อันตราย! อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจ “โฟม” “โฟม” คือ พลาสติกที่ฟูหรือถูกทำให้ ขยายตัวด้วยก๊าซ ที่ใช้เป็นตัวทำให้พลาสติกฟู (Blowing Agent) สามารถผลิตจากวัตถุดิบพลาสติก หลากหลายชนิด
เช่น พีอี (Polyethylene : PE) พีเอส (Polystyrene : PS) พียู (Polyurethane : PU) ซึ่งโฟมที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายจนกลายเป็นขยะมูลฝอยและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คือ พีเอส (Polystyrene : PS)
โฟมโพลีสไตรีนชนิดแผ่น (Polystyrene Paper : PSP) เป็นโฟมที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร ส่วนใหญ่ใช้ทาถาดหรือกล่องอาหาร ซึ่งมีสัดส่วนการใช้งานสูงมากเมื่อเทียบกับโฟม EPS และเป็นโฟมที่เมื่อกลายเป็นขยะมูลฝอยแล้ว จัดการหรือทาลายยาก
โฟมบรรจุอาหารอันตรายอย่างไร? หากนากล่องโฟมใช้บรรจุอาหารที่ร้อนจัด อาหารทอดที่มีนามันหรือไขมันเป็นส่วนประกอบ จะทาให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์และมีการปล่อยสารโมเลกุลใหญ่หรือสารประกอบบางชนิดออกมา
และอาจมีสารพิษไม่ทราบชนิดที่มีผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว และสารบางอย่างสะสมในร่างกายก่อให้เกิดมะเร็งได้ ทั้งนี้ เมื่อโฟมบรรจุอาหารที่มี ความร้อนสูง จะให้สาร 2 ชนิด คือ สไต รีน (Styrene) และ เบนซีน (Benzene)
- อุณหภูมิของอาหาร ที่มี อุณหภูมิสูง หรือเย็นจัด - ปริมาณไขมันในอาหาร ทั้งนี้ ปริมาณของสารสไตรีนและเบนซีนที่ปนเปื้อนลงในอาหารจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย ได้แก่ - อุณหภูมิของอาหาร ที่มี อุณหภูมิสูง หรือเย็นจัด - ปริมาณไขมันในอาหาร - ระยะเวลาที่ใช้ภาชนะโฟม บรรจุอาหาร
การใช้โฟมยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการ ย่อยสลายนานเพราะโฟมมีความคงทน และสามารถทนต่อแรงอัดสูงซึ่งต้องใช้ เวลาในการย่อยสลายนานถึง 450 ปี และการเผาทาลาย โฟมต้องทาให้ อุณหภูมิอยู่ภายใต้การควบคุมที่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ผู้บริโภคจึงควรลดเลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร และหันมาใช้ภาชนะบรรจุอาหาร ทดแทนภาชนะโฟมที่สามารถ ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เช่น ภาชนะที่ทาจากมันสาปะ หลัง ข้าวโพด ชานอ้อย เพื่อ ความปลอดของสุขภาพร่างกาย และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รอบๆ ตัวคุณ
ห้ามใช้โฟมบรรจุอาหารบรรจุสิ่งเหล่านี้ 1. อาหาร หรือ เครื่องดื่ม ทีทมี ส่วนประกอบของ แอลกอฮอล์ 2. ไวน์ (โดยเฉพาะไวน์ แดง) 3. อาหาร หรือเครื่องดื่ม ที่มีความเป็นกรด (Acidic Food)
4. นาผลไม้ 5. ชามะนาวและกาแฟที่ใส่นม และครีม 6. อาหารที่มีส่วนประกอบของ เบต้าแคโรทีน (Vita-Vipa) 7. อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มี ส่วนประกอบของไขมันและนา มัน (Oily Food)