นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
BASIC OCCUPATIONAL HEALTH & SAFETY
Advertisements

CRCnetBASE จิรวัฒน์ พรหมพร แผนกสนับสนุนทรัพยากร
คบส Powerpoint by Mr.Prachasan Saenpakdee M.P.H.
งานส่งเสริมเคหกิจเกษตร
จากการคัดแยกวัสดุประเภทต่างๆ มารีไซเคิล แทนการฝังกลบ (land filling)
Safety Checked. Safety Checked. Safety Checked. Safety Checked.
Six building blocks Monitoring & Evaluation
ที่ผ่านมาของเขตบริการสุขภาพที่ 1 ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์
1 นายไกรสีห์ กรรณสูต กรรมการกำกับกิจการพลังงาน 22 กรกฎาคม 2558 แนวทางการส่งเสริมกิจการพลังงาน ให้มีประสิทธิภาพ และเสริมสร้างการแข่งขันที่เป็นธรรม.
จุดเน้นการพัฒนางานสาธารณสุขที่สำคัญ ปีงบประมาณ 2559.
แนวทางการตรวจ ราชการ นพ. ธีรพล โตพันธานนท์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข
ด้าน สิ่งแวดล้อ มและ สุขภาพ EHA อสธ จ. ระบบอนามัย สิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา.
บทที่ 2 กระบวนการและการวางแผนจัดการทรัพยากรมนุษย์ Human Resource Planning ดร. อัญภัคร์ ประพันธ์เนติวุฒิ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา.
การจัดการทรัพยากรมนุษย์
ความปลอดภัยในการทำงาน
(P7S10P1G2) การประชุมถ่ายทอดนโยบายและตัวชี้วัดด้านสาธารณสุข
ความสำคัญของ ความหลากหลายทางชีวภาพ 1
ทิศทางการพัฒนา พฤติกรรมสุขภาพ 4.0
พัฒนาการของการคุ้มครองสิทธิในสิ่งแวดล้อม
การพัฒนาตลาดสด น่าซื้อ ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
หมวดวิชาที่ 3 บทบาทหน้าที่ของคณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อม ในการทำงานของสถานประกอบกิจการ.
แผนงาน ที่ 3 การป้องกันควบคุมโรคและลดปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพ
นโยบายการพัฒนาสถานประกอบการเพื่อสุขภาพมุ่งสู่คุณภาพ
ชวนคิดชวนคุยลุยงาน สุขาภิบาลอาหารและน้ำ
กากไขมันเหลือใช้ไม่ไร้ประโยชน์ : การใช้ประโยชน์จากของเสียเหลือทิ้ง
กลุ่มสัตว์ทดลอง สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข 8 พฤศจิกายน 2559
การประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการให้คำแนะนำ
สำนักงานเกษตรจังหวัดสระแก้ว Plant Protection Sakaeo
Techniques of Environmental Law
ประเทศไทย 4.0 ด้านสาธารณสุข
Thailand 4.0 (ด้านสาธารณสุข)
แผนยุทธศาสตร์การพัฒนา มหาวิทยาลัยแม่โจ้ พ.ศ
อาชีวอนามัย บทที่ 5. ผศ.ดร.จันทร์เพ็ญ มีนคร.
การตรวจราชการแบบบูรณาการ ประจำปีงบประมาณ พ. ศ
ระบบฐานข้อมูลอนามัยสิ่งแวดล้อมประเทศไทย
สรุปรายงานการตรวจนิเทศงานกระทรวงสาธารณสุข รอบที่ 1/ จังหวัดกาญจนบุรี
แนวคิดสาธารณสุขมูลฐาน
ดีมาก Plus ดีมาก ดี พื้นฐาน
วาระที่ 3.1 กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ
สู่สุขภาพและคุณภาพชีวิต
กุลพร สุขุมาลตระกูล นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ
การสัมมนา สถานการณ์ แนวทางและ แผนปฏิบัติการ ปีงบประมาณ 2557
คู่มือใช้งานระบบข้อมูลสารสนเทศอนามัยสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย
ระบบการตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข
ระบบสารสนเทศอนามัยสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย
การประชุมหัวหน้ากลุ่มบริหารยุทธศาสตร์ กรมอนามัย ครั้งที่ 2/2559
การสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงถึง 11
ตัวชี้วัด (KPI EPI Template))
การบริหารและขับเคลื่อน
ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการปล่อยทิ้ง ไอน้ำมันเบนซินจากคลังน้ำมันเชื้อเพลิง ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่
สรุปรายงานการตรวจนิเทศงานกระทรวงสาธารณสุข รอบที่ 1/2559 จังหวัดประจวบคีรีขันต์ คณะที่ 4.2 แผนงานคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม คณะที่ 5 แผนขยะและสิ่งแวดล้อม.
UHC : Universal Health Coverage: Achieving Social Protection for All
Animal Health Science ( )
การใช้เครื่องมือในงานช่างยนต์
การบัญชีบริหารสิ่งแวดล้อม (Environmental Management Accounting)
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
การสื่อสารเพื่อความปลอดภัย
การเปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
ความสำคัญของโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัย
โครงการฟันเทียมพระราชทาน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 การประชุมเชิงปฏิบัติการ.
ศปถ อำเภอ กับการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน 27 พฤษภาคม 2562 ศปถ อำเภอ กับการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน 27 พฤษภาคม 2562.
บทที่ 3 ความพึงพอใจและทัศนคติของลูกค้า
เก็บตกวันวาน “สานพลังสร้างมาตรการองค์กร เพื่อความปลอดภัยทางถนน”
ทิศทางการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ
กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว
Chapter I Introduction to Law and Environment
คิดใหม่ ทำใหม่ ประสงค์ นรจิตร์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม
แถลงข่าวดัชนีราคา เดือนกุมภาพันธ์ 2551
1. สภาพปัญหาสถานการณ์ อุบัติเหตุทางถนน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย เกณฑ์การพัฒนาตลาดสด น่าซื้อ โดย สุชาติ สุขเจริญ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย

