ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
Advertisements

ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
ทอฟฟี่มะละกออัลมอนด์
Miracle Of Cake.
สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์.
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
การถนอมอาหาร.
เด็กหญิงพิมพ์ชนก เเถวอุทุม
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
ด.ญ. วราภรณ์ พันธ์คำ เลขที่ 34 ด.ญ. ภาวินีย์ เค้ามูล เลขที่ 42
ด.ญ. วราภรณ์ พันธ์คำ เลขที่ 34 ด.ญ. ภาวินีย์ เค้ามูล เลขที่ 42
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
ข้าวสาลีมีความสำคัญต่อ
ชมรม “อยู่ดีมีสุข” 16 พฤษภาคม 2550
ขนมไทย.
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
ขวดแชมพู รายวิชา เทคโนโลยีพลาสติกอุตสาหกรรม
การลดน้ำหนัก สูตรสมเด็จพระเทพ
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
เรื่อง... อาหารไทย.
Story board.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ดอกเข็ม Ixora chinensis lamk. ผู้จัดทำ นางสาว ทัศนีย์ เครือดวงคำ
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
การจำแนกประเภทของสาร
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
รายงานเรื่อง. น้ำสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
Cake.
การออกแบบบรรจุภัณฑ์และกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ขนมฝรั่งกุฎีจีน
Eclaire.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ต้น แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มทึบ กิ่งก้านคดงอ เปลือกต้นบาง ขรุขระเล็กน้อย สีเทาอมเขียว มียางสีขาวข้น.
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
Class Monoplacophora.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ขนมมงคล 5 อย่าง ข้อมูล "ขนมไทย" เอกลักษณ์ของความเป็นไทย นอกจากจะมีความงดงามวิจิตร ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นพืชพรรณจากธรรมชาติ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง ด.ญ.ธิดารัตน์ พ่วงเชื้อแก้ว ม.2/6 เลขที่ 26 ด.ญ.มุกดา อำพันแสง ม.2/6 เลขที่ 33 เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง

คุกกี้ คุกกี้ เป็นขนมอบชนิดหนึ่ง   ที่มีลักษณะกรอบร่วนเป็นชิ้นเล็ก ๆ  ขนาดพอคำหรือหยิบกัดได้สะดวก มีรสหวานไม่จัดนัก บางชนิดใช้พิมพ์ตัดเป็นรูปต่าง ๆ และตกแต่งด้วยน้ำตาลอย่างสวยงาม บางชนิดมีรูปร่างรสชาติแตกต่างกัน สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าขนมอื่น ๆ

โดนัท โดนัท เป็นขนมที่มีลักษณะเป็นวงกลมมีรูตรงกลางแต่บางลักษณะวงกลมเล็กขนาดพอคำ มีทั้งที่มีไส้และไม่มีไส้  ขึ้นอยู่กับชนิดของโดนัทนั้น ๆ มีส่วนผสมที่สำคัญ คือ  แป้งสาลี น้ำตาล ไข่ ไขมัน  ซึ่งอาจมันเนย หรือไขมันจากพืช และส่วนผสมอื่น ๆ ที่นำมาปรุงแต่งให้เกิด กลิ่น รส

ขนมปัง ขนมปัง เป็นขนมอบชนิดหนึ่ง ที่ได้จากการใช้ยีสต์ โดยมีส่วนผสมหลัก คือ แป้งสาลี ยีสต์ เกลือ น้ำ และส่วนผสม อื่น ๆ เช่น ไข่ น้ำตาลนม เนย ผลไม้ ฯลฯ  เป็นส่วนผสมที่เกิดจากการนวดผสมรวมกัน ทำให้เกิดขนมปังชนิดต่าง ๆ มากมาย เช่น ขนมปังหวาน ขนมปังผลไม้เป็นต้น

เค้ก เค้ก   เป็นขนมที่มีกระบวนการทำให้สุกโดยการอบ   เป็นขนมที่นิยมบริโภคกันทุกกลุ่มชน  เค้กมีหลายประเภทและมีคุณสมบัติต่าง ๆ กัน ซึ่งขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของส่วนผสมคือแป้งสาลี ผงฟู เกลือ ไขมัน น้ำตาลไข่ นม และกลิ่นรส โดยต้องมีองค์ประกอบเป็นตัวเค้กให้มีความสมดุลต่างกันไป  แล้วแต่ชนิดของเค้กที่จะทำ   

พาย พาย เป็นขนมอบชนิดหนึ่งที่ไม่ขึ้นฟู ลักษณะสีน้ำตาลอ่อนนุ่มและร่วนประกอบด้วยเปลือก  และไส้ทำมาจากแป้งสาลีและไขมันพวกเนยสด   หรือมาการีน    อัตราส่วนของส่วนผสมระหว่างแป้งสาลี ไขมัน

แซนด์วิช  แซนด์วิช  เป็นอาหารว่างที่รับประทานกับน้ำชา กาแฟ   หรือนำติดตัวไปรับประทานในโอกาสพิเศษ เช่น การปิกนิค  หรือเป็นอาหารเช้าสำหรับครอบครัวและบุคคลต่าง ๆ การทำแซนด์วิชใช้ขนมปังหั่นเป็นแผ่น   ตัดริมขอบสีน้ำตาลเนื่องจากการอบออกให้หมด  ทาเนยสด สอดไส้ประกบกันเป็นคู่ ๆ  จะใช้เป็นแผ่นหรือนำมาหั่นก็ได้    การหั่นแซนด์วิชนิยมหั่นเป็นรูปร่าง เช่น สี่เหลี่ยมสามเหลี่ยม แล้วนำมาประกบกันเป็นคู่

ครีมพัฟ เอแคล  ลักษณะเด่นของครีมพัฟ เอแคล  คือมีเปลือกที่เบาภายในกลวง อันเป็นผลมาจากการที่กวนแป้งจนสุกและจะเปลี่ยนสภาพเป็นแป้งเปียกมีความหนืด  ประกอบกับความร้อนทำให้น้ำขยายตัว ไข่ฟูขึ้น  ทำให้ขนมฟูกลวงภายใน  จนสามารถบรรจุไส้ได้

พัฟเพสตรี้ พัฟเพสตรี้ คือขนมอบชนิดหนึ่ง  ที่เกิดจากชิ้นของแป้งและไขมันบาง ๆ สลับกันหลาย ๆ ชิ้น    เมื่อเข้าอบแล้วจะได้ขนมที่เบากรอบและขึ้นเป็นชั้น   พัฟเพสตรี้เป็นแป้งผสมที่มีส่วนผสมหลักคือ แป้งสาลี ไขมัน และน้ำ

เดนนิชเพสตรี้ เดนนิชเพสตรี้ เป็นขนมอบที่มีลักษณะกึ่งขนมปังหวานกับพัฟเพสตรี้  มีชั้นของไขมันพับอยู่ระหว่างเนื้อขนมปัง เป็นชิ้นของเกล็ดแผ่นคล้ายพัฟเพสตรี้  แต่เนื้ออ่อนนุ่ม น่า รับประทานแบบขนมปังหวาน

โอ้โห ! ขนมอบน่ากินจังเลย พวกเราเลยอยากเชิญชวนไปลองกินดูบ้างนะคะ