การประเมินลักษณะประจำพันธุ์ข้าว

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ประกาศกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งคณะกรรมการสวัสดิการในสถานประกอบกิจการ ประกาศราชกิจจานุเบกษา วันที่ 22 พฤษภาคม.
Advertisements

การผลิตบ่อพัก ทำเอง ใช้เอง หจก. มภัสกาญ คอนสตรัคชั่น
แนวทางการจัดทำบัญชีสมดุลผลไม้
แฟ้มสะสม ผลงาน ด. ช. สุรศักดิ์ เถาสุรรณ ชั้มมัธยมศึกษาปี่ที่ 2 เลขที่ 12.
นายชิดชัย อังคะ ไวมงคล หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ ผังเมือง นายมนัส ปรุง ทำนุ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ ร. อ. ปกรณ์เดช โลหิตหาญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ โยธาธิการ.
ปทุมธานี นางปลื้มจิตต์ เนี้ยวคงศักดิ์ นายอารัต เมืองจร
สรุปสถานการณ์การ ระบาดเพลี้ยแป้ง ระหว่างวันที่ สิงหาคม 2554.
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชัยภูมิ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
ระยอง นายสมชัย ฉายศรีศิริ นายปรพล เจริญพงษ์ นายสมหมาย เอี่ยมมงคลสกุล
พังงา นางสาวอัญชลี ตันวานิช สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
S m a r t O f f i c e สำนักงานเกษตรอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร
สถานการณ์การผลิตผลไม้จังหวัดระนอง
การจัดการความรู้ KM อำเภอเสนางคนิคม.
พระเครื่องเมืองกำแพงเพชร
รายงานความก้าวหน้า การสนองพระราชดำริด้านงานวิจัย จัดทำโดย สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เดือนมีนาคม.
การใช้งาน Microsoft Word กลุ่ม 2T_PUK. โปรแกรม Microsoft Word เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่เหมาะกับ งานพิมพ์ต่าง ๆ แทนเครื่องพิมพ์ดีดในสมัยก่อน ที่เวลาแก้ไข.
โปรแกรมคำนวณคะแนน สหกรณ์ ตามเกณฑ์ดีเด่นแห่งชาติ กรมส่งเสริม สหกรณ์ กองพัฒนาสหกรณ์ด้านการเงิน และร้านค้า วิธีการใ ช้
การประชุมเชิงปฏิบัติการ การจัดทำแผนการใช้งานโปรแกรม POFF3 สำหรับศูนย์บริการสาธารณสุข.
มอบนโยบายการบริหารราชการให้กับหัวหน้าสถานีตำรวจ วันอังคารที่ 2 ๑ มิ. ย.59 เวลา น. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สาเหตุโรครวงไหม้ของข้าวในประเทศไทย
“วิธีการใช้งาน PG Program New Version สำหรับ PGD”
สมัยกลาง (EARLY MEDIVAL)
วิชาทฤษฎีสี รหัสวิชา FAD1104
พืชตระกูลหญ้าและพืชที่มีลักษณะคล้ายหญ้า
เพลี้ยไฟมะม่วง ข่าวเตือนการระบาดศัตรูพืช Plant Protection Sakaeo
มาทำความรู้จักกับ เห็ดปลวกฟาน.
มาทำความรู้จักกับ มาทำความรู้จักกับ เห็ดหูหนูขาว.
Design by Agri - Map สำนักงานชลประทานที่ ๘.
สถานการณ์ผลิต พื้นที่ปลูกลดลงทุกปี ความต้องการใช้เพิ่มขึ้น
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
