ชวนคิดชวนคุยลุยงาน สุขาภิบาลอาหารและน้ำ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
1. ภาวะ ผู้นำ วิสัยทัศน์ เป้าหมาย พันธกิจ ยุทธศาส ตร์ 1) วิเคราะห์ สังเคราะห์ (SWOT) 2) กำหนดวิสัยทัศน์, พันธกิจ 3) นวัตกรรม BSC, KM 4) การมีส่วนร่วม.
Advertisements

วิธีการหาพิกัด ของสถานศึกษา. คำนิยาม “ บริเวณใกล้เคียง สถานศึกษา ” (Zoning) หมายความว่า บริเวณต่อเนื่องติดกับ สถานศึกษา และบริเวณถัดออกไป โดย บริเวณถัดออกไปดังกล่าวต้องมีลักษณะ.
การประชุมเชิงปฏิบัติการ
ศพก. ระดับปานกลาง (B) 401 ศูนย์
ความก้าวหน้าการพัฒนากฎหมาย ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอนามัย
วิธีการหาพิกัดของสถานศึกษา
การขับเคลื่อน แผนยุทธศาสตร์ โรงพยาบาลนครพิงค์ ปีงบประมาณ 2561สู่ MOPH 4.0.
ทิศทางการพัฒนา พฤติกรรมสุขภาพ 4.0
ทิศทางการ ดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพ
การพัฒนาตลาดสด น่าซื้อ ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
การส่งเสริมสุขภาพช่องปาก และการป้องกันโรคในช่องปากผู้สูงอายุ
การเตรียมความพร้อมในการจัดทำงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๒
หนองบัวลำภู นายทรงเดช ทิพย์โยธา -ว่าง- นายเฉลิมชัย เรืองนนท์
การประชุมการบริหารยุทธศาสตร์กรมอนามัย ครั้งที่ 4/2559
Health Promotion & Environmental Health
การประชุมหัวหน้ากลุ่มบริหารยุทธศาสตร์ กรมอนามัย ครั้งที่ 4/2559
ประเทศไทย 4.0 ด้านสาธารณสุข
Thailand 4.0 (ด้านสาธารณสุข)
การพัฒนาคุณภาพระบบบริการอนามัยสิ่งแวดล้อม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
การใช้ Big Data และ Artificial Intelligence (AI) ในงานสร้างสุขภาพ
ทิศทางการบริหารงานกองทุนสิ่งแวดล้อม ภายใต้นโยบาย Thailand 4.0
พัฒนาระดับภาค ๖ ภาค การจัดทำแผน ปีงบประมาณ ๒๕๖๑
รวบรวมข้อมูลโดย กลุ่มแผนงานงบประมาณอุดมศึกษา สำนักนโยบายและแผนการอุดมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา.
1.โครงการยกระดับคุณภาพชีวิตคนอีสานศตวรรษที่ 21 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ระบบฐานข้อมูลอนามัยสิ่งแวดล้อมประเทศไทย
สำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
“พัฒนาฝีมือแรงงาน ประจำปี พ.ศ ”
ดีมาก Plus ดีมาก ดี พื้นฐาน
การขับเคลื่อน ตำบลจัดการสุขภาพแบบบูรณาการ
ประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาการเกษตร และสหกรณ์ระดับจังหวัด ครั้งที่ 5/2561 วันอังคารที่ 11 กันยายน 2561 เวลา – น. ณ ห้องประชุมสุพรรณิการ์ ศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี
นโยบายรัฐบาลกับยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัย
แนวทางการทำงานของ “วิทยากรแกนนำเน็ตประชารัฐ”
แนวทาง การจัดทำงบประมาณ ปี พ.ศ. 2562
แผนยุทธศาสตร์สุขภาพ 20 ปี จังหวัดสระแก้ว ( )
กลุ่มพัฒนาระบบบริหาร กรมอนามัย
กุลพร สุขุมาลตระกูล นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ
การสัมมนา สถานการณ์ แนวทางและ แผนปฏิบัติการ ปีงบประมาณ 2557
(Promotion and Prevention Excellence) นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์
แผนขับเคลื่อนการดำเนินงานส่งเสริมการเกษตร ประจำปีงบประมาณ 2561
ลำพูน นายพงษ์ธาดา แก้วกมล หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการโยธาธิการ
สงขลา นายไมตรี สรรพสิน นางฐาปณี รสสุคนธ์ นายพิชัย อุทัยเชฏฐ์
แนวทางการจัดทำ งบประมาณ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563
Thailand 4.0 : Herbal Products Roadmap
กรอบแนวทางในการจัดทำงบประมาณ แผนยุทธศาสตร์แบบบูรณาการ
กรอบการบริหารยุทธศาสตร์ด้านสุขภาพ ปี 2560
หมวด 6.2 กระบวนการสนับสนุน
Productive Growth Engine Inclusive Growth Engine
บรรยายการปรับแผนพัฒนาฝีมือแรงงานในมิติ
Thailand 4.0 บทที่ 3 ซอฟต์แวร์ (Software).
โดย นพ.วชิระ เพ็งจันทร์
อุบลราชธานี นายนิวัตร ชูสมุทร นายชัยศักดิ์ ปิยะประสิทธิ์
สำนักงานสหกรณ์จังหวัดนครนายก
แผนที่ 4. การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม
แนวทางการตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ปีงบประมาณ พ.ศ. 2561
สมุทรสงคราม -ว่าง- นายธีระชาติ ไทรทอง นางภาวดี ภูมรินทร์
แนวทางการกำกับติดตามและประเมินผล
นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย
สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสมุทรสงคราม
การขับเคลื่อนงานส่งเสริมการเกษตร ใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ปี 2561
การปรับโครงสร้างและอัตรากำลัง ของกรมการข้าว
การประสานงาน การแก้ปัญหาในการทำงาน โดยใช้ไลน์กลุ่ม social media
สัญญาซื้อขายเฉพาะอย่าง
แผนการขับเคลื่อน Smart Agricultural Curve ปี 2561 (ระบบส่งน้ำและกระจายน้ำ) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมชลประทาน วันพุธที่ 6 กันยายน 2560.
การดำเนินงานทันตสาธารณสุข ปีงบประมาณ 2561
หัวหน้ากลุ่มบริหารยุทธศาสตร์ ศูนย์บริหารกฎหมายสาธารณสุข
แผนพัฒนาการเกษตรตำบลคำพราน ปีงบประมาณ 2560 พื้นที่เพาะปลูกพืช เศรษฐกิจ
แปลงใหญ่ทั่วไป (ข้าว) ตำบลสองห้อง อำเภอบ้านแพรก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
แปลงใหญ่ทั่วไป ข้าว ตำบลหันสัง อ.บางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
แนวทางการจัดทำและการขับเคลื่อน แผนปฏิบัติการ สพฐ.
ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานต์กวี คนดีศรีอยุธยา
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ชวนคิดชวนคุยลุยงาน สุขาภิบาลอาหารและน้ำ โดย ดร.อัมพร จันทวิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหาร ลป.รร.การดำเนินงานอนามัยสิ่งแวดล้อม ภาคใต้ 25 เมษายน 2560

วิวัฒนาการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย แผนสลว.3 60-64 โครงการควบคุมโรค คุดทะราด โครงการสุขาภิบาลอาหาร นโยบายสุขภาพดีถ้วนหน้า เมืองน่าอยู่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพ ประชุมส่งเสริมสุขภาพโลกครั้งที่ 6 โครงการ วิจัยครอบครัว อ.โพธาราม สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข ชั่งน้ำหนักเด็ก 0-5 ปี ทั่วประเทศตั้งกองทุนโภชนาการ แผนสลว.1 52-54 ปฏิรูปกระทรวงสาธารณสุข คนไทยไร้พุง ปฏิรูปกระทรวง รวมหน่วยงาน แผนสลว.2 55-59 จปฐ. 2499 06 14 17 23 25 26 31 35 42 45 48 51 52 55 60 แผน1 04-09 มุ่งขจัดปัญหาความยากจน แผน2 10-14 แผน3 15-19 แผน4 20-24 แผน5 25-29 แผน6 30-34 แผน7 35-39 แผน8 40-44 แผน9 45-49 เศรษฐกิจพอเพียงคนเป็นศูนย์กลาง แผน10 50-54 แผน11 55-59 แผน12 60-64 เร่งรัดพัฒนาประเทศให้ทันสมัย ลดเหลื่อมล้ำ สร้างเป็นธรรม 2491 08 08 10 16 23 24 26 28 38 43 47 50 52 58 Ottawa Charter โครงการควบคุมโรคคอพอก โครงการสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก สปรส. สุดยอดส้วมมาตรฐาน HAS รร.ส่งเสริมสุขภาพแบบบูรณาการ โครงการกำจัด ไข้ทรพิษ โครงการรพ.สายสัมพันธ์แม่ลูก สำรวจภาวะโภชนาการอาหาร ปปช. วาระแห่งชาติ คนไทยแข็งแรงเมืองไทยอยู่เย็นเป็นสุข แผนอาหารโภชนาการแห่งชาติ ทศวรรษแห่ง การจัดหา น้ำสะอาดและการสุขาภิบาล ร.ร. ส่งเสริมสุขภาพ รพ.สายใย รักแห่งครอบครัว โครงการ อาชีวอนามัย Challenge Change Continue

