อันตราย! อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจ “โฟม”

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ขั้นตอนวิธีการจัดทำ ฐานข้อมูลครูและบุคลากรทางการศึกษา
Advertisements

E PAYMENT คุณ พร้อม หรือ ยัง.
PE Bag – large size (ถุงพลาสติกใหญ่ PE)
ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
สมบัติพื้นฐานและการเลือกใช้ประโยชน์ของเทอร์โมพลาสติก
การดำเนินการก่อนการนำเข้า
ด้านการจัดการสุขาภิบาลอาหาร
Part II: Classification of polymer
คำสั่งพื้นฐาน คำสั่งซ่อนเต่า คือ hideTurtle หรือ ht
Coffee Maker 7 กรกฎาคม 2555 หลักสูตรการประเมินผลกระทบตลอดวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์
1. เพื่อให้ผู้บริหารโรงเรียนและครูรับผิดชอบ จัดทำแบบทุกโรงเรียนความรู้ความเข้าใจ ด้านการวางแผน การจัดทำแผนพัฒนา การศึกษา แผนปฏิบัติการประจำปี และการ บริหารงบประมาณ.
การประเมินผลงาน เพื่อ เลื่อนระดับชำนาญ การ และ การขอรับเงินประจำ ตำแหน่ง.
ผังการบริหารจัดการน้ำ
วิชา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อ.ชนกนันท์ บางเลี้ยง
กลุ่มแนะแนวฯ สำนักงาน ก.พ. V.R.
การปฏิบัติภายหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้ โดย ดนัย บุณยเกียรติ ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
เสถียรภาพของระบบไฟฟ้ากำลัง Power System Stability (Part 1)
1.3 มิติสิ่งแวดล้อม การจัดแบ่งสิ่งแวดล้อมให้เป็นมิติหรือเป็นกลุ่ม ช่วยให้มุมมองในการจัดการครอบคลุมและเป็นระบบมากยิ่งขึ้น การจัดแบ่งมิติ คำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสรรพสิ่งที่อยู่รอบข้างเป็นสำคัญ.
การวิเคราะห์งบการเงิน
Food Contact Surface Packaging Sniff Test
สถานที่จัดธุรกิจไมซ์
Power Point ประกอบการจัดการเรียนรู้
บทที่ 3 การวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมและระบบสารสนเทศทางการตลาด
พอลิเมอร์ (Polymer).
พลาสติกกับการใช้งานบรรจุภัณฑ์
A.Petcharee Sirikijjakajorn
เสนอ อาจารย์ สุพิน ดิษฐสกุล
การประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการให้คำแนะนำ
1.3 มิติสิ่งแวดล้อม การจัดแบ่งสิ่งแวดล้อมให้เป็นมิติหรือเป็นกลุ่ม ช่วยให้มุมมองในการจัดการครอบคลุมและเป็นระบบมากยิ่งขึ้น การจัดแบ่งมิติ คำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสรรพสิ่งที่อยู่รอบข้างเป็นสำคัญ.
การประเมินผลงานวิชาการ และการขอรับเงิน พ.ต.ก.
ทิศทางการขับเคลื่อนหลักสูตรส่งเสริมและพัฒนาเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี
การประกันคุณภาพการศึกษาภายใน Internal Quality Assurance
การพัฒนาการส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศ
สรุปรายงานการตรวจนิเทศงานกระทรวงสาธารณสุข รอบที่ 1/ จังหวัดกาญจนบุรี
วาระที่ 3.1 กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ
เอกสารบรรยายเกี่ยวกับข้อบังคับฯ ระดับบัณฑิตศึกษา
หลักเกณฑ์การประเมินผลงานวิชาการ กลุ่มงานประเมินบุคคลและวิชาการ
โรงพยาบาลวังน้ำเย็น ประชากรรวม ๖๔,๓๘๐ คน UC ๔๗,๘๕๘ คน.
บทบาทของนักส่งเสริมการเกษตรที่พึงประสงค์ จะต้องเป็น “CoTAC”
ความก้าวหน้าการขับเคลื่อน งานวิชาการและนวัตกรรม กรมอนามัยปี ๒๕๖๑
ทบทวน พ.ร.บ. การสาธารณสุข พ.ศ. ๒๕๓๕ และที่แก้ไขเพิ่มเติม
ครอบครัว กับการคืนสู่สุขภาวะ
ส่งสัญญาณเตือนระยะต้น
ส่งสัญญาณเตือนระยะต้น
หลักเกณฑ์การประเมินผลงานวิชาการ กลุ่มงานประเมินบุคคลและวิชาการ
การประชุมหัวหน้ากลุ่มบริหารยุทธศาสตร์
พอลิเมอร์ (Polymer) พอลิเมอร์ (Polymer) คือ สารประกอบที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ และมีมวลโมเลกุลมากประกอบด้วยหน่วยเล็กๆ ของสารที่อาจจะเหมือนกันหรือต่างกันมาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะโคเวเลนต์
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 28 ธันวาคม 2560
สรุปรายงานการตรวจนิเทศงานกระทรวงสาธารณสุข รอบที่ 1/2559 จังหวัดประจวบคีรีขันต์ คณะที่ 4.2 แผนงานคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม คณะที่ 5 แผนขยะและสิ่งแวดล้อม.
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย
ความน่าจะเป็นของเหตุการณ์ (Probability of an event)
ความสำคัญของโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัย
รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง ประจำเดือนสิงหาคม ปี 2561
เรื่อง การผลิตอาหารปลอดภัย
ส่งสัญญาณเตือนระยะต้น
ตู้หยอดเหรียญผักสลัด ดึงเกษตรกรเข้าถึงผู้บริโภคในเมือง
ส่งสัญญาณเตือนระยะต้น
ตัวอย่างที่ 2.11 วิธีทำ.
ธุรกิจขนาดกลางและธุรกิจขนาดย่อม
ข้อสังเกต/ข้อเสนอแนะต่อการ พัฒนาตัวชี้วัด
ทิศทางการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ
พอลิเมอร์ (Polymer) โรงเรียนโกวิทธำรงเชียงใหม่
ข้อมูลการระดมความคิดเห็นต่อ การเปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท แผน ข
1.3 มิติสิ่งแวดล้อม การจัดแบ่งสิ่งแวดล้อมให้เป็นมิติหรือเป็นกลุ่ม ช่วยให้มุมมองในการจัดการครอบคลุมและเป็นระบบมากยิ่งขึ้น การจัดแบ่งมิติ คำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสรรพสิ่งที่อยู่รอบข้างเป็นสำคัญ.
Credit Management ผศ.ดร.กฤษฎา สังขมณี
1.3 มิติสิ่งแวดล้อม การจัดแบ่งสิ่งแวดล้อมให้เป็นมิติหรือเป็นกลุ่ม ช่วยให้มุมมองในการจัดการครอบคลุมและเป็นระบบมากยิ่งขึ้น การจัดแบ่งมิติ คำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสรรพสิ่งที่อยู่รอบข้างเป็นสำคัญ.
ส่งสัญญาณเตือนระยะต้น
ข้อสอบ O – NET : แสดงทรรศนะ โน้มน้าว โต้แย้ง อนุมาน (ปี ๖๑)
ECS คุณภาพ โรงพยาบาลยางสีสุราช ปี 2561 (ไตรมาสที่ 1)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