การดำเนินงานเมื่อสิ้นสุดโครงการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์
มาทำความรู้จักกับ เห็ดโคนหลวง.
World Time อาจารย์สอง Satit UP
กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ
การตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์พืชไร่ตระกูลถั่ว
มาทำความรู้จักกับ เห็ดหนังช้าง.
การทดลองหาค่าความแน่นของดินที่มีเม็ดผ่านตะแกรงขนาด 19.0 มม. 1 เติมทรายลงในขวดซึ่งประกอบเข้ากับกรวยเรียบร้อย แล้วให้มีปริมาณเพียงพอสำหรับการใช้งาน.
มาฝึกสมองกันครับ.
วัฏจักรหิน วัฏจักรหิน : วัดวาอาราม หินงามบ้านเรา
มาทำความรู้จักกับ เห็ดจมูกหมู.
Kritsamai Plantation Present.
การเตรียมการป้องกันและแก้ปัญหาภัยแล้ง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานฯ
ภูมิศาสตร์การท่องเที่ยว
หน่วยเทคโนโลยีสารสนเทศ งานนโยบายและแผนฯ
สภาพแวดล้อมทางกายภาพ
ทรัพยากรไทย:ก้าวสู่โลกกว้างอย่างมั่นใจ
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย
Family: Gramineae / Poaceae
Benjamin Franklin เบนจามิน แฟรงคลิน
ค่ารูรับแสง - F/Stop ค่ารูรับแสงที่มีค่าตัวเลขต่ำใกล้เคียง 1 มากเท่าไหร่ ค่าของรูรับแสงนั้นก็ยิ่งมีความกว้างมาก เพราะเราเปรียบเทียบค่าความสว่างที่ 1:1.
โครงการยกระดับคุณภาพผู้เรียน ในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ (NT/O-NET)
มาทำความรู้จักกับ เห็ดดาวดินดอกเล็ก.
ชัยพฤกษ์รัตนาธิเบศร์ - วงแหวน
ปฏิบัติการร่วมป้องกันและบรรเทาอุทกภัยภาคใต้ ประจำวันที่ 5 ตุลาคม 2557 ( เวลา น. )
มาทำความรู้จักกับ เห็ดดาวดิน.
คู่มือการใช้งานระบบเสนอหัวข้อของนักศึกษา
รายงานผลการปฏิบัติงาน ประจำปีงบประมาณ 2560 สำนักงานสหกรณ์จังหวัดลำพูน
การประเมินผลโครงการ บทที่ 9 ผศ.ญาลดา พรประเสริฐ yalada.
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
4.2.3แผนการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562
ทายสิอะไรเอ่ย ? กลม เขียวเปรี้ยว เฉลย ทายสิอะไรเอ่ย ? ขาว มันจืด เฉลย.
การสรรหาข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา
หน้าที่ของ - ไนโตรเจน (เอ็น) - ฟอสฟอรัส (พี) - โพแทสเซียม (เค)
กระดาษทำการ (หลักการและภาคปฏิบัติ)
อำเภอแก่งคอย จัดทำโดย 1. เด็กชายวีระชัย บัวขำ เลขที่ 1
เครื่องขุดหลุมปลูกยาสูบ
แผ่นดินไหว เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกบริเวณแนวรอยเลื่อนของเปลือกโลก หรือการปะทุของภูเขาไฟ ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของแผ่นดิน ซึ่งหากเกิดการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การประเมินลักษณะประจำพันธุ์ข้าว พีรพล ม่วงงาม นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี

