วัตถุดิบแหล่งพลังงาน กากน้ำตาล
กากน้ำตาล (Molasses) - ได้จากอ้อย, beet, corn และ citrus - เป็นของเหลวที่เหลือจากการตกผลึกน้ำตาล เหนียว ข้น สีน้ำตาลคล้ำ รสหวาน สัตว์ชอบกิน - มี CP ต่ำ (1-3 %) เป็นโปรตีนที่ใช้ประโยชน์ได้ต่ำ - น้ำตาล 48% โมเลกุลสั้น ( sucrose 25-40 %) - Ca, P, K, biotin, choline, naicine และ pantothenic acid สูง - เป็นยาระบายอ่อนๆ กินมาก ท้องเสีย
- ใช้เป็นสารเกาะติด (Binder) สำหรับอาหารอัดเม็ด - ลดฝุ่น เพิ่มความน่ากิน - อาหารสุกรใช้ได้ 10-30 % ( ขึ้นกับช่วงอายุ) - สัตว์ปีก 2-5 % - ใช้ลดรสเฝื่อนของยูเรียในอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง