืช ( PLANT PROPAGATION )
เรื่อง บอนสี จัดทำโดย ด. ญ. อาทิตย์ยา ผูกพัน เลขที่ 21 ชั้น ม
หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 เรื่อง ความรู้ทั่วไปของการการจัดสวน
Pasture and Forage Crops Glossary
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
การเจริญเติบโตของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ปลูกในวัสดุปลูกที่มีในท้องถิ่น
การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานในถุงพลาสติก โดยใช้วัสดุขี้เลื่อยไม้ยางพารา
การใช้น้ำหมักชีวภาพ (Enzyme)
* นมพาสเจอร์ไรส์ : นมที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อน เพื่อลดปริมาณจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคให้อยู่ในระดับที่ ปลอดภัย ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ โดยใช้ความร้อนที่
โดย ครูติดแผ่นดินลำไย เชียงราย
5. การทาบกิ่ง แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การขยายพันธุ์เฟิน วสุ อมฤตสุทธิ์ วิชาหลักการขยายพันธ์พืช วสุ อมฤตสุทธิ์ วิชาหลักการขยายพันธ์พืช คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

Class filicinae ได้แก่ พืชจำพวกเฟิน หรือผักกูด หรือกูด ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10,000 ชนิด มีต้นกำเนิดมานานกว่า 350 ล้านปี มักขึ้นอยู่ในบริเวณที่มีความชุ่มชื้น รูปร่างหลากหลาย ตั้งแต่สูงใหญ่ยืนต้นคล้ายต้นมะพร้าวจนถึงเป็นกอ เลื้อยไปตามดิน บางชนิดลอยตามผิวน้ำ บางชนิดเกาะติดอยู่กับต้นไม้อื่น

ส่วนประกอบของเฟิน ลำต้น เฟินใบมะขาม = stolon เฟินนาคราช = rhizome เฟินหางไก่ = rootstockกูดต้น = trunk (Harry และ Carothers.1965)

การขยายพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)

ส่วนประกอบของเฟิน circinate leaf หรือ crozier หรือ fiddle head ใบ - เดี่ยว simple fronds - ประกอบ compond fronds

กลุ่มอับสปอร์ (sori) นาคราช ข้าหลวง ก้านดำ (จารุพันธ์ , 2536)

กลุ่มอับสปอร์ (sori) (Harry และ Carothers.1965 )

อับสปอร์ (sporangium) (Harry และ Carothers.1965 )

วงชีวิตของเฟิน 1. sporophyte ซึ่งมีจำนวนโครโมโซม 2n 2. gametophyte ซึ่งมีจำนวนโครโมโซม 1 n sporangium spore (1 n) rhizoid prothallus

วงชีวิตของเฟิน (Lawrence, 1964)

prothallus (Harry และ Carothers.1965 )

prothallus antheridia sperm archegonia egg embryo gametophyte sporophyte

prothallus (Harry และ Carothers.1965 )

การขยายพันธุ์เฟิน 1. ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ 2. แยกกอ ตัดไหล 3. ชำตา 4. การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

การขยายพันธุ์เฟิน 1. ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ - ใช้เวลานาน 6 -10 เดือน - ไม่ต้องการเนื้อที่มาก - ค่าใช้จ่ายถูก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก - นิยมใน เฟินนาคราช เฟินข้าหลวง เฟินจีบ เฟินก้านดำ เฟินเงินแคระ เฟินกระดุม

การขยายพันธุ์เฟิน การเลือกเก็บสปอร์ อับสปอร์ เขียว น้ำตาลแก่ อับสปอร์ เขียว น้ำตาลแก่ อัปสปอร์แตก ซองจดหมาย(ร่ม/แห้ง) ภายใน 2-3 นาที นาน 1-2 วัน

การขยายพันธุ์เฟิน การฆ่าเชื้อที่ปะปนมากับสปอร์ คลอร็อกซ์ 10 % 10 ส่วน คลอร็อกซ์ 10 % 10 ส่วน น้ำ 90 ส่วน ผงซักฟอก 2-3 เกร็ด แช่ 5 นาที กรองด้วยกระดาษกรอง ล้าง 2-3 น้ำ

การขยายพันธุ์เฟิน ความมีชีวิตของสปอร์ - ปกติสูญเสียความงอกเร็วมาก - บางชนิดมีอายุ 1 ปี 48 ปี 70 ปี - สามารถเก็บรักษาในตู้เย็น (5-6 องศาเซลเซียส)

การขยายพันธุ์เฟิน การเตรียมวัสดุปลูก - คั่วในกระทะ - อบที่ 370 oF 2 ชั่วโมง (71 oC) - อบที่ 120 oC ความดัน 15 ปอนด์ 20 นาที - Autoclave ความดัน 15 ปอนด์ 15-20 นาที ที่อุณหภูมิ 250-254 oF (50-54 oC)

การขยายพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)

การขยายพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)

การขยายพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)

การขยายพันธุ์เฟิน 2. แยกกอ ตัดไหล -นิยมแยกไหลในเฟินใบมะขาม -เหง้าเฟินนาคราช กูดเกี๊ยะ สามารถตัดนำไปชำเป็นต้นใหม่ 4. ชำตา ตาบนแผ่นใบ/ราก 5. การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

การขยายพันธุ์เฟิน Asplenium daucifolium เฟินใบมะขาม (จารุพันธ์ , 2536)

การขยายพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)

การขยายพันธุ์เฟิน ชายผ้าสีดา (จารุพันธ์ , 2536)

การปรับปรุงพันธุ์เฟิน การนำสปอร์สายพันธุ์พ่อและแม่มาเพาะด้วยกัน (จารุพันธ์ , 2536)

การปรับปรุงพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)