เกณฑ์มาตรฐาน ตลาดสดน่าซื้อ เกณฑ์มาตรฐาน ตลาดสดน่าซื้อ หมายถึง ตลาดประเภทที่ 1 ที่มีโครงสร้างมั่นคง แข็งแรง สะอาด ถูกสุขลักษณะ มีการพัฒนาจนผ่านเกณฑ์การพัฒนายกระดับ 3 ด้าน คือ - ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม - ด้านความปลอดภัยอาหาร - ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค

ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม (Environmental Health) สุขลักษณะทั่วไปของตลาด การจัดการมูลฝอย การจัดหาน้ำดื่ม น้ำใช้ การจัดการน้ำเสีย

ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม (Environmental Health) 5. การจัดการสิ่งปฏิกูล 6. การป้องกัน การควบคุมสัตว์และแมลงพาหะนำโรค 7. การจัดการบริหารด้านสิ่งแวดล้อม 8. สุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้ขาย/ผู้ช่วยขายของ

สุขลักษณะทั่วไปของตลาด โครงสร้างอาคารมั่นคง แข็งแรง ไม่ชำรุด พื้นตลาดทำด้วยวัสดุถาวร ไม่ลื่น ทำความสะอาดง่าย ภายในตัวตลาดมีการระบายอากาศอย่างเพียงพอ ทางเดินภายในอาคารตลาดกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร (ต่อ)

สุขลักษณะทั่วไปของตลาด มีการจัดวางสินค้า / อุปกรณ์เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่เกะกะ รกรุงรัง หรือกีดขวางทางเดิน มีการจัดจำหน่ายสินค้าแต่ละประเภทเป็นหมวดหมู่ ไม่ปะปนกัน

มีการแยกประเภทขยะมูลฝอย (มูลฝอยสด / มูลฝอยทั่วไป) การจัดการมูลฝอย มีการแยกประเภทขยะมูลฝอย (มูลฝอยสด / มูลฝอยทั่วไป) มีที่รองรับขยะมูลฝอยสาธารณะที่ถูกหลักสุขาภิบาล มีที่รองรับขยะมูลฝอยประจำแผงที่ถูกหลักสุขาภิบาล (ต่อ)