ลักษณะทางสัณฐานวิทยา

RICE MORPHOLOGY MAJOR PARTS OF THE RICE PLANT ROOTS STEM OR CULM LEAVES PANICLES AND SPIKELETS

RICE MORPHOLOGY Panicles & Spikelets Leaves Stem or Culms Roots

RICE MORPHOLOGY Panicle Tiller Roots Rice Plant

RICE MORPHOLOGY Ligule Collar Auricle Sheath Pulvinus Nodes Internodes Roots

(Leaf below the flagleaf) RICE MORPHOLOGY Flagleaf Penultimate leaf (Leaf below the flagleaf) leaf sheath Basal leaf sheath

RICE MORPHOLOGY Rice Panicle Spikelet Primary Branches Secondary Branches Main axis Panicle Base (neck)

RICE MORPHOLOGY Rice Floret (spikelet) Anther Palea Lemma Stigma Filament

RICE MORPHOLOGY SPIKELET (filled grain) Pubescence Palea Sterile lemma Apiculus Lemma Keel Lemma Nerves Rachilla

CHARACTERIZATION Data Collection/Observation at different Stages of growth ระยะแตกกอเต็มที่ ระยะออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน ระยะเก็บเกี่ยว ระยะหลังเก็บเกี่ยว

CHARACTERIZATION I. ข้อมูลเบื้องต้น 1. หมายเลขประจำพันธุ์ข้าว (Genetic Stock No.) 2. ชื่อพันธุ์ข้าวภาษาไทย และภาษาอังกฤษ 3. หมายเลขของพันธุ์ข้าวจากแหล่งที่รับข้าว 4. แหล่งที่เก็บ อาจเป็นอำเภอ จังหวัด หรือสถาบันที่ส่งข้าวมา 5. ประเทศที่เก็บข้าวมา หรือประเทศที่ส่งข้าวมา 6. ชนิดของข้าวแยกตามเผ่าพันธุ์

CHARACTERIZATION II. ระยะแตกกอเต็มที่ 7. การมีขนบนแผ่นใบ 1=ไม่มีขน 2=มีบ้าง 3=มีขน 8. สีของแผ่นใบ 1=เขียวจาง 2=เขียว 3=เขียวเข้ม 4=ปลายใบม่วง 5=ขอบใบม่วง 6=ม่วงผสมเขียว 7=ม่วง 4=ปลายใบม่วง 5=ขอบใบม่วง 6 =ม่วงผสมเขียว 7=ม่วง

CHARACTERIZATION 1=เขียวจาง 2=เขียว 3=เขียวเข้ม

CHARACTERIZATION 1=เขียว 3=ม่วงอ่อน 2=เขียวเส้นม่วง 4=ม่วง II. ระยะแตกกอเต็มที่ 9. สีของกาบใบ 1=เขียว 2=เขียวเส้นม่วง 3=ม่วงอ่อน 4=ม่วง 1=เขียว 3=ม่วงอ่อน 2=เขียวเส้นม่วง 4=ม่วง

CHARACTERIZATION 1=ตั้งตรง 5=นอน 9=ตก II. ระยะแตกกอเต็มที่ 10. มุมของยอดแผ่นใบ 1=ตั้งตรง 5=นอน 9=ตก X=มีหลายแบบปนกัน 1=ตั้งตรง 5=นอน 9=ตก

CHARACTERIZATION II. ระยะแตกกอเต็มที่ 1=ขาว 2=เส้นม่วง 3=ม่วง 11. สีของลิ้นใบ 1=ขาว 2=เส้นม่วง 3=ม่วง X=สีอื่นๆ 1=ขาว 2=เส้นม่วง 3=ม่วง

CHARACTERIZATION II. ระยะแตกกอเต็มที่ 1=แหลม 2=มี 2 ยอด 3=ไม่แหลม 12. รูปร่างลิ้นใบ 1=แหลม 2=มี 2 ยอด 3=ไม่แหลม (โค้ง) 1=แหลม 2=มี 2 ยอด 3=ไม่แหลม

CHARACTERIZATION II. ระยะแตกกอเต็มที่ 13. ความยาวของลิ้นใบ (มม.) จำนวน 5 ตัวอย่าง

CHARACTERIZATION 1=เขียว 2=เส้นม่วง 3=ม่วง II. ระยะแตกกอเต็มที่ 14. สีของหูใบ 1=เขียว 2=เส้นม่วง 3=ม่วง X=สีอื่นๆ 1=เขียว 2=เส้นม่วง 3=ม่วง

CHARACTERIZATION II. ระยะแตกกอเต็มที่ 15. สีของข้อต่อใบ 1=เขียวอ่อน 2=เขียว 3=ม่วง X=สีอื่นๆ

