งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นิทาน เรื่อง คุณยายพยาบาล

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นิทาน เรื่อง คุณยายพยาบาล"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นิทาน เรื่อง คุณยายพยาบาล
นิทาน เรื่อง คุณยายพยาบาล

2 มีคุณยายคนหนึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถในการรักษาโรคภัยต่างๆ ได้ดี ชื่อ "คุณยายปุ๊กปุ้ย" ใครที่ เจ็บป่วยต่างพากันมารักษาพยาบาลทุกคน จึงมีสมญานามว่า คุณยายพยาบาลคุณยายใจดี รักษาคนไข้ อย่างดีและคิดค่ารักษาพยาบาลไม่แพง ด้วยเหตุนี้ ผู้คนทั้งหลายจึงมารักษากับคุณยายมากขึ้นๆ คุณยาย จึงตั้งใจว่าจะเปิดสถานพยาบาลขึ้นใหม่ ที่บ้านของตนเองและเพื่อเป็นการเปิดตัว คุณยายก็มีความคิด ที่จะชวนเพื่อนบ้านมารับประทานอาหารด้วยกัน

3 คุณยายได้เคยช่วยชีวิตเด็กหญิงวัยรุ่นคนหนึ่งไว้ เด็กคนนี้ก็เลยช่วยคุณยายมาตลอด "หลานช่วยนำ รายการอาหารนี้ไปให้เจ้าของร้านหน่อย ยายอยากได้อาหารมาเลี้ยงเพื่อนบ้าน ตามที่สั่งนี้โดยด่วนจ้ะ" เด็กคนนั้นรับรายการอาหารเสร็จก็รีบไปโดยเร็ว เพราะใครๆ ก็อยากช่วยคุณยายทั้งนั้น

4 ทางร้านอาหารได้ให้เด็กหนุ่มคนหนึ่ง ไปส่งอาหารให้คุณยาย สิ่งที่เด็กหนุ่มนำมามีอาหารมากมาย หลายชนิดตามที่คุณยายต้องการ "ของกินเยอะดีน่าอร่อยทั้งนั้น ถ้าเรานำไปส่งให้คุณยาย คงจะได้รับค่า จ้างบ้างละ เดี๋ยวก็ถึงแล้ว" เจ้าหนุ่มน้อยขับรถไปคิดไป

5 ใกล้ๆ บ้านของคุณยาย มีเจ้าหนุ่มชื่อ เจ้าโบโบ้ เป็นคนเกียจคร้าน วันๆ ไม่ทำอะไร คิดแต่เรื่องกิน ๆ ในขณะที่กำลังคิดอย่างสบายๆ อยู่นั้น ก็เห็นคนส่งของไปให้คุณยายผ่านมา แถมมีของกินแยะเลย

6 ดังนั้นหนุ่มโบโบ้เลยเรียกให้หยุดก่อน ถามว่า "หวัดดี เพื่อนรักจะไปส่งอะไรให้ไครเร๊อะ โห..เยอะแยะเลย" หนุ่มวัยรุ่นส่งของตอบ "หวัดดีเช่นกันเพื่อน ฉันกำลังนำของกินพวกนี้ไปส่ง คุณยายที่เป็นหมอที่อยู่ใกล้บ้านนายนะแหละ"

7 "ช่างดีจริงๆ ที่ต้องเอาของหนักๆ ไปให้คนอื่นเขา แล้วนายจะได้อะไรกับเขาละ ได้ดิบได้ดีรึปล่าว.. " หนุ่มโบโบ้กล่าวเยาะเย้ยคำพูดของเจ้าโบโบ้ ทำให้เจ้าหนุ่มหยุดคิดและรู้สึกว่าโบโบ้พูดถูกที่ต้องมาส่งของให้คุณยาย

