วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช บทนำ
แหล่งโปรตีนจากพืช แบ่งตามระดับโปรตีนได้เป็น 2 กลุ่ม แบ่งตามระดับโปรตีนได้เป็น 2 กลุ่ม 1.กลุ่มที่มีโปรตีนต่ำ มีโปรตีน 20-30 % ผลพลอยได้จากกระบวนการแปรรูปวัตถุดิบแหล่งพลังงานและ อุตสาหกรรมบางประเภท โปรตีนคุณภาพต่ำเนืองจากมีกรดแอมิโนบางชนิดต่ำ เยื่อใยค่อนข้างสูง โปรตีนจากข้าวโพด ( corn gluten meal) ส่าเหล้าหรือกากเบียร์แห้ง
2. กลุ่มโปรตีนสูง โปรตีนมากกว่า 30-45 % คุณภาพโปรตีนดีกว่ากลุ่มแรก แต่อาจมีกรดแอมิโน บางตัวต่ำ เมล็ดพืชน้ำมัน กากของเมล็ดพืชน้ำมัน ที่ทำการแยกเอาน้ำมันออกไป กากที่เหลือเป็นแหล่งที่มีโปรตีนสูง กากถั่วเหลือง กากถั่วลิสง กากเมล็ดฝ้าย กากงา กากเมล็ดทานตะวัน กากเรปสีด etc
การแยกน้ำมันออกจากเมล็ดพืชน้ำมัน 1. วิธีกล บีบอัดเอาน้ำมันออกโดยใช้เครืองอัดแบบเกลียว หรือเครื่องอัดแบบไฮโดรลิก เกิดความร้อนมาก กรดแอมิโน เช่น lysine ถูกทำลาย กากที่ได้มีน้ำมันตกค้างอยู่มาก 5-8 %
2. การสกัดน้ำมันโดยใช้สารละลาย เฮกเซนหรือตัวทำละลายอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติละลายไขมัน ความร้อนเกิดขึ้นน้อย สามารถสกัดน้ำมันออกได้เกือบหมด เหลือตกค้าง 1 % กากที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าวิธีแรก ระดับและคุณภาพโปรตีนสูง พลังงานน้อย
สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อใช้อาหารเสริมโปรตีนจากพืช สารพิษ หรือสารยับยั้งการเจริญเติบโต สารยับยั้งน้ำย่อยทริปซิน (Trysin inhibitor ) ในกากถั่วเหลือง กอสสิปอล (gossypol)ใน กากเมล็ดฝ้าย อัฟล่าทอกซิน (alfatoxin)ในกากถั่วลิสง