CHARACTERIZATION III. ระยะออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ 16. เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้น (มม.) จำนวน 3 ต้น

CHARACTERIZATION III. ระยะออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ 4=ม่วง X=สีอื่นๆ 17. สีของปล้อง 1=เขียว 2=เหลืองอ่อน 3=เขียวมีเส้นม่วง 4=ม่วง X=สีอื่นๆ

CHARACTERIZATION III. ระยะออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ 18. ทรงกอ 1=กอตั้ง 3=กอแบะ 5=กอแผ่ 7=กอแผ่มาก 9=แผ่เป็นแนวนอน

CHARACTERIZATION หรือวันออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ (สำหรับข้าวไวต่อช่วงแสง) III. ระยะออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ 19. จำนวนวันตกกล้าถึงออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ (สำหรับข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง) หรือวันออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ (สำหรับข้าวไวต่อช่วงแสง)

CHARACTERIZATION 5=ม่วงดำ X=สีอื่นๆ III. ระยะออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ 20. สีของยอดเกสรตัวเมีย 1=ขาว 2=เขียวอ่อน 3=เหลือง 4=ม่วงอ่อน 5=ม่วงดำ X=สีอื่นๆ

CHARACTERIZATION III. ระยะออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ 21. สีของยอดดอก 1=ขาว 2=ฟาง 3=น้ำตาลหรือเหลืองเข้ม 4=แดง 5=ชมพู 6=ม่วง 7=ดำ X=สีอื่นๆ แดง ฟาง ม่วง น้ำตาล ขาว

CHARACTERIZATION 5=ชมพู 6=ม่วง 7=ดำ X=สีอื่นๆ III. ระยะออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ 22. สีกลีบรองดอก 1=ขาว 2=ฟาง 3=น้ำตาลหรือเหลืองเข้ม 4=แดง 5=ชมพู 6=ม่วง 7=ดำ X=สีอื่นๆ

CHARACTERIZATION III. ระยะออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ 23. หางข้าว 0=ไม่มี 1=บางเมล็ดหางสั้น (<1ซม.) 5=สั้น (ทุกเมล็ด) 7=บางเมล็ดหางยาว (>1 ซม.) 9=ทุกเมล็ดหางยาว (>1 ซม.) Absent Tip only Upper quarter only Upper half whole length

CHARACTERIZATION 4=แดง 5=ม่วง 6=ดำ X=สีอื่นๆ III. ระยะออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ 24. สีของหางข้าว 1=ฟาง 2=เหลืองทอง 3=น้ำตาลหรือเหลืองเข้ม 4=แดง 5=ม่วง 6=ดำ X=สีอื่นๆ WHITISH STRAW RED PURPLE BROWN

CHARACTERIZATION IV. ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน 25. ความแข็งของลำต้น 1=ทุกต้นตั้งตรง 3=ส่วนมากเอน 5=มีล้มบ้าง 7=ส่วนมากล้ม 9=ล้มทุกกอ LODGED STANDING

CHARACTERIZATION จำนวน 5 กอ IV. ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน Culm Length 26. ความยาวของลำต้น (ซม.) จำนวน 5 กอ Culm Length

From the Collar to the tip of the leaf blade (5 samples) CHARACTERIZATION IV. ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน 27. ความยาวของแผ่นใบ (ซม.) จำนวน 5 ใบ From the Collar to the tip of the leaf blade (5 samples)

CHARACTERIZATION IV. ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน LEAF WIDTH 28. ความกว้างของแผ่นใบ (ซม.) จำนวน 5 ใบ LEAF WIDTH Note: Leaf measurements are taken from Penultimate leaf or the leaf below the flag leaf

CHARACTERIZATION IV. ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน 29. จำนวนรวง จำนวน 5 กอ

CHARACTERIZATION IV. ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน 30. ลักษณะใบธง 1=ตั้งตรง 3=ปานกลาง 5=เป็นแนวนอน 7=หักลง

