การเสริมไวตามิน อี ในสูตรอาหารสุกร

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การผลิตบ่อพัก ทำเอง ใช้เอง หจก. มภัสกาญ คอนสตรัคชั่น
Advertisements

กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการบริหารการจัดการสหกรณ์
การดำเนินการเยี่ยมบ้าน ของศูนย์สุขภาพชุมชน
บทที่ 1 ภาพรวมของการสอบบัญชี
สำนักงานสหกรณ์ จังหวัดกระบี่ รายงาน แผน / ผลการ ปฏิบัติงาน ประจำเดือนเมษายน 2555 กลุ่มส่งเสริมและ พัฒนาธุรกิจสหกรณ์
เครื่องชี้วัดคุณภาพ วัตถุประสงค์: เพื่อให้ผู้เรียน
ลานเทปาล์มน้ำมัน ตำบลนาเหนือ
ผอ. สำนักควบคุมและ ตรวจสอบอาคาร (1/1) สำนักงานคณะกรรมการ ควบคุมอาคาร ข้าราชการ พนักงานราชการ 66 ลูกจ้างประจำ 11 กลุ่มงานควบคุม โรงมหรสพ ข้าราชการ.
ทีมคลินิกเบาหวาน/ความดัน
โครงการเมืองเกษตรสีเขียว ปี 2557
โครเมี่ยม (Cr).
บทที่ 1 ความหมายและแนวคิดของการวิจัยการตลาด
Royal project and Government project พระบิดาแห่งชาวโคนมไทย.
KPI 8 : ระดับความสำเร็จของการพัฒนาบุคลากร น้ำหนัก :ร้อยละ 5 KPI ๑๐ : ระดับความสำเร็จของการพัฒนาปรับปรุง วัฒนธรรมองค์การ น้ำหนัก : ร้อยละ 3 กองการเจ้าหน้าที่
ที่มา : ศ. ดร. ชาญ ณรงค์ พรรุ่งโรจน์. 6 จุดเริ่มต้น ของการประกัน คุณภาพ การประกันคุณภาพ เริ่มต้นที่ความ พยายามของ ผู้บริหาร ครู และ ผู้เข้ารับการอบรม.
คนเป็นทรัพย์สินที่มี ค่ายิ่งของหน่วย อ้างอิง : สมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย คน เก่ง คน ดี คน มี ความ สุข เป้าหมายการ พัฒนากำลังพล เพื่อให้ทำงานอย่าง.
การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ วิชาคอมพิวเตอร์พื้นฐาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเฉลิมราชประชาอุทิศ.
การจัดกิจกรรมตามแนวทาง การพัฒนาและประเมิน การอ่าน คิดวิเคราะห์ และเขียน สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สพฐ. แจกโรงเรียนทั่วประเทศ ปี ๒๕๕๔ เป็นแนวทางพัฒนาและประเมินความสามารถ.
ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โรงเรียนอนุบาลนาแกผดุงราชกิจเจริญ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครพนม เขต ๑ ตามนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ.
สร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก จากต้นทาง กลางทาง จนถึงปลายทาง
ความเป็นมา การส่งเสริมกระบวนการแผนชุมชน
ระบบมาตรฐานการพัฒนาชุมชน ผอ.กลุ่มงานมาตรฐานการพัฒนาชุมชน
วาระที่ สรุปผลการปฏิบัติงาน ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2559
นางสาวศิวพร แพทย์ขิม เอกสุขศึกษา กศ. บ. คณะพลศึกษา.
หน่วยที่ 1 ข้อมูลทางการตลาด. สาระการเรียนรู้ 1. ความหมายของข้อมูลทางการตลาด 2. ความสำคัญของข้อมูลทางการตลาด 3. ประโยชน์ของข้อมูลทางการตลาด 4. ข้อจำกัดในการหาข้อมูลทาง.
การทำ Normalization 14/11/61.
Strategy Map สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร12
3P กับการพัฒนาคุณภาพ สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน)
Design by Agri - Map สำนักงานชลประทานที่ ๘.
วิทยาลัยเทคโนโลยีวิมล ศรีย่าน สังกัดวิทยาลัยเทคโนโลยีวิมลศรีย่าน
เรื่อง ความพึงพอใจต่อการให้บริการห้องสมุด
บทที่ 8 การควบคุมโครงการ
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
ระบบเศรษฐกิจ.
ประสบการณ์การ การใช้ระบบติดตามผลการดำเนินงานในกลุ่มผู้ใช้ยา/สารเสพติด
กรอบอัตรากำลังของบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2)
ข่าวประชาสัมพันธ์สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
แนวทางการดำเนินงานเพื่อผู้สูงอายุ
การรายงานความคืบหน้าหรือสถานะ
(ปัจจุบันไม่มียอดค้างชำระ)
แนวทางใหม่ในการบริหารงานบุคคล ลูกจ้างประจำเงินรายได้
“ปฏิบัติการสู่ชำนาญการ”
ความหมายของการประกันคุณภาพการพยาบาล
ตอนที่ 1ภาพรวมของการบริหารองค์กร (1-5 กำลังคน)
แนวทางการบริหารการจัดเก็บ ข้อมูลเพื่อการพัฒนาชุมชน ปี 2561
1.
สุภารัตน์ วังศรีคูณ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โครงการจัดทำระบบฐานข้อมูล วัตถุเสพติดของกลาง (ระยะที่1)
Continuous Quality Improvement
Professional Learning Community ชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ
บทบาทหน้าของฝ่าย HR ในงานพัฒนาบุคคลและฝึกอบรม
โดย นายอนุชา ศรีเริงหล้า นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ
สัมมนาเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการฝึกยกระดับฝีมือแรงงาน
การเตรียมการป้องกันและแก้ปัญหาภัยแล้ง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
การเข้าสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น
จุดมุ่งหมายทางการศึกษา และ จุดประสงค์การเรียนรู้
การวัดพฤติกรรมทางด้านทักษะพิสัย
บทที่ 3 โรงเรือนและอุปกรณ์โคเนื้อ
ขดลวดพยุงสายยาง.
องค์กรต้นแบบอนามัยไร้พุง ปี 2552
การจัดการความรู้ สำนักชลประทานที่ 15
การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา มีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะ
ตอนที่ 4.3 กรณีศึกษา : การสร้างเสริมประสิทธิภาพ งานส่งเสริมการเกษตร สำนักงานอำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ ตอนที่ กรณีศึกษา : การจัดการความรู้
Lean Management การลดขั้นตอนการนัดตรวจสุขภาพจิตของ นร.กพ
บทที่ 15 การติดตั้งระบบและการทบทวนระบบงาน.
โดย นายธนารัฐ สายเทพ กลุ่มงานวางแผนฯ กองการเจ้าหน้าที่ นอ
บทบาทหน้าของฝ่าย HR ในงานพัฒนาบุคคลและฝึกอบรม
การจัดการภาครัฐ และภาคเอกชน Public and private management
MTRD 427 Radiation rotection - RSO
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การเสริมไวตามิน อี ในสูตรอาหารสุกร การเสริมไวตามิน อี ในสูตรอาหารสุกร นางสาวสรญา ศักดิ์คำ นักศึกษาโปรแกรมวิชา เกษตรศาสตร์ (สัตวบาล) รหัสนักศึกษา 44231315078 เลขที่ 33