การจัดการมูลฝอย ไม่มีมูลฝอยสะสมตกค้างบนพื้นตลาด บริเวณแผง รางระบายน้ำ ทางเดิน บริเวณที่รองรับมูลฝอยสาธารณะ และบริเวณที่รวบรวมมูลฝอย

การจัดหาน้ำดื่ม น้ำใช้ มีน้ำดื่ม / ใช้สะอาดไว้บริการอย่างเพียงพอ จัดให้มีที่เก็บสำรองน้ำให้เพียงพอต่อการใช้ในแต่ละวัน

ตลาดและบริเวณโดยรอบไม่มีน้ำขังเฉอะแฉะ การจัดการน้ำเสีย ตลาดและบริเวณโดยรอบไม่มีน้ำขังเฉอะแฉะ รางระบายน้ำเสียในตลาดเป็นชนิดรางเปิด รางระบายน้ำเสียรอบตลาดมีฝาปิด ที่สามารถเปิดทำความสะอาดได้ (ต่อ)

การจัดการน้ำเสีย รางระบายน้ำเสียไม่มีน้ำขัง ไม่อุดตัน มีการดักมูลฝอย และบ่อดักไขมันก่อนปล่อย ลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ มีระบบบำบัดน้ำเสียที่ใช้การได้ และน้ำเสียที่ผ่าน การบำบัดต้องได้มาตรฐาน

การจัดการสิ่งปฏิกูล มีห้องส้วมแยกเพศชาย-หญิง มีอ่างล้างมือที่ใช้การได้ ห้องส้วมไม่มีกลิ่นเหม็นและมีการระบายอากาศดี ระบบเก็บกักอุจจาระถูกสุขลักษณะ ไม่ชำรุด มีผู้รับผิดชอบทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

การป้องกัน การควบคุมสัตว์ และแมลงพาหะนำโรค จัดให้มีการควบคุมป้องกันสัตว์และแมลงนำโรค อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

การจัดการบริหารด้านสิ่งแวดล้อม มีผู้รับผิดชอบในการทำความสะอาด ความระเบียบเรียบร้อยของตลาด มีการทำความสะอาดเป็นประจำทุกวัน มีการล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง (ต่อ)

การจัดการบริหารด้านสิ่งแวดล้อม จัดให้มีเครื่องดับเพลิงที่เหมาะสม ติดตั้งในบริเวณ ที่เห็นง่าย และสะดวกในการนำมาใช้งาน จัดให้มีการบำรุงรักษาโครงสร้างภายในตลาด ให้อยู่ในสภาพที่ใช้ง่ายได้อย่างปลอดภัย และถูกสุขลักษณะ (ต่อ)

การจัดการบริหารด้านสิ่งแวดล้อม จัดให้มีการอบรมผู้ขายของ และผู้ช่วยขายของ ในตลาดด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม / สุขภาพอนามัย มีกลุ่ม / ชมรมผู้ประกอบการตลาดผู้ขายของ ผู้ช่วยขายของ ผู้บริโภคหรืออื่นๆ

สุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้ขาย ผู้ช่วยขายของ ต้องมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่งกายเรียบร้อย มีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดี

ด้านความปลอดภัยอาหาร (Food Safety) ทุกแผงจำหน่ายอาหารตลาดสดต้องผ่านเกณฑ์การทดสอบสารปนเปื้อน

ด้านความปลอดภัยอาหาร (Food Safety) - ตรวจไม่พบสารปนเปื้อน 4 ชนิด บอแรกซ์ ฟอร์มาลีน สารฟอกขาว สารกันรา - ยาฆ่าแมลงตรวจพบในเกณฑ์ที่ปลอดภัย - แผงจำหน่ายเนื้อหมูที่ตรวจไม่พบสารเร่งเนื้อแดง

ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค (Consumer Protection) มีจุดให้บริการ 3 จุด - จุดให้ความรู้ - จุดทดสอบสารปนเปื้อน - จุดเครื่องชั่งกลาง

สวัสดี