วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
FOOD PYRAMID.
Advertisements

อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์.
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
การเจริญเติบโตของพืช
พงศธร สังข์เผือก สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
Lab 2 การทดลองการแข่งขันกับวัชพืช
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ผลพลอยได้จากเมล็ดพืชน้ำมัน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
เรื่อง เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสมบัติของแข็ง ของเหลว และ แก๊ส
การเสื่อมเสียของอาหาร
น้ำมันไบโอดีเซล คืออะไร
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
Chemical Properties of Grain
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
การวิเคราะห์อาหารสัตว์
คุณค่าทางอาหารสัตว์ของหญ้าแฝก
อาหารจากเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ และการวิเคราะห์ความเสี่ยง
อาหารหลัก 5 หมู่.
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ความอุดมสมบูรณ์ของดินกับการเจริญเติบโตของพืช
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว
การใช้มันสำปะหลังเป็นแหล่งพลังงานในสูตรอาหารสุกร
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
การใช้ใบสับปะรดในอาหารผสมเสร็จสำหรับโครีดนม
การศึกษาหญ้าแฝกเพื่อใช้เป็นพืชอาหารสัตว์
โดย นายณรงค์ชัย มั่นศักดิ์
คัมภีร์ โพธิพงษ์ และ พัชรี คำธิตา
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
วิชาวิทยาศาสตร์ (ว31101 )ชั้น ม. 1
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
พืชแต่งพันธุ์ต้านทานแมลง
น้ำมันจากพืชที่มาจากการทาน VS จากโรงกลั่น
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
(B2E Rice Bran Oil and Germ)
น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
มลพิษน้ำการป้องกัน 2.
การใช้ฝุ่นจากกระบวนการผลิตอาหารสัตว์ เพื่อผลิตแอลกอฮอล์
บทที่ 2 หลักการดำเนินงานอุตสาหกรรมเกษตร
สารอาหารที่จุลินทรีย์ผลิตแอลกอฮอล์ต้องการ
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
Module 1 บทนำ วัตถุประสงค์
JIRAT SUKJAILUA Science Department Maechai Wittayakom school
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช บทนำ

แหล่งโปรตีนจากพืช แบ่งตามระดับโปรตีนได้เป็น 2 กลุ่ม แบ่งตามระดับโปรตีนได้เป็น 2 กลุ่ม 1.กลุ่มที่มีโปรตีนต่ำ มีโปรตีน 20-30 % ผลพลอยได้จากกระบวนการแปรรูปวัตถุดิบแหล่งพลังงานและ อุตสาหกรรมบางประเภท โปรตีนคุณภาพต่ำเนืองจากมีกรดแอมิโนบางชนิดต่ำ เยื่อใยค่อนข้างสูง โปรตีนจากข้าวโพด ( corn gluten meal) ส่าเหล้าหรือกากเบียร์แห้ง

2. กลุ่มโปรตีนสูง โปรตีนมากกว่า 30-45 % คุณภาพโปรตีนดีกว่ากลุ่มแรก แต่อาจมีกรดแอมิโน บางตัวต่ำ เมล็ดพืชน้ำมัน กากของเมล็ดพืชน้ำมัน ที่ทำการแยกเอาน้ำมันออกไป กากที่เหลือเป็นแหล่งที่มีโปรตีนสูง กากถั่วเหลือง กากถั่วลิสง กากเมล็ดฝ้าย กากงา กากเมล็ดทานตะวัน กากเรปสีด etc

การแยกน้ำมันออกจากเมล็ดพืชน้ำมัน 1. วิธีกล บีบอัดเอาน้ำมันออกโดยใช้เครืองอัดแบบเกลียว หรือเครื่องอัดแบบไฮโดรลิก เกิดความร้อนมาก กรดแอมิโน เช่น lysine ถูกทำลาย กากที่ได้มีน้ำมันตกค้างอยู่มาก 5-8 %

2. การสกัดน้ำมันโดยใช้สารละลาย เฮกเซนหรือตัวทำละลายอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติละลายไขมัน ความร้อนเกิดขึ้นน้อย สามารถสกัดน้ำมันออกได้เกือบหมด เหลือตกค้าง 1 % กากที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าวิธีแรก ระดับและคุณภาพโปรตีนสูง พลังงานน้อย

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อใช้อาหารเสริมโปรตีนจากพืช สารพิษ หรือสารยับยั้งการเจริญเติบโต สารยับยั้งน้ำย่อยทริปซิน (Trysin inhibitor ) ในกากถั่วเหลือง กอสสิปอล (gossypol)ใน กากเมล็ดฝ้าย อัฟล่าทอกซิน (alfatoxin)ในกากถั่วลิสง