8 "จริงซิฉันนี่โง่เป็นบ้าเลย" เจ้าหนุ่มพูด โบโบ้ได้โอกาสเลยชักชวนเจ้าหนุ่ม "เชื่อฉันเถอะน่ะอย่าเอาไปให้เหนื่อยเลย เอาอาหารเล่านี้มาแจกกินกันเถอะ เธอไม่หิวหรอเนี้ยะ"

9 "ความคิดของเธอดีนี่ ฉันเองก็หิวเหมือนกัน" เจ้าหนุ่มกับเจ้าโบโบ้จึงเอาของกินทั้งหมดที่จะไปส่งมาเลือกกินกันตามใจชอบ อย่างเอร็ดอร่อย

10 ในขณะที่สองคนกำลังเอร็ดอร่อยอยู่นั้น หาได้รอดพ้นจากสายตาของเด็กคนหนึ่งที่ชื่อ น้องปุ้ง ก็เลยแอบดูเลยรู้ว่าแอบกินของ ที่จะส่งไปให้คุณยาย ก็เลยคิดว่าจะต้องดัดนิสัยสองคนนี้ให้สำนึก

11 จึงนำไปเล่าให้คุณยายฟัง และขอคำแนะนำว่าจะจัดการกับเจ้าสองคนนั้นอย่างไรดี

12 เมื่อคุณยายแนะนำน้องปุ้งเข้าใจดีแล้ว น้องปุ้งก็รีบวิ่งมาหาหนุ่มทั้งสองและพร้อมกับตะโกนบอกว่า "หยุดกิน หยุดกินเดี๋ยวนี้ เธอไม่รู้หรอว่า อาหารทั้งหมดในกล่องที่ส่งให้คุณยายมีพิษกินเข้าไป จะต้อง ตายเพราะเขาจัดมาให้คุณยายพยาบาล ทดลองรู้ไหม พวกเธอคงต้องแย่แน่แล้ว"

13 ทันทีที่สองคนได้ยินจากปากน้องปุ้ง ก็ตกใจกลัวตายขึ้นมาทันที รีบทิ้งของกินทั้งหมด แล้ววิ่งเต็มเหยียดมาหาคุณยายพยาบาลที่บ้าน

14 "คุณยายพยาบาลช่วยพวกเราด้วย พวกเรากินของมีพิษเข้าไปต้องตายแน่" เจ้าหนุ่มร้องขอความช่วยเหลือ "พวกเธอกินอาหารมีพิษเข้าไป ได้อย่างไรกัน?" คุณยายถามทั้งสองคนรู้สึกอับอายมากที่ขโมยอาหารของคุณยายกิน

15 คุณยายก็ตรวจดูอาการของทั้งสอง ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร คุณยายบอกว่า "กินยาแก้อาหารเป็นพิษเสีย ไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวก็หาย"

16 พร้อมกับส่งน้ำให้ดื่มตามมาก ๆ "ขอบคุณมากครับ ขอบคุณคุณยายเหลือเกินที่ช่วยชีวิตของพวกเราไว้" ทั้งคู่ดีใจที่รอดตาย เลยกล่าวขอบคุณคุณยาย หลายต่อหลายครั้ง

17 สองคนรู้สึกละอายใจและรู้สึกตัวที่แอบขโมยอาหารของคุณยายกิน คิดแก้ตัวใหม่ ทั้งสองจึงชวน กันว่า "เราช่วยกันทำอาหารไปให้คุณยายเถอะ" และทั้งสองก็ช่วยกันขนอาหารไปให้คุณยายพยาบาล มากมาย และตั้งใจจะทำความดีต่อไป

18 คุณยายได้จัดงานเลี้ยงผ่านไปอย่างสนุกสนาน มีเพื่อนๆ มาร่วมงานโดยทั่วหน้ากัน คุณยายดีใจมาก และมีความสุขที่สุดที่เห็น เจ้าหนุ่มโบโบ้และ หนุ่มส่งของประพฤติตัวดีขึ้น ดีขึ้น..


ดาวน์โหลด ppt นิทาน เรื่อง คุณยายพยาบาล

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google