อันตราย! อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจ “โฟม” “โฟม” คือ พลาสติกที่ฟูหรือถูกทำให้ ขยายตัวด้วยก๊าซ ที่ใช้เป็นตัวทำให้พลาสติกฟู (Blowing Agent) สามารถผลิตจากวัตถุดิบพลาสติก หลากหลายชนิด

เช่น พีอี (Polyethylene : PE) พีเอส (Polystyrene : PS) พียู (Polyurethane : PU) ซึ่งโฟมที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายจนกลายเป็นขยะมูลฝอยและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คือ พีเอส (Polystyrene : PS)

โฟมโพลีสไตรีนชนิดแผ่น (Polystyrene Paper : PSP) เป็นโฟมที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร ส่วนใหญ่ใช้ทาถาดหรือกล่องอาหาร ซึ่งมีสัดส่วนการใช้งานสูงมากเมื่อเทียบกับโฟม EPS และเป็นโฟมที่เมื่อกลายเป็นขยะมูลฝอยแล้ว จัดการหรือทาลายยาก

โฟมบรรจุอาหารอันตรายอย่างไร? หากนากล่องโฟมใช้บรรจุอาหารที่ร้อนจัด อาหารทอดที่มีนามันหรือไขมันเป็นส่วนประกอบ จะทาให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์และมีการปล่อยสารโมเลกุลใหญ่หรือสารประกอบบางชนิดออกมา

และอาจมีสารพิษไม่ทราบชนิดที่มีผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว และสารบางอย่างสะสมในร่างกายก่อให้เกิดมะเร็งได้ ทั้งนี้ เมื่อโฟมบรรจุอาหารที่มี ความร้อนสูง จะให้สาร 2 ชนิด คือ สไต รีน (Styrene) และ เบนซีน (Benzene)

- อุณหภูมิของอาหาร ที่มี อุณหภูมิสูง หรือเย็นจัด - ปริมาณไขมันในอาหาร ทั้งนี้ ปริมาณของสารสไตรีนและเบนซีนที่ปนเปื้อนลงในอาหารจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย ได้แก่ - อุณหภูมิของอาหาร ที่มี อุณหภูมิสูง หรือเย็นจัด - ปริมาณไขมันในอาหาร - ระยะเวลาที่ใช้ภาชนะโฟม บรรจุอาหาร

การใช้โฟมยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการ ย่อยสลายนานเพราะโฟมมีความคงทน และสามารถทนต่อแรงอัดสูงซึ่งต้องใช้ เวลาในการย่อยสลายนานถึง 450 ปี และการเผาทาลาย โฟมต้องทาให้ อุณหภูมิอยู่ภายใต้การควบคุมที่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ผู้บริโภคจึงควรลดเลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร และหันมาใช้ภาชนะบรรจุอาหาร ทดแทนภาชนะโฟมที่สามารถ ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เช่น ภาชนะที่ทาจากมันสาปะ หลัง ข้าวโพด ชานอ้อย เพื่อ ความปลอดของสุขภาพร่างกาย และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รอบๆ ตัวคุณ

ห้ามใช้โฟมบรรจุอาหารบรรจุสิ่งเหล่านี้ 1. อาหาร หรือ เครื่องดื่ม ทีทมี ส่วนประกอบของ แอลกอฮอล์ 2. ไวน์ (โดยเฉพาะไวน์ แดง) 3. อาหาร หรือเครื่องดื่ม ที่มีความเป็นกรด (Acidic Food)

4. นาผลไม้ 5. ชามะนาวและกาแฟที่ใส่นม และครีม 6. อาหารที่มีส่วนประกอบของ เบต้าแคโรทีน (Vita-Vipa) 7. อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มี ส่วนประกอบของไขมันและนา มัน (Oily Food)