ปัจจุบัน...อนาคตประเทศไทย

LE = 85 ปี HALE = 75 ปี

แผน 20 ปี กสธ. 4E –MOPH 4.0 ทิศทางการวางแผน 20 ปี (4 Phase) ปฏิรูประบบ นโยบายรัฐบาล แผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560 – 2564) ยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี และปฏิรูปประเทศไทย ด้านสาธารณสุข ประเทศไทย 4.0 แผนปฏิรูป ประชารัฐ กรอบแนวคิด 4E –MOPH 4.0 ทิศทางการวางแผน 20 ปี (4 Phase) ปฏิรูประบบ Phase 1 (2560-2564) สู่ความยั่งยืน Phase3 (2570-2574) สร้างความเข้มแข็ง Phase 2 (2565-2569) เป็น 1 ใน 3 ของเอเชีย Phase 4 (2575-2579) 5 ปชช.สุขภาพดี/จนท./ระบบสุขภาพ

เป็นองค์กรหลักของประเทศใน แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม ภายใต้แผนพัฒนาสุขภาพแห่งชาติในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 พ.ศ. 2560-2564 เป็นองค์กรหลักของประเทศใน การอภิบาลระบบส่งเสริมสุขภาพและระบบอนามัยสิ่งแวดล้อมเพื่อประชาชนสุขภาพดี ทำหน้าที่ในการสังเคราะห์ ใช้ความรู้ และดูภาพรวม เพื่อกำหนดนโยบายและออกแบบระบบส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม โดยการประสานงาน สร้างความร่วมมือและกำกับดูแลเพื่อให้เกิดความรับผิดชอบต่อการดำเนินงาน ประชาชนสุขภาพดี ภาคีเครือข่ายและเจ้าหน้าที่มีความสุข ระบบอนามัยยั่งยืน (ส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม) 7

Time line Timing Environment Equity

แนวคิดการดำเนินงาน อาหาร เป้าหมาย: อาหารที่จำหน่ายจากแผงลอยจำหน่ายอาหาร ปลอดภัยต่อการบริโภค (ขยายต่อจาก 12 เมืองต้องห้ามพลาด) จนท. ควบคุมดูแล ความปลอดภัยของอาหาร อาหาร มีคุณภาพ และ ความปลอดภัย ผู้ประกอบการผลิตอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย Health Literacy เกณฑ์มาตรฐาน/SOP เครื่องมือ (ชุดตรวจ/App) ความร่วมมือของหน่วยงาน มีความรู้ ความเข้าใจ ปฏิบัติถูกต้อง มีความตระหนัก มีภาคี เครือข่าย Leading นโยบายของหน่วยงานรัฐ : Zoning area + facilities (น้ำ น้ำเสีย ขยะ ห้องส้วม) Law & Regulation - ปรับปรุงพัฒนาข้อบัญญัติ/เทศบัญญัติ และการบังคับใช้ Partnership –ความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ ผู้ประกอบการ (ความต่อเนื่อง พัฒนา สนับสนุนเสริมศักยภาพ) Social Marketing-เสริมสร้างความเข้มแข็งผู้บริโภคในการเลือกบริโภค/ซื้ออาหารที่ปลอดภัย ผู้บริโภค มีความรู้/ ตระหนักในการเลือกซื้ออาหาร

อาหาร/น้ำสะอาด ที่ ปชชเข้าถึงได้ ทุกกลุ่มวัยบริโภคอาหารสะอาดปลอดภัย เป็นธรรม (เมือง/ชนบท) Inclusive Growth Engine การส่งออก แหล่งท่องเที่ยว (ครัวโลก) Productive ทุกกลุ่มวัยบริโภคอาหารสะอาดปลอดภัย Green ทิศทางการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารและน้ำ (การอภิบาลระบบส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม) Thailand 4.0 การขับเคลื่อนการดำเนินงานแบบบูรณาการทุกภาคส่วน Function < Agenda < Area

