การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เพราะความเป็นห่วง.
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่า ถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
มุมปัญหาและไขข้อข้องใจ
“ผัดเบญจมงคลเสริมเสน่ห์ชีวิต”
พบประธานกรรมการประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
อาหารไทย 4 ภาค.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
ไทยสบาย หรือไทยสปายะ (Thai Spaya)
เขียนบทความวิจัยส่งอย่างไร
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
กลุ่ม อ. จอย ผู้ประกอบการ ร้านก๋วยเตี๋ยวคุณนาย/ร้านกาแฟคุณนาย
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
อาหารไทย.
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
รายงาน Zoo Map Resame.
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
10 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
“อาหาร 2 ชนิดที่ไม่ควรทานร่วมกัน”
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
คำแนะนำเรื่อง โรค มือ เท้า ปาก สำหรับผู้ปกครอง.
การเลือกซื้อสินค้า.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
กินตามกรุ๊ปเลือด.
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
พวกเรา มาจาก คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร ความถนัดของพวกเรา Design + IT.
ผลไม้ รักษาโรคได้.
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
สักวัน ฉันก็ต้องแก่(เหมือนกัน) ฉันก็คงจะ....
หลักการเลือกซื้ออาหาร
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
สมาชิกกลุ่ม 6 ชมเชยที่ 6 1.ด.ญ.ชลธิชา สอดศรี เลขที่ 29
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
สาเหตุของโรคอ้วนและการแก้ไขปัญหา
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน มุมสุขภาพ จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ฉบับที่ 1 ปีที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ 2548 การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน รองศาสตราจารย์ปีติ พูนไชยศรี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ผู้เขียนและผู้รับผิดชอบมุมสุขภาพ

“กุมภาพันธ์ผันมาสู่ฤดูร้อน ดวงทินกรเรืองแรงส่องแสงจ้า “กุมภาพันธ์ผันมาสู่ฤดูร้อน ดวงทินกรเรืองแรงส่องแสงจ้า...” เป็นเนื้อร้องเพลงไทยเดิมเพลงหนึ่งของไทยเรา (ถ้าจำไม่ผิด) แสดงว่า ฤดูร้อนได้เริ่มย่างกรายเข้ามาหาเราแล้ว หลังจากฤดูหนาวปีนี้ซึ่งมีระยะเวลาหนาวนานจนสะใจ บางท่านได้สวมใส่เสื้อหนาวบ้าง โดยไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศเพื่อสัมผัสความหนาวเย็น เพราะบ้านเราไม่ค่อยจะหนาว คราวนี้เริ่มหน้าร้อนแล้วครับ เมื่อพูดถึงสุขภาพในหน้าร้อนเราควรจะดูแลสุขภาพอย่างไรบ้าง ในหน้าร้อนนี้ สิ่งแรกที่ควรพูดถึงในฐานะของวิทยาศาสตร์สุขภาพที่อยากนำเสนอ คือ

อาหาร ทุกคนทราบว่า อาหารมีความจำเป็นต่อการดำรงชีพ แน่นอน อาหารที่คนไทยเราควรรับประทานในหน้าร้อนนี้ ควรเป็นพวกที่ปราศจากไขมันมากๆ เช่น แกงกะทิต่างๆ ขาหมูมันๆ ข้าวหน้าเป็ด หรือข้าวมันไก่ที่มันๆ เป็นต้น ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ดังนั้น ในหน้าร้อนนี้อาหารที่ควรรับประทานต้องเป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีเส้นใย สะดวกในการขับถ่ายของลำไส้ ขอยกตัวอย่าง เช่น แกงส้มของไทย เป็นต้น เราแต่โบราณมีผักหลายชนิดที่ใช้ทำแกงส้มได้ ไม่ว่าจะเป็นผักบุ้ง ดอกแค กระเจี๊ยบ ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว หัวผักกาด ฯลฯ

สารพัดผักใช้แกงส้มได้ทั้งนั้น มีเส้นใยเยอะแยะ ระบายท้องได้ดี เครื่องแกงก็เป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นพริกแห้ง หัวหอม หัวกระเทียม หัวกระชาย และต้องใช้ส้มมะขามเปียกเพื่อให้รสเปรี้ยวกับแกงส้ม ทำให้ระบายท้องได้ดี ซึ่งมะขามเปียกนี้เป็นยากลางบ้านที่ใช้แก้ท้องผูก นอกจากนี้ เนื้อปลาที่ใช้แกงส้มก็เป็นประโยชน์ ย่อยง่าย ให้โปรตีนแก่ร่างกาย โปรตีนจากเนื้อปลานั้นดีกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ จะเห็นว่า เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษเราได้ให้ไว้แก่ลูกหลานนั้นเลอเลิศกว่า อาหารจานด่วน ซึ่งมีแป้ง และแป้ง และก็แป้งกับเนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่

ดังนั้น ในหน้าร้อนนี้ถ้าได้แกงส้มสักถ้วย ไข่เจียวและข้าวร้อนๆ จะช่วยขับเหงื่อ ทำให้เย็นกายและเย็นใจหายร้อน นอกจากแกงส้มแล้ว ก็มีแกงเลียง ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านของไทยเรา โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตร ท่านบอกว่า ให้กินทุกวันจะเพิ่มน้ำนมแล แกงชนิดนี้ก็เหมาะกับหน้าร้อน ต้มยำ ต้มโคล้ง และแกงจืดทุกประเภท กินกับผักน้ำพริกก็เหมาะกับเมนูสูตรอาหารหน้าร้อน แต่อย่าลืมนะครับว่า การปรุงประกอบต้องใช้วัตถุดิบที่สดและสะอาด โดยเฉพาะผักต่างๆ ต้องล้างให้สะอาด เพื่อกำจัดสารปราบศัตรูพืชที่ปนเปื้อนมากับพืชผัก

แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้ออาหารถุงรับประทานละก็ ต้องดูส่วนอื่นๆประกอบนะครับ ว่าภาชนะที่คนขายใส่อาหารเป็นอย่างไร ปิดฝามิดชิด รวมทั้งตู้ชั้นว่างอาหาร ตามหลัก Food Sanitation หรือไม่ และคนตักอาหาร personal hygiene เป็นอย่างไร การแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สะอาด มือ เล็บคนขายเป็นเชื้อราหรือไม่ โดยที่คาดหวังว่า จะได้อาหารที่สะอาด รวมทั้งรสชาติดีด้วย ตามหลัก Clean Food Good Taste ดังนั้น ถ้าร้านนี้ได้ป้ายนี้ ก็รับรองได้ว่าสะอาดและรสชาติอร่อย เดือนหน้าค่อยคุยกันใหม่นะครับ