ทำไมต้องมีการเสริมไวตามินอีในสูตรอาหารของสุกร ? ทำไมต้องมีการเสริมไวตามินอีในสูตรอาหารของสุกร ? เสริมให้คุณภาพซากดีขึ้นอย่างไร ??

ซากสวย คือ ????? ซากที่มีปริมาณเนื้อแดงมาก ไขมันน้อยหรือ ซากสวย คือ ????? หมายถึง ซากที่มีปริมาณเนื้อแดงมาก ไขมันน้อยหรือ ซากที่มีปริมาณเนื้อแดงมาก ไขมันน้อย รวมทั้งมีคุณภาพเนื้อและคุณภาพไขมันดี

ซากสวยเพื่อใคร ??? ผู้เลี้ยงหมู ผู้จับหมู เจ้าของโรงฆ่าหมู ซากสวยเพื่อใคร ??? ผู้เลี้ยงหมู ผู้จับหมู เจ้าของโรงฆ่าหมู พ่อค้าเขียงหมู ผู้บริโภคหมู

** ตัวชี้วัดคุณภาพซาก ** ** ตัวชี้วัดคุณภาพซาก ** น้ำหนักซาก องค์ประกอบของซาก (สัดส่วนของเนื้อแดง ไขมันและกระดูก) รูปทรงของกล้ามเนื้อในซาก (การสร้างของกล้ามเนื้อในสะโพก) คุณภาพของเนื้อ (สี การอุ้มน้ำ ความนุ่ม) คุณภาพของไขมัน (องค์ประกอบของไขมัน)