26,999.9704 ล้านบาทป็นงบดำเนินการ 20 2,405.1598 ล้านบาท 2,207.4126 ล้านบาท 1,004.7305 ล้านบาท

สถานการณ์การประเมินด้วยกลไกการดำเนินงาน กรมอนามัย/สสจ./อปท. ระดับความสำเร็จร้อยละ 0-39 ระดับความสำเร็จร้อยละ 40-79 ระดับความสำเร็จร้อยละ 80-100

ข้อเสนอดำเนินงาน : ตลาดประเภทที่ 1 ตลาดประเภทที่ 1 จำนวน 1,565 แห่ง ผ่านเกณฑ์ตลาดสด น่าซื้อ ระดับดี จำนวน 1,106 แห่ง ผ่านเกณฑ์ตลาดสด น่าซื้อ ระดับดีมาก จำนวน 245 แห่ง ไม่ผ่านเกณฑ์ตลาดสด น่าซื้อ จำนวน 214 แห่ง (ร้อยละ 13.67) มีนาคม 2558 ตลาดประเภทที่ 1 (ค้าส่ง) จำนวน 23 แห่ง บูรณาการส่วนกลาง(กรมอ.+อย+วิทย์) ต้นทาง สร้างกระแส ตลาดทั่วไปดำเนินการโดยการบูรณาการส่วนภูมิภาค (ศูนย์วิชาการ+ สสจ+ อปท./อบต.)

สถานการณ์น้ำบริโภค

แผนยุทธศาสตร์บูรณาการที่เกี่ยวข้องงานสุขาภิบาลอาหาร Food safety ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำ การบรรลุเป้าหมายใน SDG 6.2

6 ก้าวสำคัญในปี 60 พัฒนาวิชาการ เพื่อแก้ปัญหา เร่งสร้าง นวัตกรรม เปลี่ยน ภาพ กระบวน ทัศน์ เคร่งครัด เอกภาพ พัฒนาวิชาการ เพื่อแก้ปัญหา (นวัตกรรม) ขับเคลื่อน ไปพร้อมๆ กัน เน้นภาคีเครือข่าย ใส่ใจ ระบบ คุณภาพ ปรับ กระบวนทัศน์ จาก Program Base เป็น Area Base เกื้อกูล สร้าง กลไก เร่ง พัฒนา ข้อมูล พัฒนาระบบคุณภาพบริการอนามัยสิ่งแวดล้อม (EHA) อนุกรรมการสาธารณสุขจังหวัด สถานการณ์อนามัยสิ่งแวดล้อม

ช่วงหลัง

SMART Local Authority

SMART LA มีคุณสมบัติอย่างไร เป้าหมาย: จังหวัดสามารถจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมด้วยตนเองได้ SMART Data Center and Surveillance SMART Local Authority SMART Personal SMART Network

SMART LA มีคุณสมบัติอย่างไร SMART Data Center and Surveillance มีระบบฐานข้อมูล และระบบเฝ้าระวังด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมเป็นเลิศ SMART Personal มีบุคลากรที่มีศักยภาพด้าน อนามัยสิ่งแวดล้อม SMART Network มีเครือข่ายดำเนินงาน ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม

ประเด็นการตรวจราชการที่เกี่ยวข้อง 8. สถานที่ประกอบอาหารผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้มาตรฐานสุขาภิบาล อาหารของกรมอนามัย ในระดับพื้นฐาน 9. ร้อยละ 80 ของร้านอาหารในโรงพยาบาลได้มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร ของกรมอนามัย 10. จัดให้มีบริการน้ำดื่มสะอาดที่อาคารผู้ป่วยนอก และผู้ป่วยใน การลดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค อาหาร เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มอาหารสด ได้แก่ ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์สด กลุ่มอาหารแปรรูป ได้แก่ น้ำบริโภคในภาชนะ บรรจุที่ปิดสนิทผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารนมโรงเรียนผลิตภัณฑ์จากแป้ง (เส้น ก๋วยเตี๋ยว (ชนิดเส้นสด)/ผลิตภัณฑ์เส้นบะหมี่/ เกี๊ยวขนมจีน) และน้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร

“องค์กรหลักในการอภิบาลระบบส่งเสริมสุขภาพและระบบอนามัยสิงแวดล้อมเพื่อประชาชนสุขภาพดี”