CHARACTERIZATION IV. ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน 31. ลักษณะรวง 1=จับกันแน่น 3=ค่อนข้างแน่น 5=ปานกลาง 7=ค่อนข้างกระจาย 9=กระจาย

CHARACTERIZATION compact open

CHARACTERIZATION IV. ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน 32. การยืดของคอรวง 1=คอรวงยาว 3=สั้น 5=คอรวงโผล่เล็กน้อย 7=คอรวงอยู่ในกาบใบธงเล็กน้อย 9=ปลายรวงโผล่เล็กน้อย 9 7 5 3 1

CHARACTERIZATION IV. ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน 1=ตั้งตรง 2=อ่อน 33. ก้านรวงทั้งรวง 1=ตั้งตรง 2=อ่อน 1=ตั้งตรง 2=อ่อน

CHARACTERIZATION 0=ไม่แตก 1=ปานกลาง 2=ระแง้ถี่ 3=เมล็ดเป็นกลุ่ม IV. ระยะออกดอกแล้ว 20-25 วัน 34. การแตกระแง้ 0=ไม่แตก 1=ปานกลาง 2=ระแง้ถี่ 3=เมล็ดเป็นกลุ่ม 0=ไม่แตก 1=ปานกลาง 2=ระแง้ถี่ 3=เมล็ดเป็นกลุ่ม

CHARACTERIZATION 0=absent 1=light 3=clustering 2=Heavy

CHARACTERIZATION 1=ใบแก่ช้า (>2 ใบเขียว) 3=1 ½ ใบเขียว V. ระยะเก็บเกี่ยว 35. การแก่ของใบ 1=ใบแก่ช้า (>2 ใบเขียว) 3=1 ½ ใบเขียว 5=ปานกลาง (1 ใบเขียว) 7=1/2 ใบเขียว 9=เร็ว (แห้งหมด)

(จำนวนเมล็ดดี+เมล็ดลีบ) CHARACTERIZATION V. ระยะเก็บเกี่ยว 36. การติดเมล็ด 1=ติดเมล็ด > 90 % 3=ติดปานกลาง (75-90%) 5=ติดน้อย (50-74%) 7=ติดน้อยกว่า 50 % 9=ไม่ติดเลย นับจำนวน 5 รวง %การติดเมล็ด = จำนวนเมล็ดดี X 100 (จำนวนเมล็ดดี+เมล็ดลีบ) เมล็ดดี เมล็ดลีบ

CHARACTERIZATION V. ระยะเก็บเกี่ยว 37. การร่วงของเมล็ด 1=ร่วงยาก (1%) 3=ร่วงน้อย (1-5%) 5=ร่วงปานกลาง (6-25%) 7=ร่วงง่าย (26-50 %) 9=ร่วงง่ายมาก (>50 %) 38. การนวด 1=นวดยาก (แทบไม่มีเมล็ดร่วงเลย) 2=ปานกลาง (ร่วง 25-50 %) 3=นวดง่าย (ร่วงมากกว่า 50%)

CHARACTERIZATION V. ระยะเก็บเกี่ยว 39. ความยาวรวง (ซม.) จำนวน 5 รวง

CHARACTERIZATION VI. ระยะหลังเก็บเกี่ยว Panicle Length Grain length/width and sterile lemma length

CHARACTERIZATION VI. ระยะหลังเก็บเกี่ยว Grain length/width and sterile lemma length

Videometer

Grain Characteristics CHARACTERIZATION VI. ระยะหลังเก็บเกี่ยว Grain Characteristics Endosperm Type Glutinuous Non Glutinuous

GERMPLASM EVALUATION EVALUATION DATA: Grain Quality Decorticated (brown rice length and width) Percent Amylose content 0-2% waxy 3-12% low 13-18% intermediate low 19-24% intermediate high >24% high Chalkiness Gelatinization Temperature (L; I; H) Alkali Digestion (Gel Consistency)

ขอบคุณทุกท่านที่ตั้งใจฟัง สวัสดี