Questions for the interview section 1. แนะนำตัวเอง พร้อมเล่าถึงปัจจุบันทำอะไรอยู่ที่ไหน Name : Miss. SOONTHALEE PHEUNGNOI (May) Educational History Institute : Rajabhat Suan Dusit Institute Level : Bachelor’ Degree Education Level : Fine and Applied Arts Major : Visual Communication Arts Experienced Company Name : Glow Nightclub Position : Service Staff
Questions for the interview section Responsibilities : (Bar) Management for bar 2nd FL. for Friday, Saturday, party night and private party to customers. I prepared and made beverage for customers. I was restock, Control, Liquor, Mixers. Maintain all equipment and tools. Responsibilities : (Waitress) Ensure that all customers are served quickly, Always greet customers with smile. Management for poster and flyers advised new party to customers. I prepare and replace items such as napkins, matches, name card, tent card. 2. ทำไมถึงสนใจที่จะทำอาชีพ Bartender มันเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่ง ที่น่าสนใจและน่าศึกษา 3. มาร่วมโครงการ Pernod Ricard Thailand Academy ได้อย่างไร Banner ประกาศรับสมัครนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ Pernod Ricard Thailand Academy ที่ฟอร์จูน เลยโทรไปสอบถามเข้าบอกด้วยว่าเรียนฟรี!!! (พอได้ยินแบบนี้ สิ่งแรกที่คิดเลยนะว่ามีจริงๆ หรือเปล่า ถ้าจริงสงสัยคงต้องสอบเข้าไปขอทุนเรียนแน่เลย…)
Questions for the interview section 4. สูตรเหล้าที่ชอบมากที่สุด ชอบเหล้าที่มีส่วนผสมของ Liqueur และ Cream เป็นหลัก 5. มีเหตุการณ์ประทับใจอะไร หรือเรื่องน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นในระหว่างที่เป็น Bartender บ้าง ตื่นเต้นมีเยอะแต่เอาที่ประทับใจดีกว่า ลูกค้าคะเจอลูกค้าน่ารักๆ มากมาย หมายถึงนิสัยนะ มีอยู่ครั้ง มีลูกค้ามาสั่ง order ที่หน้า bar วันนั้นมีปาร์ตี้คนเยอะมาก ใน bar ยุ่งมาก ลูกค้าสั่งกับเรา ทำเสร็จก็ไปวางให้ลูกค้าที่หน้า bar เค้าถามราคา บอกราคาลูกค้า เค้าหยิบเงินมาวางให้แล้วเงินมันปลิวหล่นมาใน bar เราก็ยิ้มให้ลูกค้ารู้ว่าเค้าไม่ได้ตั้งใจ ก้มลงไปหยิบเงินส่งให้ cashier ลูกค้าเค้าก็ขอโทษเรา บอกว่าไม่เป็นไรๆ ยิ้มให้ลูกค้า ไปรับ order กับลูกค้าคนอื่นต่อ หันมาลูกค้าเค้าก็ยังยืนอยู่ที่เดิม เลยเดินกลับถามยังไม่ได้ตังค์ทอนหรอ เค้าบอกว่าเปล่า อยากขอโทษเรื่องเมื่อกี้ เราเลยบอกว่าไม่เป็นไรเรารู้ว่าคุณไม่ได้ตั้งใจ (ลูกค้าเค้ากลัวว่าเราจะคิดว่าเค้าโยนเงินให้เรา) ลูกค้าหยิบเงินให้ 100 บาท เป็น Tips ให้เรา 555 บอกว่าเป็นคำขอโทษ (น่ารักดี ให้เกียรติเราดี)
Questions for the interview section 6. ที่ผ่านมาเคยไปร่วมงานที่สถานที่ไหนที่ประทับใจมากที่สุด GLOW เนี่ยแหละ ทำปาร์ตี้ให้ลูกค้า คิดconcept งานเอง ทำเองเตรียมเองตั้งแต่สถานที่ บรรยากาศในงาน สนุกดี งานออกมาดีลูกค้า happy เราเลยรู้สึกดีไปด้วย 7. การเป็น Bartender ที่ดีต้องเป็นอย่างไร สิ่งแรกเลยการดูแลลูกค้า การทำเครื่องดื่มให้ลูกค้า พูดคุยเหมือนเพื่อนเราคนหนึ่งแต่ด้วยกริยามารยาทที่ดี การรับมือกับลูกค้าในรูปแบบต่างๆ ทั้งดีและไม่ดี แต่ต้องจัดการในรูปแบบของการประนีประนอม บัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น เพราะเราต้องรักษาฐานลูกค้าไว้ เพราะเรื่องของปากต่อปากของลูกค้าไปค่อนข้างไว อีกอย่างที่ให้คำนึงมากๆเลยเรื่องความสะอาดภายใน BAR 8. ปัจจัยอะไรที่ทำให้ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ยังไม่เรียกว่าประสบความสำเร็จนะ เป็นว่าเพิ่งเริ่มก้าวจะดีกว่า เพียงแต่ว่าเป็นก้าวแรกที่มั่นคง เพราะเราได้รับการสอนมามากจากอาจารย์วิฑูรย์, อาจารย์ธีระ , พี่ Boat มันเป็นการเตรียมความพร้อมขั้นพื้นฐานที่เราจะก้าวไปพบความสำเร็จในวันข้างหน้ามากกว่า
Questions for the interview section 9. มีอะไรฝากถึงรุ่นน้องบ้าง อยากให้น้องที่มีโอกาสเข้ามาร่วมโครงการให้ตั้งใจเรียน รับรองว่าน้องไม่ได้รู้เพียงแค่เรื่องของการผสมเครื่องดื่ม ที่นี้ให้อะไรมากมายกว่าที่เราคิดแล้วมันใช้ประโยชน์ได้มากถ้าคิดว่าเลือกที่จะเดินบนเส้นทางสายนี้ 10. อยากให้พูดอะไรเกี่ยวกับโครงการนี้ เป็นโครงการที่ดีมากเลย เปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้ นำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพ ที่สำคัญเรียนฟรีด้วย คงไม่มีโครงการดีๆ แบบนี้ที่ไหนอีก ขอบคุณโรงเรียน Witoon’s Cocktail & Wine และ บริษัท Pernod Ricard ที่ร่วมสร้างโครงการดีๆ แบบนี้คะ