การประเมินคุณภาพซาก

แนวทางการพัฒนาคุณภาพซาก ปรับปรุงพันธุ์ ปรับโภชนะในสูตรอาหาร ควบคุมปริมาณอาหารที่ให้ จำกัดน้ำหนักเข้าโรงฆ่า แยกเพศในการขุน โรงเรือนอยู่สบาย นำระบบเกรดซากมาใช้ ในการสัมมนาครั้งนี้เลือกการปรับโภชนะในสูตรอาหาร โดยการเติมไวตามิน อีในสูตรอาหาร

ตาราง แสดงผลการเสริมไวตามินอีต่อลักษณะซากของสุกร รายการ ระดับการเสริมไวตามินอี(มิลลิกรัม/กิโลกรัมอาหาร) 0 100 200 300 400 %CV น้ำหนักมีชีวิต (kg) 92.25 95.00 94.25 94.88 95.25 5.95 น้ำหนักซากอุ่น (kg) 69.45 71.25 71.03 72.03 72.90 6.90 ความหนาไขมันสันหลัง (นิ้ว) 1.16 1.14 0.73 0.80 0.83 26.43 % ซากอุ่น (เปอร์เซ็นต์) 75.28a 75.00a 75.36a 75.92a 76.54b* 2.35 พื้นที่หน้าตัดเนื้อสัน (นิ้ว) 9.56 9.09 8.95 9.14 9.92 12.76 ที่มา: ศิริลักษณ์(2545)

แนวทางการพัฒนาคุณภาพเนื้อ - คัดเลือกสายพันธุ์ - ใช้สารเสริมบางตัว - ใช้ Probiotic ในสูตรอาหาร - ปฏิบัติตามมาตราฐานการผลิตที่ถูกต้อง - ปรับปรุงรูปแบบการจำหน่ายเนื้อสัตว์ - กำหนดมาตราฐานขั้นต่ำของคุณภาพซาก&คุณภาพเนื้อและบังคับใช้ - ให้ความรู้แก่ผู้บริโภค

การเสริมไวตามินในสูตรอาหาร

ไวตามิน อี ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ โทโคฟีรอล ( Tocopherol ) - ไวตามิน อี จะพบมากในพืช และสัตว์ โดยเฉพาะจะพบมากในพืชน้ำมัน - ไวตามิน อี จะสามารถลดปฏิกริยาออกซิเดชัน (oxidation) ซึ่งทำให้คุณภาพ ซากของสุกรดีขึ้น

ผลของการขาดวิตามิน อี ผลของการขาดวิตามิน อี

การเสริมไวตามิน อี ระดับ 400 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ระดับ 400 มิลลิกรัม/กิโลกรัม มีเปอร์เซ็นต์ซากอุ่นของสุกรต่ำกว่ากลุ่มอื่น แต่พบว่าการเสริมไวตามินที่ระดับ 400 มิลลิกรัม/กิโลกรัม มีความหนาไขมันสันหลังต่ำสุด การเสริมไวตามิน อี ไม่มีผลต่อพื้นที่หน้าตัดสันของสุกร ระดับ 300 มิลลิกรัม/กิโลกรัม มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนสูงกว่ากลุ่มอื่นทั้งเนื้อสันหลังและเนื้อสะโพก

ตารางแสดงผลการวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของเนื้อ สิ่งที่วิเคราะห์ ระดับการเสริมไวตามินอี(มิลลิกรัม/กิโลกรัมอาหาร) 0 100 200 300 400 ส่วนเนื้อสันความชื้น (%) 67.81c 68.28bc 68.69bc 60.06a 69.43ab ไขมัน (%) 18.46a 16.12b 15.52b 12.68c 9.69d โปรตีน (%) 74.80c 72.92c 75.68c 84.64a 81.38b ส่วนเนื้อสะโพกความชื้น (%) 67.79c 69.38ab 70.08a 69.46ab 68.52bc ไขมัน (%) 17.16a 14.41b 14.04c 13.54b 10.26c โปรตีน (%) 74.99ab 77.84a 76.65a 76.91a 72.46b ที่มา : ศิริลักษณ์(2545)

เนื้อหมูที่มีคุณภาพย่อมได้มาจากหมูที่มีความสุข ขอขอบคุณผุ้เข้าร่วมฟังสัมมนาทุกท่าน